ไลฟ์สไตล์
100 year

ร่วมใจแก้ปัญหาเด็กตีกัน

เพลิงพยัคฆ์
20 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

เคยเป็นข่าว “สื่อออนไลน์” แก๊งวัยรุ่นตระเวนใช้มีดดาบไล่ฟันแทง “สุจริตชน” ที่ใช้ชีวิตยามค่ำคืนในเทศบาลเมืองยะลาหลายเหตุการณ์ต่อเนื่องกัน ทำท่าจะบานปลาย คนทำมาหากินในเมืองยะลาอยู่ไม่เป็นสุข ก่อให้เกิดวลีเด็ดที่ว่า “หนังไม่เหนียว อย่าเที่ยวยะลา” พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จ.ยะลา หารือร่วมกับ ผวจ.ยะลา ผบ.หน่วยเฉพาะกิจยะลา และ ภาคประชาชน หาทางยับยั้งเหตุที่อาจลุกลามบานปลาย

ออกแผน พิทักษ์เมืองยะลา ขึ้นมา

ข่าวแนะนำ

ตำรวจร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครองจับกุมผู้ก่อเหตุและปิดคดีที่เกิดได้ทุกคดี คนก่อเหตุถูกดำเนินคดีไปทุกฝ่าย ทำให้เหตุการณ์ความรุนแรงสงบลงได้ระยะหนึ่ง แต่ปัญหาความคุกรุ่นในกลุ่มวัยรุ่นในเมืองและนอกเมือง ยังไม่ได้สงบลงไปด้วย เพียงแต่หลบไปก่อเหตุที่อื่น มีเหตุดักทำร้ายกันต่อ

ล่าสุดวันที่ 9 -10 มี.ค.ในเขตเทศบาลเมืองยะลา ยังมีเหตุกลุ่มวัยรุ่นยกพวกมาดักทำร้ายกันแบบเดิม ต่างฝ่ายต่างอ้างว่าถูกอีกฝ่ายมาดักรุมทำร้าย โดยไม่เคยมีเรื่องทะเลาะกันมาก่อน มีร้องเรียนเข้ามาที่ตำรวจอีกรอบ

พล.ต.ต.ทินกร ให้ฝ่ายสืบสวนทั้งตำรวจภูธรจังหวัดยะลาและสืบเมืองยะลา หาตัวคู่กรณีที่ก่อเหตุดักทำร้ายกันไปมา พบว่าเป็นกลุ่มวัยรุ่นหลังวัดเมืองยะลาและกลุ่มเด็กวัยรุ่น อ.กรงปินัง ที่เข้าเมืองมาถูกทำร้าย และมีการเอาคืน ประชาชนให้ข้อมูลเบาะแสว่า ใครเป็นใคร หากมีผู้ใหญ่เป็นตัวกลางให้เด็กผู้ปกครองกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่มีปัญหา

มีเวทีมาพูดคุยเป็นทางออกที่ดี

ด้วยความใส่ใจ ผบก.ภ.จ.ยะลา นัดหมายคู่กรณี และผู้ปกครองของทั้งสองกลุ่มมาพูดคุยปรับความเข้าใจกันที่ สภ.เมืองยะลา พบว่าเป็นความเข้าใจผิดของเด็กวัยรุ่นทั้งสองกลุ่มเอง และมีการพูดคุยทำความ เข้าใจกันดี

สุดท้ายเสนอทางออกไม่ต้องให้มีเรื่องทะเลาะหรือระแวงกันอีก โดยให้มาเล่นกีฬาเชื่อมความสัมพันธ์กัน โดยจัดการแข่งขันฟุตบอลเชื่อมความสัมพันธ์ของกลุ่มวัยรุ่นในเมืองยะลากับกลุ่มวัยรุ่นนอกเขตเทศบาลเมืองยะลา ชิงถ้วยและรางวัลจาก ผบก.ภ.จ.ยะลา

มีผู้อยากช่วยเหลือสนับสนุนกิจกรรมนี้อีกหลายฝ่าย เพื่อให้เกิดความเข้าใจกันและป้องกันเหตุรุนแรงต่างๆ อันจะนำมาซึ่งความสูญเสียของทุกฝ่าย หากงานนี้เกิดได้จริงและทุกฝ่ายร่วมมือกันจริงจัง เชื่อว่าปัญหาวัยรุ่น วัยคะนอง ดักไล่ ฟัน ทำร้ายกันคงจะลดน้อยลงไป คงเหลือเพียงมิตรภาพดีๆที่จะเกิดขึ้นระหว่างคำว่า “เพื่อน”

การแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือ การค้นหาสาเหตุและแก้ปัญหาที่ต้นเหตุให้ได้ ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของทุกฝ่าย ปัญหาต่างๆ จะลดน้อย ถอยลง และหมดลงไปอย่างแน่นอน

พื้นที่ไหนที่มีปัญหาแบบเดียวกันจะนำไปทดลองใช้ได้ แต่ทุกฝ่ายต้องจริงใจแก้ไขปัญหาร่วมกัน

ปัญหาต่างๆน่าจะจบลงได้ด้วยดี.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เด็กตีกันแก้ปัญหาพิทักษ์เมืองยะลาทินกร รังมาตย์เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ยะลาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:26 น.