ไลฟ์สไตล์
100 year

เร่งสมรรถนะชาติ สู้! วิกฤติโควิด-19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
17 เม.ย. 2564 05:05 น.
SHARE

“โรงแรมสามดาวอย่างเราก็สู้ไม่ไหว ต้องยอมเจ็บตัวน้อยที่สุด ปิดตัวชั่วคราวไปก่อนดีกว่าจนกว่าจะมีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาเที่ยวคึกคักเช่นเดิม” เสียงสะท้อนเล็กๆจาก ดร.ศชล เตลาน ผู้อำนวยการบริหาร “ซิมพลิเทล ภูเก็ต” ถ.ปฏัก ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต

ข่าวแนะนำ

นี่คือธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก 60 ห้องที่จังหวัดภูเก็ต อยู่ระหว่างปิดตัวชั่วคราวมาตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้วจากสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ถึงวันนี้แม้ว่าจะมีมาตรการช่วยเหลือจากรัฐบาลแต่ก็ไม่เพียงพอ บวกกับโรงแรมขนาดใหญ่ 4-5 ดาว ปรับราคาเพื่อดึงดูดลูกค้าคนไทย เราก็ยิ่งสู้ไม่ไหว

ดร.ศชล เล่าให้ฟังว่า ตอนแรกเมษายนปีที่แล้ว ที่รัฐบาลสั่งปิดโรงแรมภูเก็ตทั้งหมดเรามีพนักงานไม่มาก 20 ชีวิตเท่านั้น พนักงานบางส่วนก็กลับบ้าน บางคนไปทำสวน...ทำนา ขายผลไม้ ปลูกผัก ได้เงินช่วยเหลือ ก็บอกว่าถ้ากลับมาเปิดเมื่อไหร่ก็กลับมาทำงานกันเหมือนเดิม

แต่...พนักงานบางส่วนลาออกไปเลย เราก็จ่ายชดเชยเต็มจำนวนซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าปัญหาจะเรื้อรังยาวนานมากน้อยแค่ไหน และทุกวันนี้มีพนักงาน 2-3 คนอยู่ทำงานดูแลอาคาร สถานที่

ปัญหาการแพร่ระบาดหนักหนาโดยทั่วไป หลายๆจังหวัดมีมาตรการต่างๆออกมาหลากหลายเฉพาะพื้นที่...จังหวัด “ภูเก็ต” ต้องยอมรับว่าทุกฝ่ายร่วมด้วยช่วยกันผลักดันมากๆ ออกหลายๆมาตรการมาเพื่อกระตุ้น ที่ผ่านมาจะได้ยินประโยคที่ว่า...“ภูเก็ตต้องรอด” ทำทุกอย่างเท่าที่จะทำกันได้

จังหวัดภูเก็ตพึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นสำคัญ มีการเสนอมาตรการต่างๆ ไปยังรัฐบาล บางอย่างก็ทำได้บ้าง ทำไม่ได้บ้าง และในท้ายที่สุด สิ่งที่ทุกคนรอคอยก็คือ “นักท่องเที่ยว” เมื่อไหร่จะกลับมา ในเรื่องการเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

“แคมเปญเฟิสต์ออคโทเบอร์...เดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ต้องการว่าเราเปิดประเทศ จังหวัดภูเก็ตจะเป็นจังหวัดนำร่องในการรับนักท่องเที่ยว แล้วเราจะดูแล มีมาตรการวิธีการของเรา”

ถ้าไม่เกิดอะไรที่เลวร้ายขึ้นมาอีก แต่ปัญหามีว่า...ผู้ประกอบการไม่น้อยก็รอไม่ไหว นานเกินไปก็พยายามเร่งขึ้นมาเดือนกรกฎาคมได้ไหม แต่สถานการณ์วันนี้จะมีผลมากน้อยอย่างไร ก็คงต้องตั้งตารอลุ้นกันต่อไป ผู้ประกอบการภูเก็ตต้องการให้ทุกอย่างดีขึ้น ฉีดวัคซีนพนักงานโรงแรม เปิดการท่องเที่ยวชุมชน เจ้าของธุรกิจ พนักงาน ผู้คนทุกฝ่ายร่วมใจกัน...เพื่อสร้างเกราะป้องกันการแพร่ระบาด “โควิด-19

ฉีดวัคซีนเพื่อเปิดประเทศได้ แล้วก็เกิดการระบาดระลอกล่าสุด...ก็ยังไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรกันต่อไป คิดแค่ว่า...ช่วงสั้นๆแค่ช่วง “สงกรานต์” นี้นักท่องเที่ยวคนไทยที่จองที่พักไว้จะมาเที่ยวกันไหม มากน้อยอย่างไร บางโรงแรมยอดจองเต็มแล้ว รถเช่าก็มีคิวเต็ม...จะราบรื่นไหม ยังต้องลุ้นกันต่อไปอีก

“ต้องดูสถานการณ์กันวันต่อวัน อาทิตย์ต่ออาทิตย์...มุมมองส่วนตัว ผู้ประกอบการเล็กๆอย่างไรเสียภูเก็ตก็ต้องรอนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเหมือนเดิม แคมเปญกระตุ้นให้คนไทยมาเที่ยวแค่ต่อลมหายใจสั้นๆเท่านั้น และไม่ใช่ว่าทุกโรงแรมจะได้รับผลประโยชน์ตรงนี้ โรงแรมเล็กๆ เกสต์เฮาส์ ก็ปิดกันหมด”

อนาคตวางแผนธุรกิจไว้อย่างไรบ้าง ก็คงต้องเดินหน้าตามวิถีนิวนอร์มอล นับตั้งแต่ในเรื่องของความสะอาด สุขอนามัย พนักงานผู้ให้บริการ ข้าวของเครื่องใช้ก็ต้องเปลี่ยนไป...บางอย่างก็ต้องใช้แล้วทิ้งมากขึ้น

ยังไงๆก็เลี่ยงไม่ได้ ต้องพร้อมรับมือกับ “วิถีนิวนอร์มอล” ต่อไป

หากมองกันในภาพใหญ่ “วิกฤติโควิดสอนว่าต้องยกระดับสมรรถนะของชาติให้สูงสุด”

ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส บอกว่า วิกฤติโควิดแสดงให้เห็นปัญหาที่เชื่อมโยงยาวไกลหลายมิติซับซ้อน เป็นวิกฤติความซับซ้อนที่บริหารจัดการยาก

กล่าวย้ำกันไปแล้วหลายต่อหลายครั้งในปัญหาที่ “ซับซ้อน” และ “ยาก” การใช้อำนาจโดยไม่มีความรู้ไม่ได้ผล นักการเมืองที่มีแต่วาทกรรมแต่ปราศจากความรู้ในบริบทของปัญหา จะทำอะไรไม่ถูกและเป็นอันตราย... ถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลง “นักการเมือง” จากเพียงแต่หาเสียงเก่ง มาเป็น “ผู้นำ” ที่มี “สมรรถนะสูง”

แต่...วิกฤติโควิดก็แสดงให้เห็นว่า ลำพังแต่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเก่งอยู่กลุ่มเดียวก็แก้วิกฤติไม่ได้ แต่คนไทยทั้งหมดต้องเก่ง และเก่งร่วมกันจึงจะเอาอยู่

“การยกระดับสมรรถนะของชาติให้สูงสุด จึงควรเป็นระเบียบวาระเร่งด่วนแห่งชาติ”

สมรรถนะนิยามสั้นๆ ว่า “รอบรู้ รู้รอบ ทำเป็น คิดเป็น จัดการเป็น” อาจเรียกว่า...สมรรถนะ 4 คือ รอบรู้ ทำเป็น คิดเป็น จัดการเป็น ส่วนจะบวกอีก 1 หรือ 2 หรือ 3-4 ก็ได้ เป็นสมรรถนะ 4+1 หรือ 2, 3, 4

ในการนี้มีเรื่องที่น่าจะคำนึงถึง ดังต่อไปนี้ หนึ่ง...ปฏิรูปการเรียนรู้ในระบบการศึกษาทั้งหมด ทุกระดับ เพราะระบบการศึกษาไทยที่ทำมา 100 กว่าปี เน้นที่การ “ท่อง” ไม่ได้เน้นที่การ “ทำ” จึงสร้างคนที่ ทำไม่เป็น คิดไม่เป็น จัดการไม่เป็น ขึ้นมาเต็มประเทศ ทำให้สมรรถนะของชาติโดยรวมต่ำ

ควรส่งเสริมให้ภาคธุรกิจจัดการศึกษาที่มีฐานอยู่ในการทำงานให้มากที่สุด

สอง...สำรวจทำแผนที่ (mapping) ว่ามีคนไทยที่เก่งๆ เรื่องอะไร อยู่ที่ไหนบ้าง และส่งเสริมให้มีบทบาทที่ฝึกอบรมสร้างคนเก่งในรูปต่างๆ คนเก่งต้องเรียนรู้และฝึกกับคนเก่ง ทุกวันนี้นักเรียนเรียนกับคนทำอะไรไม่เป็นเป็นส่วนใหญ่ ประเวศ ย้ำว่า ข้อสองนี้จะเสริมกับข้อแรกข้างบน

สาม...สร้างสถาบันพัฒนาผู้นำที่เก่งๆจำนวนมาก มหาวิทยาลัยทั้งหมดควรมีสถาบันพัฒนาผู้นำ ควรศึกษาหาความรู้จากทั้งโลก ว่าหลักสูตรสร้างผู้นำที่เก่งนั้นควรเป็นอย่างไร

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ควรมีนโยบาย...ยุทธศาสตร์เรื่องนี้ภาคธุรกิจที่ประสบความสำเร็จสูงอย่างน้อย 100 บริษัท ควรมีสถาบันพัฒนาผู้นำ ทำให้ดีที่สุดในโลก สร้างคนไทยที่เก่งๆ คนไทยที่มีศักยภาพและมูลนิธิที่มีพลัง ควรก่อตัวเองสร้างสถาบันพัฒนาผู้นำที่เก่งๆในด้านต่างๆ

องค์กรของรัฐที่มีความสามารถ ควรสร้างสถาบันพัฒนาผู้นำอย่างมีเนื้อหาสาระ ไม่ใช่เพียงแต่เป็นหลักสูตรให้ผู้คนมาสร้างคอนเนกชัน...สายสัมพันธ์ แต่...ขาดสมรรถนะจริงๆ

สี่...ส่งเสริมสื่อมวลชนจำนวนมาก พอสมควรให้มีสมรรถนะสูงในการรอบรู้ประเด็นสำคัญของประเทศ และพัฒนาการสื่อสารที่สนับสนุนการยกระดับสมรรถนะของชาติ

ห้า...พัฒนาระบบดิจิทัลเพื่อยกระดับสมรรถนะของคนทั้งประเทศ ผู้เชี่ยวชาญระบบดิจิทัล กสทช. และผู้เข้าใจการพัฒนาสมรรถนะ ควรร่วมกันทำงานเรื่องนี้อย่างรีบด่วน

สุดท้าย...การก่อตัวของ “กลุ่มเซลล์สมอง” เพื่อพัฒนานโยบายและยุทธศาสตร์ยกระดับสมรรถนะของชาติ บุคคลที่สนใจและเข้าใจความสำคัญของการยกระดับสมรรถนะของชาติ ควรก่อตัวขึ้นก่อน เพื่อรวมตัวร่วมคิดร่วมทำในเรื่องนี้ เมื่อปรากฏว่าเป็นของจริงและแน่นแฟ้น จึงพัฒนาไปเป็นองค์กร

เช่น “สถาบันพัฒนานโยบายและยุทธศาสตร์ ส่งเสริมสมรรถนะของชาติ” สังกัดกระทรวง อว. ก็ได้ แต่เป็นองค์กรรัฐที่เป็นอิสระทำงานทางนโยบาย...ยุทธศาสตร์ เพื่อยกระดับสมรรถนะของชาติให้สูงที่สุด

“วิกฤติโควิด” เราคนไทยต้องร่วมด้วยช่วยกัน เร่งเดินเครื่องยกระดับสมรรถนะของชาติให้สูงสุด เพื่อผ่านทุกวิกฤติที่เกิดขึ้นไปให้ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดภูเก็ตโรงแรมธุรกิจโรงแรมธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กสกู๊ปหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:09 น.