ไลฟ์สไตล์
100 year

ยะลาไข่แตกติดโควิด 2 สุราษฎร์พบติดเชื้อใหม่ 11 เมืองคอนเจอเพิ่ม 10 ราย

ไทยรัฐออนไลน์
15 เม.ย. 2564 19:25 น.
SHARE

โควิด-19 ระบาดทุกจังหวัด ยะลาสุดต้านโดนตีไข่แตกหลังพบติดเชื้อ 2 ราย กระบี่ เจอระลอก 3 พบอีก 11 สะสมรวม 15 ราย เช่นเดียวกับสุราษฎร์ธานีตรวจพบโควิดรายใหม่ 11 ราย และเมืองคอนเพิ่ม 10 ราย

เมื่อวันที่ 15 เม.ย.64 ที่ จ.ยะลา นพ.สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ได้รับรายงานผลการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการ พบผู้ติดเชื้อใน จ.ยะลา แล้ว จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นเพศหญิงอายุ 61 ปี ภูมิลำเนาอยู่ อ.เมือง จ.ยะลา อาชีพทำสวนที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ขับรถไปทำสวนทุกวัน เมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุเลื่อยบาดนิ้วก้อยซ้าย ไปรับการรักษาที่ รพ.รือเสาะ และถูกส่งต่อไป รพ.ยะลา ได้รับการตรวจหาเชื้อ พบว่ามีผลบวก ส่วนรายที่ 2 เพศชาย อายุ 26 ปี ภูมิลำเนา อ.เมืองยะลา เดินทางกลับจาก กทม.วันที่ 12 เม.ย. ทั้งนี้ ผู้ป่วยทั้ง 2 ราย ได้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลยะลา

ข่าวแนะนำ

ด้าน เฟซบุ๊กเพจของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ สรุปยอดผู้ติดเชื้อช่วงวันที่ 14-15 เม.ย. พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาอีกถึง 11 ราย ยอดสะสมผู้ติดเชื้อระลอก 3 รวมแล้ว 15 ราย โดยมีคลัสเตอร์หลักมาจากสถานบันเทิงใน กทม. และ จ.เชียงใหม่ ในจำนวนนี้ 4 รายเป็นเด็กนักเรียนหญิงวัย 9 ขวบ โดยข้อมูลผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มที่เดินทางกลับมาจากจังหวัดที่มีการแพร่ระบาดรุนแรง อาทิ กทม. เชียงใหม่

พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ กล่าวว่า สำหรับมาตรการเตรียมการรับมือการแพร่ระบาดหลังเทศกาลสงกรานต์นั้น ตอนนี้ทางจังหวัดกำลังสรุปสถานการณ์รายวัน ว่าแนวโน้มจะรุนแรงแค่ไหน โดยเตรียมแผนรองรับไว้แล้ว แต่จะสรุปสถานการณ์ในช่วงปลายสัปดาห์นี้อีกครั้ง เบื้องต้นให้ จนท.ประสานขอใช้พื้นที่ของค่ายทหาร ร.15 พัน 1 อ.คลองท่อม เป็น รพ.สนามอีกแห่งหนึ่ง รองรับผู้ป่วยได้ 140 เตียง รวมทั้งอาคารโรงพยาบาลสนามใน ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ซึ่งจะสามารถรองรับผู้ป่วยได้อีก 110 เตียง

ขณะที่ ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รายงาน พบผู้ป่วยยืนยันใหม่ 11 ราย ยอดสะสมตั้งแต่วันที่ 2 เมษายน 2564 ถึงปัจจุบันรวม 60 ราย กลับบ้านได้แล้ว 6 ราย เหลือรักษาตัวที่โรงพยาบาล จำนวน 54 ราย ประกอบด้วย อ.เมืองสุราษฎร์ธานี 22 ราย อ.พุนพิน 3 ราย อ.เกาะพะงัน 5 ราย อ.เกาะสมุย 17 ราย อ.บ้านนาเดิม 1 ราย อ.กาญจนดิษฐ์ 2 ราย อ.ดอนสัก 6 ราย อ.บ้านนาสาร 1 ราย อ.พระแสง 1 รายและ อ.เวียงสระ 2 ราย

นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมนายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา ผอ.ศูนย์ ปภ.เขต 11 นายจำนง สวัสดิ์วงศ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายจักรกฤษณ์ ฝั่งชลจิต นายอำเภอดอนสัก ลงพื้นที่ไปตรวจดูการเดินทางของนักท่องเที่ยวและประชาชนที่ท่าเรือซีทรานเฟอร์รี่และท่าเรือราชาเฟอร์รี่ อำเภอดอนสัก ที่จะข้ามไปยังเกาะสมุยและเกาะพะงัน ซึ่งอำเภอเกาะสมุย ให้ทุกคนที่จะเดินทางข้ามไปยังเกาะสมุย จะต้องสแกนคิวอาร์โค้ด "สมุยเฮลธ์พาส" ลงทะเบียนก่อนลงเรือเฟอร์รี่ เพื่อเป็นมาตรการบันทึกข้อมูลบุคคลเพื่อติดตามตัวกรณีเกิดการติดเชื้อโควิด-19 หลังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น 

ผวจ.สุราษฎร์ธานี ได้นำคณะทดสอบสแกนคิวอาร์โค้ด ที่ท่าเรือทั้ง 2 แห่งสามารถใช้ได้จริง ซึ่งจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดในแหล่งท่องเที่ยว และได้เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่จุดอำนวยความสะดวกประชาชน ที่เดินทางในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ที่บริเวณหน่วยบริการประชาชนตำรวจทางหลวงกาญจนดิษฐ์ ถนนทางหลวง 401 สุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช ตำบลท่าอุแท อำเภอกาญจนดิษฐ์ ที่ตำบลปากแพรก ตำบลดอนสักอำเภอดอนสัก และในพื้นที่อำเภอเวียงสระ อำเภอบ้านนาสาร ที่เริ่มดำเนินมาตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งช่วงนี้เป็นการเดินทางขากลับสู่ภูมิลำเนา หลังจากไปท่องเที่ยวในวันหยุดยาวโดยปริมาณรถยนต์บนถนนค่อนข้างหนาตา

ส่วน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช โดย นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมผู้เกี่ยวข้อง รายงานการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่เดือนเม.ย. ล่าสุด เพิ่มขึ้นอีก 10 ราย ส่งผลให้มีผู้ป่วยสะสมจำนวน 26 ราย อยู่ระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราชรวม 26 ราย นอกจากนี้ยังรอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงสูง และกลุ่มสัมผัสจำนวนประมาณ 40 ราย โดยผู้ป่วยติดเชื้อทั้ง 26 ราย มีอาการปกติ ไม่รุนแรง มีเพียง 1 ราย ที่มีอาการหนัก อยู่ในห้องไอซียู และแพทย์พยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิด

สำหรับกรณีผู้ป่วยติดเชื้อที่เป็นคู่รักและเป็นประเด็นดราม่านั้น ผู้ป่วยคู่รักทั้งสองรายสำนึกตัวเองแล้ว และกล่าวขอโทษที่เกิดเหตุเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ส่วนการดำเนินการคู่รักที่ติดเชื้อแล้วยังนั่งเครื่องบินจาก กทม.มายังนครศรีธรรมราช เป็นหน้าที่ของเจ้าพนักงานควบคุมโรค กำลังดำเนินการต่อไปแต่ตอนนี้หน้าที่ของหมอต้องรักษาทุกคนให้หายเสียก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดคลัสเตอร์สถานบันเทิงโควิดกระบี่โควิดยะลาโควิดสุราษฎร์ธานีโควิดนครศรีธรรมราชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:07 น.