ส.ป.ก.ลุยเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ การก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองสังข์ฯ

ข่าว

ส.ป.ก.ลุยเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ การก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองสังข์ฯ

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2564 08:55 น.

ส.ป.ก. ลงพื้นที่ภาคใต้เร่งแก้ปัญหาด้านที่ดินผู้ได้รับผลกระทบการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองสังข์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อบูรณาการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบและหาทางออกร่วมกัน

เมื่อวันที่ 5 เม.ย.64 ที่ ส.ป.ก.นครศรีธรรมราช นายสุริยน พัชรครุกานนท์ รองเลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เป็นประธานประชุมคณะทำงานแก้ไขปัญหาด้านที่ดินให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองสังข์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.กรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ครั้งที่ 1/2564 ผ่านระบบทางไกลออนไลน์ (Web Conference) โดยมี นายสุรชัย ยุทธชนะ ผู้อำนวยการสำนักจัดการปฏิรูปที่ดิน (สจก.) นายวิมล์ อินทปัชฌาย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการที่ดิน ส.ป.ก. ผู้แทนผู้อำนวยการสำนักจัดการแผนที่และสารบบที่ดิน (สผส.) และนายวันชัย สินทรัพย์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องและคณะทำงานเข้าร่วมประชุม

 

นายสุริยน กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจากข้อสั่งการของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่งสั่งการให้ ส.ป.ก. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนผ่านการตั้งคณะทำงานตามคำสั่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ 280/2564 เรื่อง แต่งตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาที่ดินให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองสังข์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.กรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ได้มีการพิจารณาการกำหนดพื้นที่รองรับการจัดที่ดินให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการฯ พิจารณาการจัดที่ดินทั้งในรูปแบบ คทช.ของรัฐบาลและจัดพื้นที่ในรูปแบบเขตปฏิรูปที่ดิน ผ่านการพูดคุยระหว่าง การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กรมป่าไม้ และประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ แนวทางการคัดกรองผู้ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งจากผู้ได้รับผลกระทบจากการสร้างอ่างเก็บน้ำฯ และการเลิกจ้างลูกจ้างของ กทย. ที่พื้นที่ กยท. ได้รับผลกระทบจากอ่างเก็บน้ำฯ แนวทางการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่รวมไปถึงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพให้กับผู้ได้รับผลกระทบหลังจากได้รับการจัดที่ดิน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อบูรณาการแก้ไขปัญหาและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ รวมถึงหาทางออกร่วมกันทุกฝ่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สาวร้อง ส.ท.หญิง บุกพังห้อง-ยึด จยย.
  04:06

  สาวร้อง ส.ท.หญิง บุกพังห้อง-ยึด จยย.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์