ไลฟ์สไตล์
100 year

กยท. ร่วมยุทธศาสตร์กระบี่เมืองแพะ ส่งเสริมเกษตกรสวนยาง

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2564 07:59 น.
SHARE

กยท. ร่วมยุทธศาสตร์กระบี่เมืองแพะ ส่งเสริมเกษตกรสวนยาง ปรับเปลี่ยนอาชีพเลี้ยงแพะ เล็งตั้งกองทุนฯเพื่อการผลิตและโรงงานแปรรูปฯ


เมื่อวันที่ 6 เม.ย.64 นายประพันธ์ บุญเกียรติ ประธานกรรมการการยางแห่งประเทศไทย และนายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย พร้อมคณะผู้อำนวยการสำนักงานการยางจังหวัด เข้าพบ นายชวน ภูเก้าล้วน และศรีผ่องฟาร์ม ได้หารือความร่วมมือตามยุทธศาสตร์กระบี่เมืองแพะ โดยการยางแห่งประเทศไทย จะส่งเสริมให้เกษตรกรทำสวนยาง เข้าร่วมโครงการปรับโครงสร้างการผลิตยางปาล์มเพิ่มอาชีพการเลี้ยงแพะสร้างรายได้โดยมีความสนใจในการจัดเกษตรกรเข้ารับการฝึกอบรมกับมหาลัยแพะนานาชาติกระบี่ 10,000 คนใน 3 ปี นอกจากนั้นสนใจจัดตั้งกองทุนแพะเพื่อการผลิต และการสร้างโรงงานแปรรูปเนื้อแพะแช่แข็งด้วย โดยจะกลับไปวางแผนให้เกิดบูรณาการร่วมการพัฒนาต่อไป

ข่าวแนะนำ

นายณกรณ์ กล่าวถึง แนวคิด ของคุณชวน ภูเก้าล้วน คือการใช้พื้นที่สวนยางและสวนปาล์มน้ำมันให้เกิดประโยชน์ โดยส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงแพะเป็นรายได้เสริม ภายใต้ยุทธศาสตร์ "กระบี่เมืองแพะ" แบบครบวงจร โมเดลกระบี่เมืองแพะ มีเป้าหมายส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงแพะในสวนยางพาราและปาล์มน้ำมันแบบผสมผสาน ปลูกหญ้าอาหารสัตว์แค่ 2 ไร่ ก็เพียงพอสำหรับเลี้ยงแพะได้ 100 ตัว ตลอดทั้งปี

สำหรับการเลี้ยงแพะเนื้อ ใช้เวลาคืนทุนไม่เกิน 18 เดือน ที่สำคัญมีฐานตลาดกว้างและมั่นคง โดยกลุ่มลูกค้าหลักคือ กลุ่มมุสลิมในประเทศและตลาดส่งออก ซึ่งตรงกับที่ กยท. มี นโยบายเปลี่ยน หรือปรับโครงสร้างอาชีพให้เกษตกรชาวสวนยาง ทำเป็นอาชีพเสริม หรืออาชีพหลักเพื่อสร้างรายได้ โดยจะมีทำการแบบครบวงจรคือจะทำโรงงานชำแหละเนื้อแพะ โรงงานแปรรูปเพื่อส่งออกให้ถูกต้องตามหลักอาหารฮาลาซ

"กยท.มีแนวคิดจะส่งเสริมให้เกษตรกรชาวสวนยางพารามีอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้ หรือหากอยากจะปรับเปลี่ยนอาชีพจากการทำสวนยางพารามาเลี้ยงแพะ โดยรูปแบบที่คิดไว้ ทาง กยท. จะสนับสนุนเงินกู้ โดยออกเป็นแพกเกจเงินกู้ที่อยากจะเปลี่ยนอาชีพ และอาจจะมีเงินสนับสนุนในบางส่วน เนื่องจาก กยท. มีโครงการปรับเปลี่ยนอาชีพอยู่แล้ว มีแนวคิดว่าจะทำเป็น 'โครงการธนาคารแพะ' ในรูปแบบสหกรณ์ โดยจะมอบแพะให้กลุ่มสหกรณ์ ตัวเมีย 20 ตัว และตัวผู้ 1 ตัว ให้ชาวบ้านยืม หลังจากนั้น อีกสองปีให้เอามาคืน ซึ่งจะกำหนดอีกทีว่าจะให้คืน 25 หรือ 30 ตัว เพื่อให้หมุนเวียนกับกลุ่มถัดไป ซึ่งเกษตรกรทุกจังหวัดในภาคใต้ทุกจังหวัด ที่สนใจอยากจะเปลี่ยนอาชีพมาเลี้ยงแพะ ก็สามารถที่จะติดต่อ ที่ กยท." นายณกรณ์กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กยท.การยางแห่งประเทศไทยยุทธศาสตร์กระบี่เมืองแพะเกษตรกรสวนยางอาชีพเลี้ยงแพะเกษตรกรกระบี่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 06:15 น.