ม.อ.เปิดหลักสูตร “ฮาลาล”

ข่าว

ม.อ.เปิดหลักสูตร “ฮาลาล”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 เม.ย. 2564 05:01 น.


  ปัจจุบันอุตสาหกรรมฮาลาลมีความสำคัญและเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้จำนวนผลิตภัณฑ์ที่ได้รับเครื่องหมายฮาลาลจะเพิ่มมากขึ้น แต่ในภาพรวมของประเทศไทยยังคงขาดแคลนปัจจัยหลักด้านกำลังคนที่จะมาควบคุมกำกับดูแลและตรวจสอบกระบวนการผลิตสินค้าฮาลาลอย่างครบวงจร

  สถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เล็งเห็นปัญหาดังกล่าว จึงเปิดหลักสูตรประกาศนียบัตร (Non-degree) “การจัดการระบบกิจการฮาลาล” เป็นครั้งแรก ด้วยเหตุผลเพราะคนเป็นองค์ประกอบสำคัญของธุรกิจฮาลาล ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่หรือขนาดเล็ก

  ขณะที่ผู้ประกอบการมีแนวโน้มให้ความสำคัญกับตลาดฮาลาลมากขึ้น จากข้อมูลฝ่ายกิจการฮาลาล สนง. คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยระบุว่าขณะนี้มีบริษัทได้รับรองมาตรฐานฮาลาลกว่า 6,000 บริษัท ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาหารถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเป็นการผลิตและนำเข้าสินค้าต่างๆ เช่น เครื่องสำอาง ยาสีฟัน ยา และสมุนไพร

  รวมแล้วมีผลิตภัณฑ์ที่ขอรับการรับรองฮาลาลสูงกว่า 100,000 รายการ

  ผศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เผยว่า มหาวิทยาลัยพร้อมสนับสนุนบุคลากรและงบประมาณ เพื่อให้สถาบันฮาลาลสามารถขับเคลื่อนภารกิจพัฒนาบุคลากรอย่างมีประสิทธิภาพ

  ด้าน ผศ.ดร.อัสมัน แตอาลี ผอ.สถาบันฮาลาล กล่าวว่า จุดประสงค์การเปิดหลักสูตรเพื่อผลิตคนที่มีองค์ความรู้ด้านหลักการศาสนา ด้านวิทยาศาสตร์และการจัดการ ตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมฮาลาล

  เป็นการสร้างความเข้มแข็งของการรับรองมาตรฐานฮาลาลไทย และสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าชาวต่างชาติ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศมุสลิมทั้งอาเซียนและตะวันออกกลาง

  นอกจากนี้ยังทำเอ็มโอยูกับฝ่ายกิจการฮาลาล สนง.คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย สนง.คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสมุทรปราการ และ สนง.คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา เป็นที่ฝึกงานให้นักศึกษา

  มั่นใจว่าในอนาคตสามารถผลิตผู้เชี่ยวชาญรองรับตลาดฮาลาลได้ อย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย
  07:56

  “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์