ไลฟ์สไตล์
100 year

ม.อ.เปิดหลักสูตร “ฮาลาล”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE


ปัจจุบันอุตสาหกรรมฮาลาลมีความสำคัญและเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้จำนวนผลิตภัณฑ์ที่ได้รับเครื่องหมายฮาลาลจะเพิ่มมากขึ้น แต่ในภาพรวมของประเทศไทยยังคงขาดแคลนปัจจัยหลักด้านกำลังคนที่จะมาควบคุมกำกับดูแลและตรวจสอบกระบวนการผลิตสินค้าฮาลาลอย่างครบวงจร

สถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เล็งเห็นปัญหาดังกล่าว จึงเปิดหลักสูตรประกาศนียบัตร (Non-degree) “การจัดการระบบกิจการฮาลาล” เป็นครั้งแรก ด้วยเหตุผลเพราะคนเป็นองค์ประกอบสำคัญของธุรกิจฮาลาล ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่หรือขนาดเล็ก

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ผู้ประกอบการมีแนวโน้มให้ความสำคัญกับตลาดฮาลาลมากขึ้น จากข้อมูลฝ่ายกิจการฮาลาล สนง. คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยระบุว่าขณะนี้มีบริษัทได้รับรองมาตรฐานฮาลาลกว่า 6,000 บริษัท ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาหารถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเป็นการผลิตและนำเข้าสินค้าต่างๆ เช่น เครื่องสำอาง ยาสีฟัน ยา และสมุนไพร

รวมแล้วมีผลิตภัณฑ์ที่ขอรับการรับรองฮาลาลสูงกว่า 100,000 รายการ

ผศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เผยว่า มหาวิทยาลัยพร้อมสนับสนุนบุคลากรและงบประมาณ เพื่อให้สถาบันฮาลาลสามารถขับเคลื่อนภารกิจพัฒนาบุคลากรอย่างมีประสิทธิภาพ

ด้าน ผศ.ดร.อัสมัน แตอาลี ผอ.สถาบันฮาลาล กล่าวว่า จุดประสงค์การเปิดหลักสูตรเพื่อผลิตคนที่มีองค์ความรู้ด้านหลักการศาสนา ด้านวิทยาศาสตร์และการจัดการ ตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมฮาลาล

เป็นการสร้างความเข้มแข็งของการรับรองมาตรฐานฮาลาลไทย และสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าชาวต่างชาติ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศมุสลิมทั้งอาเซียนและตะวันออกกลาง

นอกจากนี้ยังทำเอ็มโอยูกับฝ่ายกิจการฮาลาล สนง.คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย สนง.คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสมุทรปราการ และ สนง.คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา เป็นที่ฝึกงานให้นักศึกษา

มั่นใจว่าในอนาคตสามารถผลิตผู้เชี่ยวชาญรองรับตลาดฮาลาลได้ อย่างแน่นอน.

สุไลมาน แวมามะ / รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยสุไลมาน แวมามะฮาลาลสถาบันฮาลาลมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ธุรกิจฮาลาลฮาลาลไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 14:42 น.