กมธ.ดีอีเอส ลงพื้นที่เกาะหลีเป๊ะ ตรวจสัญญาณมือถือ ลดเหลื่อมล้ำชาวบ้าน

ข่าว

กมธ.ดีอีเอส ลงพื้นที่เกาะหลีเป๊ะ ตรวจสัญญาณมือถือ ลดเหลื่อมล้ำชาวบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2564 00:29 น.

กมธ.ดีอีเอส ลงพื้นที่เกาะหลีเป๊ะตรวจสัญญาณเครือข่ายมือถือ ห่วงความไม่ครอบคลุม มีปัญหาช่วงมรสุม "กัลยา"หวังช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยว เพิ่มรายได้เข้าประเทศ "เศรษฐพงค์"เผยต้องหารือทร.ขอตั้งเสาเพิ่ม สร้างความปลอดภัยให้ชาวประมง

เมื่อวันที่ 31 มี.ค.64 คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) นำโดย น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธาน กมธ.ดีอีเอส ลงพื้นที่เกาะหลีเป๊ะ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล เพื่อศึกษาดูงานการให้บริการอินเตอร์เน็ตโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายจากภาครัฐ รวมถึงสัญญาณเครือข่ายจากผู้ให้บริษัทผู้ให้สัญญาณภาคเอกชน 

โดยในช่วงแรก คณะ กมธ.ดีอีเอส ได้เดินสำรวจถนนคนเดินเกาะหลีเป๊ะ เพื่อตรวจสอบสัญญาณของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ และได้พูดคุยกับผู้ให้บริการร้านค้าต่างๆ รวมถึงประชาชนที่มาเดินซื้อของว่า สัญญาณโทรศัพท์มือถือมีความครอบคลุมทั่วถึงหรือไม่ จากนั้นได้เดินทางต่อไปยังโรงเรียนบ้านเกาะอาดัง และ รพ.สต.เกาะหลีเป๊ะ เพื่อสำรวจและพูดคุยถึงปัญหาและอุปสรรคของระบบการสื่อสาร โดยมีปลัดหัวหน้าส่วนเกาะหลีเป๊ะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลเกาะหลีเป๊ะ ผู้ใหญ่บ้าน ตัวแทนจากบริษัท ทรู คอปเปอร์เรชั่น ร่วมหารือ

น.ส.กัลยา ให้สัมภาษณ์ว่า พื้นที่เกาะหลีเป๊ะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ สร้างรายได้เข้าประเทศปีละ 5,000 ล้านบาท ในช่วงพีคๆมีนักท่องเที่ยววันละเป็นหมื่นคน แต่เนื่องจากเป็นพื้นที่ห่างไกล ห่างจากแผ่นดินใหญ่กว่า 70 กิโลเมตร กมธ.จึงมาสำรวจเรื่องระบบการสื่อสารและคมนาคม เพราะปัจจุบันในช่วงสถานการณ์โควิด-19 รัฐบาลให้ความช่วยเหลือโดยเน้นการใช้แอฟพลิเคชั่น กมธ.จึงเป็นห่วงว่าชาวบ้านและนักเรียนได้รับการช่วยเหลือครอบคลุมมากน้อยขนาดไหน โดยจากการพูดคุยกับ ผอ.รพ.สต. ปลัด และผู้ใหญ่บ้าน มีการหารือขอให้ช่วยพัฒนาเครือข่ายและความแรงของสัญญาณสื่อสาร โดยเฉพาะในช่วงมรสุมที่จะมีปัญหาสัญญาณขาดหาย เป็นอุปสรรในการใช้ชีวิตของชาวบ้านเป็นอย่างมาก

น.ส.กัลยา กล่าวต่อว่า ทาง รพ.สต. ได้เน้นย้ำเรื่องความแรง เพราะต้องใช้วีดีโอคอนเฟอเรนท์กับโรงพยาบาลใหญ่ เพราะต้องใช้ระบบแพทย์ทางไกล ซึ่งต้องใช้ในการวินิจฉัยโรคและช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน ซึ่งทาง รพ.สต.มีอุปกรณ์ที่ให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินในเบื้องต้น ผ่าตัดเล็กและทำคลอดได้ ซึ่งหากสัญญาณมีความแรงและเสถียร รวมทั้งให้ครอบคลุมพื้นที่ จะช่วยเหลือผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นและความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว และยังสามารถลดความเหลื่อมล้ำและยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของคนบนเกาะกับคนในเมืองด้วย

ด้าน พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธาน กมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า ทางผู้ใหญ่บ้ารบอกกับเราว่า เคยมีเรือประมงออกไปหาปลาแล้วไม่มีสัญญาณจนหลงออกน่านน้ำ เกิดจากสัญญาณที่ไม่ครอบคลุม เสาสัญญาณไม่เพียงพอ อาจจะต้องมีการติดตั้งเพิ่มเติม แต่มีบางส่วนที่เป็นพื้นที่ของกองทัพเรือ อาจจะต้องมีการหารือถึงความเป็นไปได้ในการขอเข้าไปติดตั้งตัวรับส่งสัญญาณ ว่าจะมีผลต่อเรดาร์ตรวจการหรือไม่ หากทำได้ทางผู้ให้บริการเชื่อว่าจะทำให้สัญญาณมีความแรง เสถียรและครอบคลุมพื้นที่รอบเกาะได้มากขึ้น เพื่อสร้างความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวและชาวประมงด้วย ซึ่งหลังจากนี้ทางกมธ.จะกลับไปหารือ และอาจจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือในเรื่องนี้อีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มเล่นใหญ่ขึ้นป้ายอวยพรวันเกิดแฟน ยังไม่พอ ดอกไม้เงินอีกช่อเกือบแสน
  04:18

  หนุ่มเล่นใหญ่ขึ้นป้ายอวยพรวันเกิดแฟน ยังไม่พอ ดอกไม้เงินอีกช่อเกือบแสน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์