ไลฟ์สไตล์
100 year

นอภ.อ่าวลึก ประสานกรมศิลป์ตรวจถ้ำโต๊ะหลวง หลังแก๊งซิ่ง จยย.วิบากในถ้ำ

ไทยรัฐออนไลน์
23 มี.ค. 2564 15:40 น.
SHARE

นายอำเภออ่าวลึกจะประสานกรมศิลปากรตรวจถ้ำโต๊ะหลวง หลังมีแก๊งแข่งขี่จยย.วิบากในถ้ำ พบร่องรอยขี่ขึ้นมาเป็นทางลัดเลาะออกไปทางด้านหลัง แต่ไม่พบความเสียหาย และจะได้นำป้ายห้ามขี่ จยย.เข้าถ้ำมาติด

กรณีมีการแข่งขันรถวิบาก ขี่รถแข่งกันในถ้ำที่ จ.กระบี่ ซึ่งเกิดขึ้นภายในถ้ำโต๊ะหลวง หมู่ 2 ต.คลองหิน อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ นักโบราณคดี รวมถึงกลุ่มอนุรักษ์ถ้ำในพื้นที่ จ.กระบี่ ออกมาเรียกร้องให้มีการตรวจสอบ เพราะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 โดยถ้ำโต๊ะหลวง จัดอยู่ในลำดับที่ 35 ของโบราณสถานของ อ.อ่าวลึก เป็นแหล่งค้นพบภาพเขียนสีโบราณ หรือเรียกอีกชื่อว่า เขาป่าหมาก ซึ่งได้มีการประกาศไว้เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2559

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 23 มี.ค.64 หลังมีข่าวปรากฏออกทางสื่อ นายบัญชา ธนูอินทร์ นายอำเภออ่าวลึก พร้อมด้วย นายวิรัตน์ อยู่เป็นสุข หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กบ.5 ปลายพระยา พร้อมด้วยผู้นำในท้องถิ่น ได้เข้าไปตรวจสอบยังถ้ำโต๊ะหลวง จุดที่เกิดเหตุ ซึ่งพบว่าภายในซึ่งเป็นภูเขาขนาดใหญ่ มีถ้ำ 3 ชั้น โดยชั้นที่ 2 ซึ่งต้องเดินขึ้นมีความสูงชันประมาณ 5 เมตร พบร่องรอยการขี่ขึ้นมาเป็นทางเลาะตามหินงอกหินย้อยภายในถ้ำ ออกไปทางด้านหลัง ส่วนชั้นล่าง ซึ่งมีภาพเขียนสีอยู่นั้นก็มีรอยล้อรถวิบากขับขี่ไปมาในถ้ำเห็นได้ชัด

เบื้องต้นทาง หน.หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ กบ.5 ปลายพระยา ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ อ.อ่าวลึก และ อ.ปลายพระยา ระบุว่า พื้นที่ดังกล่าวนี้อยู่ในเขตป่าไม้ พ.ศ.2484 ซึ่งจะรายงานให้ทางสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ รับทราบ และจะได้นำป้ายมาติดตั้งห้ามนำรถเข้ามาในถ้ำ ส่วนความผิดอื่นนั้น จากการตรวจสอบไม่พบร่องรอยความเสียหาย

ด้าน นอภ.อ่าวลึก กล่าวว่า จากการเข้าตรวจสอบแล้ว พบว่าพื้นที่ดังกล่าวได้มีการขึ้นทะเบียนโบราณสถานโบราณวัตถุของกรมศิลปากรไว้แล้ว หลังจากนี้ก็จะประสานผู้เกี่ยวข้องทั้งวัฒนธรรมจังหวัด และกรมศิลปากร เพื่อเข้ามาตรวจสอบ และดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องดังกล่าว ส่วนกลุ่มที่เข้ามาขี่รถนั้นจากการสืบสวนในเบื้องต้นพบว่า ผู้จัดเป็นคนในพื้นที่ อ.อ่าวลึก ส่วนผู้ที่มาร่วมขับขี่ด้วยนั้นมาจากต่างจังหวัด ในเบื้องต้นก็จะมีการทำป้ายเข้ามาแจ้งเตือนไว้ไม่ให้มีเหตุลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขี่รถในถ้ำแข่งรถในถ้ำขี่ จยย.วิบากถ้ำโต๊ะหลวงนายอำเภออ่าวลึกกระบี่กรมศิลปากรบัญชา ธนูอินทร์โบราณสถานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:54 น.