ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ้าหลังลาย พะยูนเกาะลิบง ว่ายน้ำคู่ปลาช่อนทะเล เห็นใกล้ๆ กลางทะเลตรัง

ไทยรัฐออนไลน์
18 มี.ค. 2564 22:25 น.
SHARE

ภาพสุดน่ารักเมื่อ "เจ้าหลังลาย" พะยูนหนุ่มเกาะลิบงว่ายน้ำอวดโฉมนักท่องเที่ยว ที่นั่งมากับเรือโดยสารเส้นทางท่าเรือหาดยาว-เกาะลิบง โดยว่ายน้ำคู่กับปลาช่อนทะเล กลางทะเลตรังให้คนชมอย่างใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายยงยุทธ สักหลัด หรือผู้ใหญ่สุข ม.6 บ้านหาดยาว ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ว่า นายมานพ พรหมเวช หรือบังเวช อายุ 45 ปี คนขับเรือโดยสารเส้นทางท่าเรือหาดยาว-เกาะลิบง ได้ถ่ายภาพส่งคลิปมาบอกตนว่าพบพะยูน เพศผู้ กำลังว่ายน้ำเล่นกับปลาช่อนทะเลอย่างเพลิดเพลิน บริเวณหน้าเขาบาตูปูเต๊ะ ม.4 ต.เกาะลิบง บริเวณจุดที่น้องเรียมเคยอาศัยอยู่และได้ตายก่อนหน้านี้ ซึ่งวันนี้พบเป็นพะยูน ขนาดความยาว 2 เมตรเศษ หนักประมาณ 200 กก. ก่อนจะขับเรือโดยสารพานักท่องเที่ยวไปชมอย่างใกล้ชิด พร้อมเก็บภาพสุดน่ารัก โดยไม่มีทีท่าว่าจะตกใจแต่อย่างใด ท่ามกลางบรรยากาศตื่นตา ตื่นใจ ของเหล่านักท่องเที่ยวที่พบเห็น

ข่าวแนะนำ

นายมานพ หรือบังเวช คนขับเรือที่พบพะยูน กล่าวว่า วันนี้ขณะตนกำลังพานักท่องเที่ยวนั่งเรือออกไปเที่ยวทะเล พบดูพะยูนมีชื่อเจ้าหลังลายกำลังว่ายน้ำเล่นกับปลาช่อนทะเล โผล่ขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำ นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างใกล้ชิด และมักจะเจอมาว่ายน้ำเล่นในช่วงน้ำขึ้น เป็นภาพชินตาและมีความคุ้นชินกับผู้คนและจดจำเรือได้ เจ้าหลังลายเป็นชื่อที่ชาวบ้านช่วยกันตั้งชื่อให้เพราะมีรอยแผลตรงบริเวณหลัง มักจะว่ายน้ำมากินหญ้าเป็นประจำ

นอกจากนี้ ยังมีลูกพะยูนอีกตัวชื่อว่าเจ้าแดง แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นเพศผู้หรือเพศเมีย แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เจอบ่อยนัก เพราะปกติสองตัวนี้จะอยู่ห่างกันถ้าใกล้กันจะต่อสู้ไล่กัดกัน สำหรับผู้ที่จะมาดูสามารถนั่งเรือมาจากท่าเรือหาดยาว นั่งเรือประมาณ 40 นาที ลงที่หน้าเขาบาตูปูเต๊ะ ซึ่งที่ผ่านมาลูกค้าจะมาแวะเวียนมาดูพะยูนกันเยอะ มีความคุ้นชินอยู่กับชาวเกาะลิบงมานานกว่า 4 ปีแล้ว มีความใกล้ชิดกับชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวใครที่สนใจสามารถดูได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าหลังลายพะยูนพะยูนเกาะลิบงเกาะลิบงทะเลตรังพะยูนเพศผู้ปลาช่อนทะเลตรังข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:35 น.