ไลฟ์สไตล์
100 year

พบโลมาสีชมพู โผล่หากินหน้าหาดอ่าวคา เกาะวัวตาหลับ สะท้อนทะเลไทยสมบูรณ์ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
18 มี.ค. 2564 21:04 น.
SHARE

ภาพจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี เผย จนท.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง รายงานพบโลมาสีชมพู 4 ตัว ว่ายน้ำหากินหน้าหาดอ่าวคา เกาะวัวตาหลับ และว่ายวนรอบเรือ จนท.โดยไม่ตื่นกลัว สะท้อนความสมบูรณ์ของทะเลไทย

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2564 นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่า วันนี้เวลา 14.00 น. ขณะที่นายณัฐวัฒน์ นุ้ยศรีราม หัวหน้า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง อ.เกาะสมุย ได้นำเจ้าหน้าที่ ออกปฏิบัติงานตรวจลาดตระเวนบริเวณหน้าหาดอ่าวคา เกาะวัวตาหลับ ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ประมาณ 1 กิโลเมตร ได้พบโลมาหลังโหนก (โลมาสีชมพู) จำนวน 4 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลหายากกำลังว่ายน้ำหากินและว่ายมาวนเวียน รอบเรือตรวจการณ์ของเจ้าหน้าที่โดยไม่มีอาการตื่นกลัว

นายวิชวุทย์ กล่าวว่า ระยะนี้ นับเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สำคัญ ของบริเวณ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ที่นอกจากวาฬบรูด้า 2 แม่ลูก "แม่วันดี" กับ"เจ้าวันหยุด" ที่มีถิ่นอยู่แถบทะเลจังหวัด สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และเพชรบุรี ว่ายมาหากินอยู่แถบ หมู่เกาะอ่างทองเป็นเวลาร่วม 1 เดือนแล้ว ยังมีวาฬบรูด้าตามมาเพิ่ม อีก 2 ตัว รวม 4 ตัว ล่าสุดยังพบโลมาหลังโหนก หรือโลมาสีชมพู อีก 4 ตัว แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของอาหารใต้ท้องทะเล และธรรมชาติที่สงบสวยงาม ซึ่งได้รับความร่วมมือจากชาวประมงพื้นบ้าน และผู้ประกอบการท่องเที่ยวด้วยดีไม่รบกวนให้สัตว์สงวนเหล่านี้แตกตื่น หรือได้รับอันตราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลมาสีชมพูโลมาหลังโหนกหาดอ่าวคาเกาะวัวตาหลับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองวาฬบรูด้าทะเลไทยสุราษฎร์ธานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:23 น.