ไลฟ์สไตล์
100 year

เม่นทะเลเกยตื้นที่หาดป่าตองรอบที่ 3 ชาวบ้านจับไปกินเนื้อสดๆ บอกรสชาติดี

ไทยรัฐออนไลน์
16 มี.ค. 2564 22:31 น.
SHARE

พบเม่นทะเลเกยตื้นหาดป่าตองภูเก็ตรอบที่ 3 ชาวบ้านแห่เก็บทำซาซิมิ ด้านผู้เชี่ยวชาญสัตว์ทะเลระบุเป็น เม่นทะเลสีแดงจุดฟ้า ส่วนชาวบ้านบอก เม่นทะเลชนิดนี้เนื้อหอมหวาน รสชาติอร่อย

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 16 มี.ค.64 ที่บริเวณชายหาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต พบเม่นทะเลเป็นจำนวนมากถูกคลื่นซัดเกยชายหาดอีกครั้ง โดยครั้งนี้พบบริเวณใกล้สะพานคอรัลบีช ถ.ทวีวงศ์ ต.ป่าตอง เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองป่าตองได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและเก็บ ตลอดจนปล่อยกลับสู่ทะเล ขณะเดียวกันมีชาวบ้านบางส่วนก็เก็บเม่นทะเลเหล่านี้กลับไปทำอาหารรับประทาน

สอบถามชาวบ้านเบื้องต้นระบุว่า เอาเม่นทะเลกลับไปรับประทาน โดยจะผ่าเปลือกแข็งที่มีหนามออก แล้วเอาเนื้อภายในมากินสดๆ บางคนก็กินร่วมกับซอส น้ำจิ้ม โดยเนื้อเม่นทะเลสดนั้นมีรสชาติหวานอร่อย ที่ผ่านมาเคยเก็บไปรับประทานแล้วหลายครั้ง

ข่าวแนะนำ


สำหรับเม่นทะเลที่เกยตื้นที่หาดดังกล่าว เป็นเม่นทะเลสีแดง ถูกคลื่นซัดเกยหาดป่าตอง เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 โดยครั้งแรกเคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา และครั้งที่ 2 เกยชายหาดเมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่บริเวณฝั่งตรงข้ามโรงแรมป่าตองเมอร์ลิน

ก่อนหน้านี้ เพจของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงถึงสาเหตุที่เม่นทะเลขึ้นมาเกยตื้นว่า ผลการตรวจสอบพบว่าเป็นเม่นทะเลขนาดลำตัว 8-15 ซม. (ไม่รวมหนาม) ประมาณ 200 ตัว เมื่อตรวจสอบคุณภาพน้ำทะเลมีค่าความเค็ม 30 ppt ความเป็นกรดเป็นด่าง 8.07 และอุณหภูมิ 32.6 องศาเซลเซียส และผู้เชี่ยวชาญด้านอนุกรมวิธานเม่นทะเล ทราบว่า เม่นดังกล่าวเป็นเม่นทะเลสีแดงจุดฟ้า (Astropyga radiata Leske, 1778) เป็นเม่นทะเลที่หากินเป็นกลุ่มตามพื้นท้องทะเล เป็นเสมือนพนักงานทำความสะอาดในระบบนิเวศ

ส่วนสาเหตุที่พบเม่นทะเลจำนวนมากขึ้นมาเกยตื้นที่หาดป่าตอง สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากถูกคลื่นซัดเข้ามาใกล้ฝั่ง ประกอบกับเป็นช่วงน้ำเกิด (Spring tide) มีการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเลระหว่างช่วงน้ำขึ้นและช่วงน้ำลงมาก เมื่อน้ำลงจึงทำให้เม่นทะเลไม่สามารถลงตามน้ำไปได้ทัน จึงพบเกยตื้นบริเวณชายหาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เม่นทะเลเม่นทะเลเกยตื้นหอยเม่นหอยเม่นทะเลหาดป่าตองภูเก็ตเม่นทะเลสีแดงจุดฟ้าน้ำขึ้นและน้ำลงสะพานคอรัลบีชต.ป่าตองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:11 น.