ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่ยกแน่นวัด "เอกชัย" บวชแก้บน บรมครูโนรา พ่อขุนศรัทธาวัดท่าแค

ไทยรัฐออนไลน์
8 มี.ค. 2564 17:29 น.
SHARE

เอกชัย ศรีวิชัย บวชแก้บนที่วัดท่าแค จ.พัทลุง หลังบนบานกับ พ่อขุนศรัทธา บรมครูโนรา หากแม่เรียงที่ป่วยอาการดีขึ้น จะบวชให้ โดยมีแม่ยกและเหล่าศิลปิน ร่วมอนุโมทนาคับคั่ง

วันที่ 8 มีนาคม ที่วัดท่าแค หมู่ 1 ตำบลท่าแค อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง เอกชัย ศรีวิชัย หรือนายบุญรอบ ศรีวิชัย อายุ 58 ปี นักร้อง นักแสดง และผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ได้เข้าพิธีอุปสมบทอย่างเรียบง่าย โดยมีคุณแม่เรียง ศรีวิชัย อายุ 82 ปี มารดานั่งรถเข็นเข้าร่วมพิธี พร้อมญาติพี่น้อง เหล่าศิลปิน ประกอบด้วย เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น บอส วงกลม ไพศาล ขุนหนู พระเอกจากเรื่องสะพานรักสารสิน แอม ซีทู ยาว นาโยง โทง ทองแดง ตลอดจนบรรดาแม่ยกที่เดินทางมาจากหลายจังหวัดเข้าร่วมในพิธี

ข่าวแนะนำ

ในช่วงเช้า พิธีเริ่มจากแม่เรียง มารดาของเอกชัย ปลงผมให้ ต่อด้วยญาติๆ และแม่ยก เข้าแถวร่วมปลงผมกันอย่างคับคั่ง จากนั้นเอกชัยเปลี่ยนชุดนาคเข้าสู่พิธีแก้บนหน้ารูปเหมือนพ่อขุนศรัทธา ต้นกำเนิดมโนราห์ ที่ชาวโนราให้ความเคารพศรัทธา ขึ้นชื่อลือเลื่องที่ความศักดิ์สิทธิ์ ที่ศาลาประดิษฐานรูปเหมือนภายในวัดท่าแค

ทั้งนี้ ที่มาของการบวชครั้งนี้ เริ่มจาก เอกชัยได้บนบานศาลกล่าวต่อหน้ารูปเหมือนพ่อขุนศรัทธา โดยขอให้แม่เรียง มารดาป่วยหนักก่อนหน้านี้ หากแม่เรียงมีอาการดีขึ้น เอกชัยจะอุปสมบทให้กับพ่อขุนศรัทธา ซึ่งล่าสุดแม่เรียงมีอาการดีขึ้นโดยลำดับ เอกชัย จึงเข้าพิธีอุปสมบทเพื่อการแก้บนดังกล่าว

จากนั้น เริ่มจัดขบวนแห่นาคเวียนรอบโบสถ์ 3 รอบ สร้างความสนุกสนานให้กับเหล่าญาติและแม่ยก ปลื้มปีติกันอย่างทั่วหน้า สำหรับพิธีอุปสมบทมีพระครูสุตธรรมวิภัชอนันต์ เป็นพระอุปัชฌาย์ โดยเอกชัยได้รับฉายาว่า "กิตติสาโร" แปลว่า ผู้มีเกียรติเป็นสาระ นอกจากพิธีบวชแก้บนของเอกชัย ยังมี เด็กชายธนกฤษ คงเขียว อายุ 9 ขวบ หรือที่รู้จักกันในนามนโนราห์กฤษ หลานบุญธรรมที่ เอกชัย ได้ให้การอุปการะเลี้ยงดู ร่วมบวชเณรเพื่อเป็นการแก้บนให้กับย่าเรียงเช่นเดียวกัน ซึ่งจะบวชเป็นเวลา 3 วัน กำหนดลาสิกขาวันที่ 11 มีนาคม 2564

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอกชัยบวชเอกชัย ศรีวิชัยเอกชัย ศรีวิชัย บวชบุญรอบ ศรีวิชัยเอกชัย ศรีวิชัย โนราข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 14:28 น.