พลิกนาร้าง สู่นารัก สร้างสันติสุข

ข่าว

พลิกนาร้าง สู่นารัก สร้างสันติสุข

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2564 05:01 น.

  การสร้างสังคมพหุวัฒนธรรมคือ 1 ในภารกิจหลักของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ในการลดสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

  ล่าสุด พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 นำส่วนราชการที่เกี่ยวข้องลงแขกเกี่ยวข้าวตามโครงการ “เกษตรนารวมผลิตข้าวอินทรีย์” บริเวณแปลงนาวัดโพธิธาราม หมู่ 3 บ้านละโพ๊ะ ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี

  เพื่อสืบสานอนุรักษ์และส่งเสริมการปลูกข้าวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นกิจกรรมที่สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการเมือง เศรษฐกิจ การศึกษา และประวัติศาสตร์ไปสู่สังคมพหุวัฒนธรรมที่เข้มแข็ง

  สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และแผนปฏิรูปสังคมเศรษฐกิจของประเทศตามรัฐธรรมนูญ อีกทั้งเป็นการสนับสนุนนโยบายความมั่นคงทางอาหารของรัฐบาล

  มีข้าราชการพนักงานสำนักงานสภาพัฒนาการเมือง สถาบันพระปกเกล้า ร่วมกับจังหวัดปัตตานีเป็นแม่งานในการขับเคลื่อนนำชาวนาในโครงการเกษตรอินทรีย์เพื่อความมั่นคงทางอาหารต้านภัย covid-19

  ด้วยการ “พลิกนาร้าง เป็นนารัก ผูกรัก และสามัคคีกัน” ร่วมกันผลิตข้าวอินทรีย์ 100 ไร่
  เป็นการเสริมสร้างระบบฐานรากเครือข่ายเศรษฐกิจชุมชน และสร้างความเข้มแข็งของพลเมืองให้สังคมเกิดสันติสุข ภายใต้หลักการ “สงวนจุดที่ต่างสร้างวัฒนธรรมร่วมพุทธ/มุสลิม”

  พล.ท.เกรียงไกร เปิดเผยว่า การลงแขกคือการแสดงออกถึงความร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจของพี่น้องชาวไทยพุทธและมุสลิม ระหว่างเกี่ยวข้าวมีการนำซังข้าวมาทำปี่เป่าเป็นที่สนุกสนานครื้นเครง เป็นสัญลักษณ์การอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

  ปัจจุบันเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ลดลงแล้ว แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ เราสูญเสียมาไม่น้อยเลย หากไม่ได้ความร่วมมือแสวงหาทางออกจากเวทีต่างๆ ผ่านการขับเคลื่อนของสภาสันติสุขตำบล ความสงบสุขก็คงไม่เกิดขึ้น

  กิจกรรมดังกล่าวถือเป็นต้นแบบของความดีงามทางสังคมพหุวัฒนธรรม สะท้อนให้คนภายนอกเห็นน้ำใจไมตรีของคนพื้นที่ชายแดนภาคใต้

  แม้จะต่างศาสนาก็อยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน.

  สุไลมาน แวมามะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ออกหมายจับ แก๊งทวงหนี้จับโกนหัว สาว 20 ปี
   04:26

   ออกหมายจับ แก๊งทวงหนี้จับโกนหัว สาว 20 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์