พิธีลุยน้ำสมโภช เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานี คนชมคึกคักแต่น้อยกว่าปีก่อน

ข่าว

พิธีลุยน้ำสมโภช เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานี คนชมคึกคักแต่น้อยกว่าปีก่อน

ไทยรัฐออนไลน์

26 ก.พ. 2564 11:51 น.

พิธีลุยน้ำสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ที่สะพานเดชานุชิต อ.เมือง แต่ช่วงโควิด-19 ระบาด ทำให้มีพระออกจากศาลเพียง 2 องค์ มาทำพิธีลุยน้ำแม่ที่น้ำปัตตานี ก่อนจะแห่เจ้าแม่ไปตามเส้นทางที่กำหนด 52 จุด

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 26 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเทศกาลสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว หลังจากเทศกาลตรุษจีนผ่านไป 15 วันของทุกปี โดยที่สะพานเดชานุชิต ต.อาเนาะรู อ.เมือง จ.ปัตตานี จะมีพิธีลุยน้ำ แต่เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 นั้น ปีนี้จะอัญเชิญองค์พระที่ออกจากศาลฯจำนวน 2 องค์เท่านั้น คือ 1.องค์พระหมอ 2.องค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว และจากช่วงที่ไม่มีการแพร่ระบาดของสถานการณ์โควิด-19 จะอัญเชิญองค์พระออกจากศาลทุกองค์ จำนวน 25 องค์

สำหรับบรรยากาศ ริมแม่น้ำปัตตานี ได้มีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน ได้เดินทางมาชมพิธีลุยน้ำกันอย่างคึกคัก แต่น้อยกว่าปีที่ผ่านมาๆ โดยขบวนแห่ได้แบกเกี้ยวองค์พระ ลงไปในแม่น้ำปัตตานี ซึ่งองค์พระหมอ และเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว จะลงลุยน้ำพร้อมกัน ข้ามไปอีกฝั่งหนึ่ง โดยปีนี้จะลุยน้ำเพียงรอบเดียว ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการรำลึกถึงองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ที่ได้ข้ามน้ำข้ามทะเลจากเมืองจีนและเพื่อความสิริมงคล ให้ค้าขายดี ชำระร่างกายจิตใจให้บริสุทธิ์


หลังจากองค์พระทั้ง 2 องค์ เสร็จสิ้นการลุยน้ำ องค์พระหมอจะขึ้นรถยนต์เพื่อไปปักหลักตามที่ต่างๆ ในอาณาเขตที่กำหนด ทั้ง 52 จุด ส่วนองค์เจ้าแม่ฯจะถูกแบกเดินไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้ โดยจะแวะเพื่อให้พี่น้องประชาชนที่ตั้งโต๊ะรับพระได้จุดธูปรับองค์เจ้าแม่ฯ โดยไม่มีการนำองค์พระเข้าไปภายในบ้าน เมื่อครบทุกเส้นทางที่กำหนด ก็จะนำองค์พระทั้ง 2 องค์กลับมาเตรียมความพร้อมทำพิธีลุยไฟที่หน้าศาลเจ้าเล่งจู่เกียง ต.อาเนาะรู จ.ปัตตานี เวลา 11.00 น.

อย่างไรก็ตามปีนี้ งดจัดพิธีหามเกี้ยวใหญ่มหามงคล, งดจัดขบวนแห่บุปผชาติ, งดการแสดงเชิดมังกรทอง และงดการแข่งขันเชิดสิงโตบนเสาดอกเหมย เนื่องจากช่วงนี้ยังคงอยู่ในมาตรการป้องกันโควิด-19 ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทั้ง ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ได้มีการเฝ้าระวังและดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวเทศกาลสมโภชเจ้าแม่ลิ้มก่อเหนี่ยวสมโภชเจ้าแม่ลิ้มก่อเหนี่ยวอันเชิญองค์พระโควิด-19มาตรการป้องกันโควิด-19ปัตตานีพิธีลุยน้ำสะพานเดชานุชิดแม่น้ำปัตตานีข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 11:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์