ไลฟ์สไตล์
100 year

พุทธศาสนิกชนเมืองคอน ร่วมทำบุญตักบาตร แห่ผ้าถวายองค์พระบรมธาตุเจดีย์

ไทยรัฐออนไลน์
26 ก.พ. 2564 10:45 น.
SHARE

พุทธศาสนิกชนที่ จ.นครศรีธรรมราช เดินทางมาร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง อาหารสด แด่พระสงฆ์ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และแห่ผ้าขึ้นธาตุ สักการะองค์พระบรมธาตุเจดีย์เนื่องในวันมาฆบูชา

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา 06.30 น. วันนี้ 26 ก.พ. 64 นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ พุทธศาสนิกชน ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง อาหารสด แด่พระสงฆ์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2564 โดยมีพระเทพวินยาภร เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ เจริญพระพุทธมนต์ ให้พรแก่พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมทำบุญตักบาตรในวันนี้ ท่ามกลางมาตรการดูแลและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (โควิด19) อย่างเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน ได้มีพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก ทยอยเดินทางมากยังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด เพื่อสักการบูชา และนำผ้าพระบฏถวายองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เนื่องในวันมาฆบูชา ถวายเป็นพุทธบูชาและความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต โดยส่วนใหญ่เดินทางกันเป็นครอบครัว แต่งกายด้วยชุดสีขาวหรือชุดสีนวล มีการทำบุญผ้าพระบฏผืนยาวนับสิบเมตร ที่ส่วนใหญ่มีสีเหลือง ที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ให้ โดยทำบุญตามกำลังศรัทธา และที่พ่อค้าแม่ค้านำมาให้บริการหลาละ 12-15 บาท พร้อมดอกไม้ธูปเทียนช่อละ 10-15 บาท สำหรับการจัดงานมาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุในปีนี้กำหนดให้มีขึ้น ระหว่างวันที่ 20-26 กุมภาพันธ์ 2564 มีการลดจำนวนกิจกรรม และจำนวนประชาชนที่จะเข้าร่วมกิจกรรม จากเดิมที่กำหนดไว้จำนวน 16 กิจกรรม เหลือเพียง 6 กิจกรรม

และกิจกรรมสำคัญในช่วงบ่ายของวันนี้ คือ การอัญเชิญพระบฏพระราชทาน จำนวน 5 ขบวน โดยริ้วขบวนจะเคลื่อนออกจากหอประชุมโรงละครองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช สนามหน้าเมือง ในเวลา 17.00 น. แล้วเคลื่อนมาตามถนนราชดำเนิน เข้าสู่วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร จากนั้นจะมีการประกอบพิธีอัญเชิญและถวายผ้าพระบฏพระราชทาน และพิธีเวียนเทียนตามลำดับต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันมาฆบูชาวันมาฆบูชา 2564วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารนครศรีธรรมราชพุทธศาสนิกชนคนเมืองคอนแห่ผ้าขึ้นธาตุผ้าพระบฏพระบรมธาตุเจดีย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 14:50 น.