ไลฟ์สไตล์
100 year

ฉก.นราธิวาส ล็อกตัวมือบึมศรีสาครสอบเครียด พร้อมสั่งล่าแกนนำก่อเหตุ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2564 11:53 น.
SHARE

ผบ.ฉก.นราธิวาส ลุยเองเข้าพื้นที่คนร้ายป่วนบึม 3 อำเภอนราธิวาส ตำรวจเจ็บ 5 ทหารเจ็บ 1 ส่งทหารตรวจสอบจุดเกิดเหตุ จนรวบผู้ต้องสงสัยสอบเครียด พร้อมสั่งล่าตัว "อับดุลการรี อาแว" แกนนำก่อเหตุ

วันที่ 1 ก.พ.64 ความคืบหน้าจากเหตุการณ์กลุ่มคนร้ายลอบก่อเหตุป่วน เพื่อลวงเจ้าหน้าที่ให้เข้าตรวจสอบ ก่อนจุดชนวนระเบิดหนัก 50 กก.ซ้ำใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดสืบสวน สภ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส เหตุเกิดช่วงเวลาประมาณ 12.00 น. ( 31 ม.ค.) ที่ผ่านมา เหตุเกิดขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ศรีสาคร ขับรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีขาว 4 ประตู ทะเบียน 7 กอ 8364 กทม. นำคณะและเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดกองกำกับการตำรวจภูธร จ.ยะลา และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส เดินทางไปตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ แขวนป้ายผ้า พ่นสีสเปรย์ไล่เจ้าหน้าที่ทหารและเผายางรถยนต์

ข่าวแนะนำ

เมื่อถึงบริเวณบ้านไอร์กาแซ ม.6 ต.ศรีสาคร ได้ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทาง ได้จุดชนวนระเบิดที่ลอบนำไปฝังไว้ใต้ผิวถนน จนเกิดระเบิดขึ้นในขณะที่รถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ศรีสาคร แล่นผ่านทำให้ได้รับบาดเจ็บ 5 นาย ส่วนรถยนต์ได้รับความเสียหายพังยับเยิน สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บประกอบด้วย 1.ร.ต.อ.พนมกร แซ่ฮ่อน รอง สว.ส.สภ.ศรีสาคร 2. ส.ต.อ.ธีรศักดิ์ พรภักดี 3.ด.ต.ยุทธกร เรืองเพ็ง 4. ส.ต.อ.นเรศ สัญกูล และ 5. ส.ต.ท.ปิยพงศ์ เพชรจำรัส ซึ่งทั้ง 4 นาย ตำแหน่ง ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม ซึ่งถูกนำตัวส่งรักษาที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ จ.นราธิวาส จำนวน 2 นาย ส่วนอีก 3 นายถูกนำส่งรักษาที่ รพ.ของศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ จ.ยะลา

ด้านความคืบหน้า พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15/ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่กลุ่มคนร้ายลอบก่อเหตุป่วน 3 อำเภอของ จ.นราธิวาส ทั้งซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ทหารพราน สังกัดกองร้อย.ทพ.4516 เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 1 นาย คือ จ.ส.อ.พรมมา สาครเจริญ หัวหน้าชุดประจำจุดตรวจดังกล่าว รวมทั้งการตัดต้นไม้ขวางถนน แขวนป้ายผ้าข้อความต่อต้านชาวไทยพุทธ พ่นสีสเปรย์บนพื้นผิวถนน นอกจากนี้ยังลอบจุดชนวนระเบิด บริเวณบ้านไอร์กาแซ ต.ศรีสาคร อ.ศรีสาคร ทำให้รถยนต์กระบะของเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.ศรีสาคร ถูกแรงระเบิดกระเด็นพลิกคว่ำและพังเสียหาย ส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้รับบาดเจ็บ 5 นาย

ผบ.ฉก.นราธิวาส กล่าวด้วยว่า หลังจากเกิดเหตุระเบิดชุดสืบสวน สภ.ศรีสาคร ตนเองได้ลงพื้นที่ตรวจสอบทุกจุด โดยเฉพาะเหตุที่บ้านไอร์กาแซ พร้อมจัดกำลัง ชป.พิเศษเข้าทำการกดดันไล่ล่ากลุ่มคนร้ายอย่างหนักและต่อเนื่อง ล่าสุดได้มีการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเป็นชายจำนวน 1 ราย ซึ่งกำลังกรีดยางอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ ไปทำการสอบปากคำเพื่อขยายผลที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46

"ผมได้สั่งกำชับหน่วยกองกำลังในพื้นที่ รวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียง ให้เพิ่มมาตรการในการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด ทำการควบคุมพื้นที่ ให้ทุกเส้นทางมีความปลอดภัย พร้อมเน้นย้ำให้จัดกำลังชุดปฏิบัติในการติดตาม และไล่ล่าคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย" ผบ.ฉก.นราธิวาสกล่าว

ขณะที่แหล่งข่าวความมั่นคงของชุดจับกุมเปิดเผยข้อมูลเชิงลึกว่า ผู้ต้องสงสัยที่ถูกเชิญตัวไปสอบปากคำรายนี้ เป็นน้องชายของนายมะรอพี บาเหม มือวางระเบิดเมื่อปี 2553 ที่ยังคงหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่อยู่ อย่างไรก็ตาม พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เคลื่อนไหวของนายอับดุลการรี อาแว ผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญาจำนวนหลายคดี ซึ่งเป็นระดับแกนนำสั่งการ เป็นคน อ.รือเสาะ แต่ไปได้ภรรยาเป็นคนใน ต.ศรีสาคร ส่วนสมาชิกแนวร่วมที่ลอบก่อเหตุป่วนใน อ.ศรีสาคร ทุกจุดนั้นจำนวนประมาณ 12 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังวางแผนเพื่อหาเป้าหมายที่ชัดเจนก่อนนำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นในช่วงบ่ายของวันนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บึมใต้อับดุลการรี อาแวป่วนบึม 3 อำเภอลอบวางระเบิดฉก.นราธิวาส 30คนร้ายป่วนใต้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 23:33 น.