ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิดพ่นพิษ "หาดใหญ่" ทรุด เป็นเมืองร้าง เศรษฐกิจพัง ไร้ นทท. (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
18 ม.ค. 2564 13:51 น.
SHARE

โควิด-19 พ่นพิษ "หาดใหญ่" กลายเป็นเมืองร้าง ไร้ผู้คน ไม่มีนักท่องเที่ยว ยันระบาดระลอกใหม่เศรษฐกิจพัง พ่อค้า-แม่ค้า ได้รับผลกระทบค้าขายไม่ได้ถือว่าหนักกว่ารอบแรก

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ติดตามบรรยากาศตามตลาดต่างๆ โดยเฉพาะที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวกัน เช่น ที่ตลาดกิมหยง ซึ่งแม้ว่าพ่อค้าแม่ค้าจะยังคงเปิดแผงขายของกินของใช้ตามปกติ แต่ทั้งตลาดตลอดทั้งวันก็จะเห็นแต่พ่อค้าแม่ค้าส่วนลูกค้านั้นน้อยมาก

ข่าวแนะนำ

จากการสอบถามแม่ค้าขายของฝากในตลาดกิมหยงบอกว่า โควิด-19 รอบนี้น่ากลัวกว่ารอบที่แล้ว วันๆ แทบไม่มีลูกค้า มานั่งๆ แล้วกลับบ้าน บางวันก็ได้ร้อยกว่าบาทแม่ค้าเดือดร้อนกันทุกคน เช่นเดียวกับย่านการค้าใจกลางเมืองหาดใหญ่ ทั้งย่านถนนเสน่หานุสรณ์ ถนนธรรมนูญวิถี และถนนนิพัทธิ์อุทิศ 2 นิพัทธิ์อุทิศ 3 ที่เคยเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ กิจการที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวทุกอย่างว่างเปล่าทั้งโรงแรมที่เปิดไม่กี่แห่ง บริษัททัวร์ปิดชั่วคาว ร้านนวด มีเพียงพ่อค้าแม่ค้าเพียงไม่กี่เจ้าที่ยังเปิดขายอยู่

นายโทนี่ เจ้าของบริษัททัวร์ซึ่งให้บริการรถโดยสารระหว่างประเทศเส้นทางหาดใหญ่-มาเลเซีย บอกว่าตอนนี้ต้องปิดมีแต่รายจ่ายไม่มีรายได้ เพราะทั้งไทยและมาเลเซียปิดประเทศทำได้แค่เพียงต้องทน และสู้ต่อไป ซึ่งเดือดร้อนเหมือนกันทุกคน

ขณะที่ นายโกมล แซ่พัว พ่อค้าขายเสื้อผ้าย่านถนนเสน่หานุสรณ์ บอกว่า ตอนนี้ที่ยังเปิดร้านอยู่เพราะเจ้าของที่ไม่เก็บค่าเช่า 3-4 วันถึงจะขายได้บ้าง โควิดรอบ 2 หนักกว่ารอบแรกมาก เพราะหาดใหญ่พึ่งพิงกับการค้าการท่องเที่ยว หากนักท่องเที่ยวทั้งต่างชาติและคนไทยไม่มีก็จบ รอบแรกยังดีที่รัฐบาลหนุนให้มีการจัดประชุมสัมมนาจึงยังพอมีผู้คนเดินทางมาบ้าง แต่รอบนี้ ผู้คนชะงักหมดเพราะงดเดินทาง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดโควิดหาดใหญ่เศรษฐกิจพังไม่มีนักท่องเที่ยวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10:33 น.