กรมควบคุมโรค เตือนภาคใต้หลังน้ำลด ระวังไข้เลือดออกระบาด

ข่าว

  กรมควบคุมโรค เตือนภาคใต้หลังน้ำลด ระวังไข้เลือดออกระบาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ม.ค. 2564 13:20 น.

  กรมควบคุมโรค เตือนภาคใต้หลังน้ำลด เสี่ยง 3 โรคร้ายจากยุงลาย แนะนำวิธีป้องกันตามมาตรการ 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค

  เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2564 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า พื้นที่ภาคใต้ที่ประสบปัญหาน้ำท่วม ขณะที่น้ำลดลง อาจมีน้ำขังตามภาชนะหรือวัสดุ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย ทำให้เสี่ยงเกิดโรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา โรคไข้ปวดข้อยุงลายหรือโรคชิคุนกุนยา

  จากสถานการณ์โรคไข้เลือดออกตั้งแต่ 1 มกราคม - 31 ธันวาคม 2563 พบผู้ป่วย 71,293 ราย เสียชีวิต 51 ราย โดยจังหวัดที่มีผู้ป่วยสูงสุด 5 อันดับ ได้แก่ นครสวรรค์ ชลบุรี กรุงเทพฯ แม่ฮ่องสอน และนครปฐม ตามลำดับ ส่วนจังหวัดทางภาคใต้ที่มีรายงานผู้ป่วยสูง 5 อันดับ คือ พังงา สงขลา ยะลา ตรัง และนราธิวาส

  จึงขอความร่วมมือประชาชนกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ โดยสำรวจพื้นบริเวณบ้านและชุมชน เก็บน้ำตามมาตรการปราบยุงลายใช้ "3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค" เก็บให้เกลี้ยง ไม่เลี้ยงยุงลาย ดังนี้

  1. เก็บบ้านให้สะอาด เก็บเสื้อผ้าให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดมุมอับ เป็นที่พักของยุง

  2. เก็บขยะรอบบ้าน เก็บภาชนะใส่อาหาร หรือแก้วน้ำดื่ม พื้นที่น้ำขัง และนำไปทิ้งลงถังขยะ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง

  3. เก็บน้ำ ภาชนะที่ใส่น้ำต้องปิดฝาให้มิดชิด ล้างคว่ำภาชนะใส่น้ำ และเปลี่ยนน้ำในกระถางหรือแจกันทุกสัปดาห์ ป้องกันไม่ให้ยุงลายวางไข่

  ทั้งนี้หากมีอาการ ป่วย มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ เบื่ออาหาร ปวดท้อง อาจมีลักษณะคล้ายกันหลายโรค ทั้งโรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้เลือดออก และโรคโควิด-19 หากมีอาการดังกล่าว หลีกเลี่ยงการทานยากลุ่มเอ็นเสด (NSAIDs) อาทิ ยาไอบูโพรเฟน แอสไพริน เพราะถ้าเป็นไข้จากโรคไข้เลือดออกยากลุ่มนี้จะส่งผลทำให้การรักษายุ่งยากและเสี่ยงต่อการทำให้มีอาการหนักมากยิ่งขึ้น หากอาการไม่ดีขึ้นให้ไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยโรคและรับการรักษาต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไข้เลือดออกไข้เลือดออกระบาดกรมควบคุมโรคน้ำท่วมภาคใต้ภาคใต้น้ำลดยุงลาย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 03:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์