ไลฟ์สไตล์
100 year

ตรังโควิดเพิ่มอีก 1 นศ.วัย 21 มาจากปราจีนบุรี กักตัวใกล้ชิด 3 ราย

ไทยรัฐออนไลน์13 ม.ค. 2564 21:25 น.
SHARE

ตรังพบโควิด-19 รายที่ 2 เป็น นศ.วัย 21 ปี เผยไม่มีอาการไข้ มาจาก จ.ปราจีนบุรี อีกรายเป็นชายมาตรังเที่ยวปีใหม่ ผับ จิบกาแฟร้านดัง สสจ.ตรัง ประกาศแจ้งด่วนผู้ใกล้ชิดติดต่อเพื่อคัดกรองและประเมินความเสี่ยง

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 13 ม.ค.64 ที่ศาลากลางจังหวัดตรัง นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผวจ.ตรัง นายแพทย์บรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง พล.ต.ต.สันทัด วินสน ผบก.ภ.จว.ตรัง และนายไกรสร โตทับเที่ยง หัวหน้ากลุ่ม งานเวชกรรมสังคม โรงพยาบาลตรัง ร่วมแถลงข่าว กรณี จ.ตรัง พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) เป็นรายที่ 2

ข่าวแนะนำ

จากกรณีที่ จ.ตรัง ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อ รายแรก เป็นผู้หญิง อายุ 31 ปี มีความเชื่อมโยงจาก จ.สมุทรสาคร โดยเข้ารับการตรวจเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.63 โดยมีอาการ ไข้ ไอ ระคายคอ มีอุณหภูมิ 37.3 องศาเซลเซียส วันที่ 23 ธ.ค.63 ได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจ วันที่ 24 ธ.ค. ผลแล็บจาก รพ.ตรัง ออกมาเป็นผลบวก และได้ส่งผลต่อไปยังศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ตรัง เพื่อเป็นการยืนยันอีกครั้ง ซึ่งผลของทางศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ยืนยันผลเป็นบวก Positive ก่อนเข้ารับการรักษาที่ รพ.ตรัง ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อรายแรกและขณะนี้ไม่มีเชื้อในร่างกายแล้ว และได้กลับบ้านออกจาก รพ.แล้ว ตั้งแต่วันที่ 6 ม.ค.64 ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นเวลา 20 วันที่ จ.ตรัง ปลอดเชื้อโควิด-19

ล่าสุดวันนี้ 13 ม.ค.64 แถลงว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโรคโควิด-19 เพิ่มใหม่อีก 1 ราย เป็นผู้หญิง อายุ 21 ปี เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ใน จ.นครศรีธรรมราช โดยอาศัยอยู่บ้านน้าชาย ที่ อ.รัษฎา สาเหตุของการพบ เนื่องจากทาง อ.รัษฎา ได้มีการตรวจผู้เดินทางเข้ามาในพื้นที่ อ.รัษฎา จ.ตรัง เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 3 ม.ค. ซักประวัติทราบว่านักศึกษารายนี้ได้เดินทางมาจาก จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดงโดยรถยนต์ส่วนตัว ประกอบด้วย น้าชาย น้าสะใภ้และบุตร ทาง อ.รัษฎา ได้ให้เข้ากักตัวที่บ้าน HQ และได้ทำการสุ่มตรวจเมื่อวันที่ 8 ม.ค. จึงได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจผลจาก รพ.ตรัง เฉพาะนักศึกษาผลเป็นบวก ส่วนอีก 3 ราย ผลตรวจเป็นลบ และเพื่อยืนยันจึงได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ผลเป็นลบ จึงได้มีการประชุมลงความเห็นว่าเพื่อความแน่ชัดของผลการตรวจจึงได้นำส่งไปยังสถาบันวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจซ้ำอีกครั้ง ซึ่งทางจังหวัดตรังได้รับผล เมื่อค่ำวันที่ 11 ม.ค.64 ที่ผ่านมาผลปรากฏว่าเป็นบวก ส่วนบุคคลใกล้ชิดที่เหลืออีก 3 ราย คือ น้าชาย น้าสะใภ้ และบุตร ทางสาธารณสุขจังหวัดตรัง พร้อมทีมสอบสวนโรคได้ทำการเก็บตัวอย่างส่งตรวจเป็นที่เรียบร้อยแล้วผลออกเมื่อค่ำคืนวันที่ 12 ม.ค.64 เป็นลบ 

นอกจากนี้ ผวจ.ตรัง แถลงรายงานไทม์ไลน์ว่าพบผู้ป่วยชายชาวตรังรายหนึ่งที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ เพื่อกลับมาเที่ยวบ้านช่วงปีใหม่ และได้ชวนเพื่อนอีกประมาณ 26 ราย ไปเที่ยวตามสถานบันเทิงและดำน้ำดูปะการัง รวมถึงท่องเที่ยวริมชายหาดปากเมง อ.สิเกา จ.ตรัง นั้น ในเบื้องต้นชายดังกล่าวไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อโควิด-19 เพิ่งมาทราบตอนที่กลับจากตรัง และจะเดินทางไปต่างประเทศ จึงได้ไปตรวจผลเป็นบวกจึงได้แจ้งบอกเพื่อนๆ ที่ไปเที่ยวด้วยกันว่ามีผลเป็นบวก

ทั้งนี้ทาง จ.ตรัง จึงได้ติดตามตัวเพื่อนๆ ของชายคนดังกล่าวรวมถึงเจ้าหน้าที่ประจำเรือมาตรวจซึ่งผลตรวจออกมาเป็นลบ แต่ยังตรวจไม่ครบทั้งหมด รวมไปถึงผู้โดยสารจากตรังไปกรุงเทพฯ ที่นั่งไปกับชายดังกล่าวอีก 17 ราย บางส่วนยังต้องรอผลตรวจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดโควิดตรังข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 09:57 น.