ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ที่หาดไม้ขาวเป็นรังที่ 2 ของภูเก็ตในปี 64

ไทยรัฐออนไลน์13 ม.ค. 2564 18:38 น.
SHARE

แม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่บนหาดไม้ขาว ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ล้อมรั้วปักเสากั้นป้องกันอันตราย เป็นรังที่ 2 ของปี 64 โดยเชื่อว่าเป็นแม่เต่าตัวเดิมที่หนีแสงไฟจากที่หาดกะตะ เมื่อวันปีใหม่ที่ผ่านมา

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 ม.ค.64 นายปราโมทย์ แก้วนาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่พบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่าทะเล บริเวณหาดไม้ขาว ม.4 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง เขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา จึงเข้าตรวจสอบพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบนและผู้นำชุมชน

ข่าวแนะนำ

โดยจากที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดขนาดความกว้างของรอยพายคู่หน้าได้ 160 ซม.ความกว้างของอก 100 ซม.เจ้าหน้าที่ขุดหา จนพบหลุมไข่เต่าทะเลชนิดเต่ามะเฟือง มีความลึก 55 ซม.เนื่องจากผ่านเวลาการวางไข่มาไม่น้อยกว่า 2 วัน จึงไม่มีการขุดนับจำนวนหรือเคลื่อนย้าย และได้กลบหลุม เพื่อปล่อยให้ไข่มีการเพาะฟักตามธรรมชาติต่อไป เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้กั้นพื้นที่และเตรียมกั้นคอกล้อม พร้อมจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง และเฝ้าระวังดูแลหลุมไข่จนลูกเต่าฟัก

อย่างไรก็ดี การพบจุดวางไข่ดังกล่าว นับเป็นรังที่ 2 ของจังหวัดภูเก็ตในรอบเดือนมกราคม 2564 โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 1 ม.ค.เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ที่หาดกะตะ อ.เมืองภูเก็ต และเป็นรังที่ 15 ของฤดูกาล ทั้งนี้คาดหวังว่าแม่เต่าจะกลับมาวางไข่อีกครั้ง ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องมีการลาดตระเวน เพื่อติดตามการขึ้นวางไข่ของแม่เต่ามะเฟืองต่อไป ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตว่า สำหรับรังเต่ามะเฟืองที่หาดไม้ขาว มีความกว้างของรอยประมาณ 160 ซม. ซึ่งมีขนาดเท่ากับแม่เต่ามะเฟืองที่ขึ้นมาวางไข่เมื่อวันปีใหม่ที่หาดกะตะ อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยทิ้งช่วงเป็นเวลาห่างกัน 10 วัน โดยเชื่อว่าเป็นแม่เต่าตัวเดียวกันกับที่หนีแสงไฟมาไข่ที่ชายหาดแห่งใหม่ และจากร่องรอยของรังล่าสุดนี้ เชื่อว่าแม่เต่าน่าจะขึ้นมา 2 วันแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เต่ามะเฟืองแม่เต่ามะเฟืองเต่ามะเฟืองวางไข่หาดไม้ขาวภูเก็ตอุทยานแห่งชาติสิรินาถอ.ถลางปราโมทย์ แก้วนามข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 17:01 น.