สนภ.4 - ฉก.ปัตตานี นำทหารลุยช่วยพี่น้องชาวใต้ ประสบภัยน้ำท่วม

ข่าว

  สนภ.4 - ฉก.ปัตตานี นำทหารลุยช่วยพี่น้องชาวใต้ ประสบภัยน้ำท่วม

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ม.ค. 2564 21:19 น.

  ทหารไม่ทอดทิ้งประชาชน "กองทัพไทย" ส่ง "สนภ.4" นำนักรบสีน้ำเงินจับมือ "ฉก.ปัตตานี" ลงช่วยเหลือ 3 จังหวัดภาคใต้ที่ประสบภัยน้ำท่วม โดยเข้าติดตั้งเครื่องสูบน้ำแรงสูง และเครื่องผลักดันน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังลงสู่ทะเลอ่าวไทย ขณะที่ทางอีสาน นพค.22 และ นพค.24 เร่งช่วยผู้สูงอายุที่ประสบภัยหนาว โดยเข้าแจกจ่ายผ้าห่ม ยาสามัญประจำบ้าน

  เมื่อวันที่ 12 ม.ค.64 กองบัญชาการกองทัพไทย มอบหมายให้ สำนักงานพัฒนาภาค 4 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา โดย พล.ต.กฤษณ์ จันทรนิยม ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาภาค 4 ร่วมกับ พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.มทบ.46/ผบ.ฉก.ปัตตานี ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนติดตั้งเครื่องสูบน้ำแรงสูง และเครื่องผลักดันน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำที่ท่วมขัง ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมขังในจังหวัดปัตตานี

  พล.ต.กฤษณ์ เผยว่า เนื่องจากได้เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จากเหตุการณ์ดังกล่าว สนภ.4 นทพ. จึงร่วมกับ ฉก.ปัตตานี วิเคราะห์และร่วมวางแผนในการหาทางแก้ไขปัญหาที่ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขัง และ น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร จังหวัดนราธิวาส และจังหวัดยะลา มวลน้ำในพื้นที่ต้นน้ำจังหวัดยะลา และจังหวัดนราธิวาส ปริมาณน้ำมากไหลมาระบายลงสู่ทะเลอ่าวไทยที่จังหวัดปัตตานี ส่งผลให้เกิดภาวะน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มริมฝั่งแม่น้ำปัตตานี และแม่น้ำสายบุรี



  ประกอบกับการเปิดประตูระบายน้ำจากเขื่อนบางลาง จังหวัดยะลา ทำให้ปริมาณน้ำในจังหวัดปัตตานีเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ปริมาณน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมืองปัตตานี, บ้านเรือนประชาชน รวมถึงพื้นที่ทางการเกษตร สร้างผลกระทบความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

  จึงบูรณาการร่วมกัน โดยให้การสนับสนุนกำลังพล, ยานพาหนะยุทโธปกรณ์ พร้อมเครื่องสูบน้ำแบบเทเลอร์ปั๊ม ขนาดใหญ่ 12 นิ้ว 1 เครื่อง (อัตราการสูบน้ำ 1,500 ลูกบาศก์ลิตรต่อชั่วโมง) สูบน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขังในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี ซึ่งมีราษฎรได้รับความเดือดร้อนจำนวน 1,000 ครัวเรือน ประมาณ 3,000 คน

  และติดตั้งเครื่องดันน้ำ จำนวน 1 เครื่อง เพื่อผลักดันน้ำออกจากคลองสาขาแม่น้ำปัตตานี บ้านบางเขา ตำบลบางเขา อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เพื่อระบายน้ำออกสู่ทะเล เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับราษฎร โดยมีพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายจำนวน 1,000 ไร่ เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันนี้ (12 ม.ค.) เป็นต้นมา จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ


  ขณะที่ พล.อ.นเรนทร์ สิริภูบาล ผบ.นทพ. มอบหมายให้ พ.อ.สันทัศน์ ชำนาญเวช ผบ.นพค.22 สนภ.2 นทพ. เดินทางเข้าช่วยเหลือประชาชนผู้สูงอายุที่ประสบภัยหนาวในพื้นที่ บ้านดอนโทน ม.6 ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม โดยได้มอบผ้าห่มกันหนาวเพื่อบรรเทาภัยหนาว เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่องและมีลมแรง


  ส่วน จ.มุกดาหาร พ.อ.ศรัณธ์ชัย ทิพย์ปัญญา ผบ.นพค.24 สนภ.2 นทพ. ได้นำกำลังพลหน่วยดำเนินการแจกจ่ายผ้าห่มกันหนาวให้กับราษฎรบ้านแก้งช้างเนียม ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ภูเขาสูงและมีสภาพอากาศหนาวเย็น พร้อมทั้งมอบกล่องยาสามัญประจำบ้านเพื่อใช้สำหรับการดูแลรักษาอาการเจ็บป่วยในเบื้องต้น ตลอดจนให้คำแนะนำการป้องกันตนเองมิให้เป็นผู้รับหรือแพร่เชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ณ ศาลาประชาคม บ้านแก้งช้างเนียม ต.คำชะอี อ.คำชะอี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมภาคใต้สนภ.4ฉก.ปัตตานีช่วยน้ำท่วมกองทัพไทยปัตตานีน้ำท่วม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 03:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์