แม่น้ำปัตตานีล้นตลิ่งไหลเข้า ต.ท่าสาป ชาวบ้านยะลาเดือดร้อนน้ำท่วมสูง

ข่าว

แม่น้ำปัตตานีล้นตลิ่งไหลเข้า ต.ท่าสาป ชาวบ้านยะลาเดือดร้อนน้ำท่วมสูง

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2564 10:34 น.

น้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนบางลาง กับฝนยังตกมาต่อเนื่อง ทำให้มวลน้ำไหลลงแม่น้ำปัตตานี ล้นตลิ่งท่วมพื้นที่ ต.ท่าสาป อ.เมือง จ.ยะลา ทำให้บ้านเรือนพื้นที่เกษตรและถนนจมน้ำ ขณะที่น้ำท่วมยะลารวม 8 อำเภอ

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดยะลา หลังจากที่เขื่อนบางลางได้ เปิดประตูระบายน้ำล้น สปิลเวย์ (spillway) เพื่อเป็นการป้องกันผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเขื่อน รักษาความมั่นคงและความปลอดภัยของตัวเขื่อน ผนวกกับฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งข้อมูลของเขื่อนบางลาง เมื่อเวลา 06.00 น. ของวันที่ 7 ม.ค.64 ระดับน้ำในเขื่อนอยู่ที่ 115.94 ม.รทก. เกินระดับกักเก็บ ปริมาตรน้ำ 1,504.70 ล้าน ลบ.ม. (103.46%) ปริมาตรน้ำมากกว่าระดับเก็บกักปกติ 47.76 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนต้องทำการเปิดประตูระบายน้ำล้น อยู่ที่ระดับ 1.9 เมตร ขณะที่ฝนในพื้นที่เช้านี้ ฟ้าเปิด มีฝนประปราย

เช้าวันนี้ 7 ม.ค.63 ชาวบ้านที่อาศัยในพื้นที่ ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลา ที่อยู่ติดกับแม่น้ำปัตตานี มวลน้ำจากเขื่อนบางลางได้ไหลเข้าล้นตลิ่งที่บ้านท่าสาป ทำให้บ้านเรือน ถนนเส้นทางเข้าหมู่บ้าน พื้นที่ทางการเกษตร ที่บ้านท่าสาป น้ำท่วมสูง 50-70 เซนติเมตร มวลน้ำยังมีปริมาณที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับในพื้นที่จังหวัดยะลา ขณะนี้ มีพื้นที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมครบ ทั้ง 8 อำเภอ ซึ่งแบ่งเป็นพื้นที่ราบสูงภูเขา ประกอบด้วย อ.บันนังสตา อ.ธารโต อ.เบตง อ.ยะหา อ.กาบัง และพื้นที่ลุ่ม อ.กรงปินัง อ.เมืองยะลา และ อ.รามัน ประสบปัญหาน้ำท่วม ดินสไลด์ และน้ำล้นตลิ่งท่วมขยายเป็นวงกว้าง หลายหน่วยงานระดมให้ความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "รัสเซล" ถามผู้สมัครผู้ว่า กทม. น้ำท่วม-สายไฟ แก้อย่างไร
  02:15

  "รัสเซล" ถามผู้สมัครผู้ว่า กทม. น้ำท่วม-สายไฟ แก้อย่างไร

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์