น้ำท่วมนราธิวาสระลอก 4 อ่วมหนักในพื้นที่ 6 อำเภอ มีถนนถูกตัดขาด

ข่าว

  น้ำท่วมนราธิวาสระลอก 4 อ่วมหนักในพื้นที่ 6 อำเภอ มีถนนถูกตัดขาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 16:16 น.

  นราธิวาสฝนตกต่อเนื่อง 4 วัน ทั้ง 13 อำเภอ ทำให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมระลอกที่ 4 เดือดร้อนแล้ว 6 อำเภอ โดยหนักสุดเป็นพื้นที่ อ.แว้ง น้ำป่าจากเทือกเขาสันกาลาคีรี น้ำสูง 60-120 ซม.

  เมื่อวันที่ 6 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับอิทธิพลของลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ กำลังแรงพัดปกคลุมอ่าวไทยและพื้นที่ จ.นราธิวาส ตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม 64 ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้มีสภาวะฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ ของ จ.นราธิวาส เป็นเวลา 4 วันติดต่อกัน และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดตก ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำสายหลัก 2 สาย คือ แม่น้ำสายบุรี และแม่น้ำสุไหงโก-ลก เอ่อล้นตลิ่งจากมวลน้ำป่าที่สะสมอยู่บนเทือกเขาสันกาลาคีรีในพื้นที่ อ.สุคิริน ไหลลงมาสมทบ ส่งผลทำให้มีสภาวะน้ำท่วมขังในพื้นที่ 6 อำเภอ คือ

  1.อ.ระแงะ จำนวน 2 ตำบล คือ ตำบลบองอ และตำบลตันหยงมัส มีราษฎรได้รับความเดือดร้อน 6 หมู่บ้าน ซึ่งมีระดับน้ำท่วมขังสูงโดยเฉลี่ย 40 ถึง 50 ซม.

  2.อ.รือเสาะ มีน้ำท่วมขัง 1 ตำบล 2 หมู่บ้าน คือ บ้านท่าเรือ ม.1 และบ้านนาโอน ม.8 ต.รือเสาะ ซึ่งมีน้ำท่วมขังสูงโดยเฉลี่ย 50 ซม.

  3.อ.สุคิริน มีน้ำท่วมขังบ้านเรือนของราษฎรในพื้นที่บ้านไอร์ปูลง ม.7 ต.มาโมง ซึ่งเป็นหมู่บ้านในที่ลุ่มเชิงเขา มีน้ำท่วมขังสูงกว่า 1 เมตร ราษฎรได้รับความเดือดร้อนกว่า 10 ครัวเรือน

  4.อ.สุไหงปาดี มีน้ำท่วมขังบ้านเรือนราษฎรจำนวน 3 ตำบล 4 หมู่บ้าน คือ บ้านดอเหะ ม.4 บ้านกำปงบือแน ม.6 ต.ริโก๋ บ้านตลิ่งสูง ม.9 ต.สุไหงปาดี และบ้านลาโละ ม.5 ต.สากอ ซึ่งเป็นหมู่บ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ราบลุ่ม โดยมีน้ำท่วมขังสูงในภาพรวมโดยเฉลี่ย 50 ซม. ซึ่งหากฝนหยุดตกน้ำจะไหลระบายลงอย่างรวดเร็ว

  5.อ.สุไหงโก-ลก ซึ่งมีน้ำท่วมขังบ้านเรือนของราษฎรที่ปลูกสร้างอยู่ในพื้นที่ราบลุ่มริมตลิ่งของแม่น้ำสุไหงโก-ลก ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากจำนวน 8 ชุมชน ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก คือ ชุมชนหัวสะพาน ท่ากอไผ่ ท่าโรงเลื่อย ท่าประปา ท่าเจ๊ะกาเซ็ง ท่าโปฮงยามู ท่าบือเร็งในและท่าบือเร็งนอก ซึ่งมีระดับน้ำท่วมขังสูงในภาพรวมโดยเฉลี่ย 50 ถึง 100 ซม.

  6.อ.แว้ง มีน้ำท่วมหนักที่สุดเนื่องจากรองรับมวลน้ำป่าจากเทือกเขาสันกาลาคีรี ในพื้นที่ อ.สุคิริน คือ หมู่บ้านบูเก๊ะตา ม.2 ต.โล๊ะจูด มีราษฎรอาศัยอยู่กว่า 80 ครัวเรือน โดยมีระดับน้ำท่วมขังสูงโดยเฉลี่ย 60 ถึง 120 ซม. โดยเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบูเก๊ะตาได้นำเรือท้องแบนมาให้การช่วยเหลือประชาชนในการสัญจรไปมา

  นอกจากนี้ยังมีอีก 5 หมู่บ้าน ที่มีสภาวะน้ำท่วมขังจากปริมาณน้ำฝนที่ตกสะสมลงมา คือ บ้านตือมายู ม.1 ต.เอราวัณ บ้านไม้ฝาด ม.8 ต.กายูคละ บ้านจ๊ะเหม ม.3 บ้านนูโร๊ะ ม.1 และบ้านจะมาแก๊ะ ม.3 ต.แว้ง มีน้ำท่วมขังสูงโดยเฉลี่ย 40 ซม. และน้ำท่วมถนนสายหลักจำนวน 2 สาย คือ สายบายพาสสุไหงโก-ลก จรดบูเก๊ะตา รถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถสัญจรไปมาได้ สายแว้ง จรดบูเก๊ะตา ยานพาหนะทุกชนิดสามารถสัญจรไปมาได้แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง

  อย่างไรก็ตาม สถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมา และจากมวลน้ำป่าบนเทือกเขาสันกาลาคีรีที่กำลังไหลระบายลงมาสมทบในแม่น้ำสุไหงโก-ลกในครั้งนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "รัสเซล" ถามผู้สมัครผู้ว่า กทม. น้ำท่วม-สายไฟ แก้อย่างไร
   02:15

   "รัสเซล" ถามผู้สมัครผู้ว่า กทม. น้ำท่วม-สายไฟ แก้อย่างไร

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์