สุราษฎร์ เจอติดโควิด 7 ราย หญิงนำเข้าจากสมุทรสาคร ผู้ว่าฯจวกเห็นแก่ตัว

ข่าว

  สุราษฎร์ เจอติดโควิด 7 ราย หญิงนำเข้าจากสมุทรสาคร ผู้ว่าฯจวกเห็นแก่ตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2564 14:35 น.

  จังหวัดสุราษฎร์ธานีวันเดียวติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 7 คน ต้นตอมาจากหญิงวัย 50 ปี เดินทางมาจากสมุทรสาคร แพร่เชื้อให้คนในครอบครัว 6 ราย กลุ่มเสี่ยงอีก 4 ราย อยู่ระหว่างรอผลตรวจ ผู้ว่าฯ ทนไม่ไหว จวกยับ เห็นแก่ตัว ส่วนชาวโซเชียลรุมตำหนิไม่กักตัว เที่ยวกินหลายที่

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 มกราคม 2564 ที่ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย นายแพทย์มนู ศุกลสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายแพทย์กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ได้แถลงข่าวพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในพื้นที่ 7 ราย

  นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นหญิงไทย อายุ 50 ปี เป็นชาว จ.สมุทรสาคร มีอาการที่เข้าองค์ประกอบตรวจหาเชื้อพบโควิด เมื่อไล่ดูไทม์ไลน์ในกลุ่มเสี่ยงสูงเป็นคนที่อยู่ในบ้านเดียวกัน ผู้ติดเชื้อเดินทางมาตั้งแต่ 28 ธันวาคม 2563 เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจึงเชิญบุคคลในบ้านไปหาเชื้ออีก 6 รายได้พบมีเชื้อ ในวันนี้ในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี จึงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่รวม 7 รายที่มีแหล่งติดเชื้อมาจากพื้นที่ จ.สมุทรสาคร

  นายแพทย์มนู ศุกลสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้ช่วงวันที่ 26-27 ธันวาคม 2563 อยู่ที่ อ.เมืองสมุทรสาคร พอวันที่ 28 ธันวาคม 2563 ได้เดินทางมาที่ จ.สุราษฎร์ธานี กับลูกสาวอายุ 21 ปี โดยสายการบินแอร์เอเชีย กรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานี เที่ยวบิน FD 3239 เวลา 13.25 น. ที่นั่ง 6 E ได้ประสานขอรายชื่อจากสายการบินแล้วเพื่อแจ้งให้เข้ารับการตรวจ โดยวันดังกล่าวมีพี่สาวได้นำรถยนต์ส่วนตัวไปรับที่สนามบินสุราษฎร์ธานีกลับมาที่บ้านพัก พอวันที่ 29 ธันวาคม ผู้หญิงรายนี้ได้เดินทางไปที่ตลาดศาลเจ้าในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ช่วงเวลา 16.00-17.00 น. โดยใช้เวลาอยู่ในตลาดประมาณ 10 นาที ซึ่งที่ตลาดศาลเจ้ามีมาตรการเข้มงวดอยู่แล้ว มีการสวมใส่หน้ากากและล้างมือก่อนเข้า

  “จากนั้นเวลา 20.00 น. ได้ไปรับประทานอาหารเย็นที่ร้านชาบู ใน อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช จึงประสานไปทาง จ.นครศรีธรรมราช ให้มีการสอบสวนร่วมต่อไป และวันที่ 30 ธันวาคม 2563 ผู้หญิงรายนี้ได้กลับมาพักอยู่ในพื้นที่ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี และวันที่ 31 ธันวาคม ช่วงเวลา 19.00 น. ได้ไปรับประทานข้าวต้มที่ตลาดศาลเจ้า ซึ่งทีมสอบสวนโรคจะต้องลงพื้นที่สอบสวนที่ร้านต่อไป พอวันที่ 1 มกราคม 2564 เวลา 15.00-16.00 น. ไปรับประทานอาหารที่ร้านชาบูชิ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลสุราษฎร์ธานี กระทั่งวันที่ 2 มกราคม 2564 เริ่มมีอาการป่วยไอ มีเสมหะ และเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลกรุงเทพสุราษฎร์ธานี ได้ตรวจพบเชื้อ มีผลออกเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2564” นายแพทย์มนู กล่าว

  นายแพทย์มนู กล่าวว่า ผู้หญิงรายนี้ถือเป็นผู้ป่วยรายแรกที่เป็นจุดเริ่มต้นผู้ป่วยที่อยู่ในบ้านเดียวกันอีก 10 คน โดยในจำนวนนี้มี 6 คนเริ่มมีอาการเล็กน้อยได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อ ซึ่งผลพบเชื้อทั้ง 6 ราย ส่วนอีก 4 รายยังถือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานีได้รับตัวไปตรวจหาเชื้อจะทราบผลภายในวันนี้ จนถึงขณะนี้ใน จ.สุราษฎร์ธานี มีผู้ป่วยเพิ่มใหม่ขึ้นมาวันนี้จำนวน 7 ราย และรอผลการตรวจอีก 4 ราย โดยจุดเสี่ยงมีร้านชาบูที่ อ.ขนอม ร้านข้าวต้ม ตลาดศาลเจ้า และร้านชาบูชิ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าสุราษฎร์ธานี จึงขอแจ้งให้ผู้ในอยู่ร้านในช่วงดังกล่าวตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วยให้กักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน หากไม่แน่ใจให้ไปพบแพทย์

  นายแพทย์มนู กล่าวอีกว่า เชื่อว่ายังเราควบคุมได้ เชื้อจะไม่กระจายในวงกว้าง เนื่องจากพฤติกรรมกลุ่มผู้ติดเชื้อนี้เดินทางไปเป็นกลุ่มก้อนโดยรถส่วนตัว โดยมีจุดเสี่ยงประมาณ 2-3 จุดที่ทีมสอบสวนโรคกำลังดำเนินตรวจสอบ

  นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวอีกว่า ตนเองไม่เข้าใจว่าทำไมบุคคลดังกล่าวซึ่งอยู่ในจังหวัดพื้นที่เสี่ยงจะออกมาทำไมขณะที่สถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย เป็นคนที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคม มาจากพื้นที่เสี่ยงแทนที่จะกักกันตัว14 วันตามมาตรการของ จ.สุราษฎร์ธานี กลับออกไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เห็นแก่ตัว ทำให้คนในบ้านติดเชื้ออีก 6 ราย รอผลการตรวจอีก 4 ราย กลายเป็นทำลายความสุขความหวังของคนใน จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่ง จ.สุราษฎร์ธานี กำลังจะดีขึ้นจากการผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ได้รักษาหายกลับบ้านแล้ว และเป็นเวลา 12 วันไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มจากมาตรการที่เข้มข้น แต่กลับมามีรายที่ 2 ถึงรายที่ 8 อีก

  “จึงขอให้พี่น้องประชาชนใน จ.สุราษฎร์ธานี ร่วมมือกับทางจังหวัดปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ให้ผู้มาจากพื้นที่จังหวัดเสี่ยง 8 จังหวัดสมุทรสาคร กรุงเทพฯ ระยอง นครปฐม นนทบุรี ชลบุรี สมุทรปราการ และ จ.จันทบุรี ให้กักตัวอยู่บ้าน อย่างไรก็ตามมีความมั่นใจในทีมสอบสวนโรคของสาธารณสุข และมีจุดตรวจ 12 จุด ชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว 21 ชุดจะดูแลประชาชนได้ แต่ต้องขอให้พี่น้องประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือบ่อย รักษาระยะห่างไม่อยู่ที่แออัด” นายวิชวุทย์ กล่าว

  ด้านนายแพทย์กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ผู้ป่วยรายแรก (ผู้ชายขับรถส่งกุ้ง) ติดเชื้อจาก จ.สมุทรสาคร รักษาหายเป็นปกติได้เดินทางกลับบ้านแล้ว ขณะนี้ที่โรงพยาบาลมีห้องความดันลบรักษาโควิดจำนวน 20 ห้อง และมีโรงพยาบาลสนามไว้รองรับผู้ป่วยที่โรงพยาบาลท่าโรงช้าง อ.พุนพิน

  รายงานข่าวแจ้งว่า ล่าสุดพบว่าในบ้านพี่สาวของผู้ติดเชื้อใน อ.เมืองสุราษฎร์ธานี มีสมาชิกในบ้าน 9 ราย โดยผู้หญิงติดเชื้ออายุ 50 ปี ชาว จ.สมุทรสาคร เดินทางมากลับลูกสาวอายุ 21 ปี รวมทั้งหมด 11 ราย ผลการตรวจพบเชื้อแล้ว 7 ราย ประกอบด้วย ผู้หญิง 5 ราย อายุ 50 ปี, 58 ปี, 31 ปี, 21 ปี, 19 ปี และผู้ชาย 2 ราย อายุ 57 ปี, 28 ปี ยังเหลือรอผลอีก 4 ราย เป็นผู้ใหญ่ 2 ราย และเด็ก 2 ราย โดยตามกลุ่มโซเชียลต่างๆ ได้ตำหนิผู้หญิงที่นำเชื้อมาจาก จ.สมุทรสาคร เป็นอย่างมากที่ไม่กักตัวและไม่ปฏิบัติตามมาตรการของรัฐทำให้เกิดมีความเสี่ยงขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไทม์ไลน์โควิดโควิดสุราษฎร์ธานีสุราษฎร์ธานีโควิดสมุทรสาครข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 16:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์