ไลฟ์สไตล์
100 year

เรือนจำเมืองคอน พร้อมรับมือน้ำท่วม รมว.ยุติธรรม กำชับช่วยชาวบ้านรอบคุก

ไทยรัฐออนไลน์5 ธ.ค. 2563 23:54 น.
SHARE

ผบ.เรือนจำนครศรีธรรมราช เผย รมว.ยุติธรรม ต่อสายตรงกำชับช่วยชาวบ้าน นำ "อาหาร-น้ำดื่ม" แจกชุมชนรอบเรือนจำ ช่วยบรรเทาความเดือนร้อนเบื้องต้น แจงสถานการณ์น้ำท่วมเข้าสู่ภาวะปกติ ยันไม่มีอะไรเสียหาย มีแผนเผชิญเหตุ-เตรียมความพร้อม

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.63 พ.ต.ท.วรชัย อารักษ์รัฐ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.นครศรีธรรมราช ว่า เนื่องจากเรือนจำมีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่สูง และพื้นที่ที่น้ำไหลมาเป็นเพียงทางผ่านน้ำ ในตอนแรกช่วงวันที่ 2 ธ.ค.มีน้ำหลากและท่วมขังรอบแนวกำแพงภายนอกสูงประมาณ 20-50 ซม. มีซึมเข้ามาในกำแพงเรือนจำเล็กน้อย และถนนเข้า-ออกเส้นทางหลักของเรือนจำประมาณครึ่งเมตร รถจักรยานยนต์และรถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ แต่น้ำไหลระบายได้เร็วจนเริ่มลดลงเรื่อยๆ และขณะนี้เข้าสู่สภาวะปกติแล้ว แต่ชาวบ้านที่อยู่บริเวณรอบเรือนจำบ้านเรือนอยู่ต่ำกว่าถนนทำให้มีน้ำท่วงขัง โดยทางเรือนจำซึ่งมีศูนย์การเกษตร ได้นำอาหาร เช่น หมู ปลา และน้ำดื่มนำไปแจกจ่ายกับชาวบ้าน เพื่อเป็นการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือนร้อนในเบื้องต้น ซึ่งในขณะนี้จากการสำรวจน้ำที่ท่วมขังลดลงเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว

ข่าวแนะนำ

"ผมได้รับโทรศัพท์จาก นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โดยท่านโทรมาสอบถามความเสียหายและแสดงความเป็นห่วง และได้กำชับให้ดูแลช่วยเหลือชาวบ้านรอบๆเรือนจำด้วย รวมทั้งให้ความสำคัญในการควบคุมสถานการณ์ภายในเรือนจำ ทั้งเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัย และความเป็นอยู่ของผู้ต้องขังตามหลักสิทธิมนุษยชน และหากภาวะการณ์เกินความสามารถในการบริหารจัดการ ให้ประสานการสนับสนุนจากเรือนจำและทัณฑสถานใกล้เคียง ภายในเขตหรือจากส่วนกลางกรมราชทัณฑ์ต่อไป และเมื่อสถานการณ์คลี่คลายต้องประเมินความเสียหาย และเยียวยาเจ้าหน้าที่ที่อาจได้รับผลกระทบในครั้งนี้ด้วย" พ.ต.ท.วรชัย กล่าว

พ.ต.ท.วรชัย กล่าวอีกว่า จากการสำรวจความเสียหายของทางเรือนจำ พบว่า ไม่มีอุปกรณ์สำคัญเสียหายแต่อย่างใด มีเพียงคราบสกปรกที่มากับน้ำเท่านั้น ซึ่งก็ได้ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช มีแผนเผชิญเหตุและมาตรการจัดเตรียมพร้อมหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น ยานพาหนะรถยนต์บรรทุกสูง รถควบคุมผู้ต้องขัง รถหุ้มเกราะสูง พร้อมพนักงานขับรถสำรอง และกรณีต้องการกระแสไฟฟ้าสำรอง หากมีการตัดไฟฟ้า และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองของเรือนจำขัดข้องหรือไม่เพียงพอ รวมทั้งให้การช่วยเหลือประชาชนในชุมชนรอบบริเวณหรือใกล้เคียงเรือนจำที่ประสบภัย และเฝ้าติดตามประเมินสถานการณ์ กวดขันมาตรการด้านการควบคุมอย่างใกล้ชิด และรายงานผู้บริหารอย่างต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือนจำนครศรีธรรมราชนำ้ท่วมอุทกภัยสถานการณืน้ำท่วมนครศรีธรรมราชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 14:32 น.