ไลฟ์สไตล์
100 year

"อนุชา" ลงพื้นที่ช่วยชาวสงขลา พร้อมติดตามสถานการณ์น้ำท่วม

ไทยรัฐออนไลน์5 ธ.ค. 2563 07:44 น.
SHARE

"อนุชา" ลงพื้นที่ จ.สงขลา ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนและเจ้าหน้าที่ ติดตามสถานการณ์อุทกภัย รวมถึงประเมินสถานการณ์ พร้อมชื่มชมคณะสงฆ์ ช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม เป็นแบบอย่างที่ดีของพระสงฆ์

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.63 นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเผย จากอิทธิพลมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศมาเลเซีย ส่งผลให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ทำให้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำไหลหลาก ดินสไลด์ และเกิดวาตภัยขึ้น ทำให้จังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ได้รับผลกระทบ ซึ่งปัจจุบันยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่จำนวน 7 จังหวัด (สุราษฎร์ธานี กระบี่ นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สงขลา และยะลา)

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ จากรายงานกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสถานการณ์น้ำท่วมดังกล่าวอยู่ภายใต้การจัดการสาธารณภัยขนาดกลาง (ระดับ 2) โดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยติดตาม วิเคราะห์ และประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากสถานการณ์มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น ส่งผลให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างให้ประกาศยกระดับการจัดการสาธารณภัย เป็นการจัดการสาธารณภัยขนาดใหญ่ (ระดับ 3) ตามแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติต่อไป พร้อมเน้นย้ำให้ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ตนพร้อมทีมงานลงพื้นที่อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนและเจ้าหน้าที่ ติดตามสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดสงขลา รวมถึงประเมินสถานการณ์ และการให้ความช่วยเหลือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ จังหวัดสงขลามีพื้นที่ได้รับผลกระทบจำนวน 13 อำเภอ (เมืองสงขลา จะนะ สะเดา หาดใหญ่ ควนเนียง สิงหนคร นาหม่อม รัตภูมิ บางกล่ำ สทิงพระ ระโนด กระแสสินธุ์ คลองหอยโข่ง) 70 ตำบล 435 หมู่บ้าน 56,873 ครัวเรือน

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีระบุ นายกรัฐมนตรีกำชับการลงพื้นที่ ต้องไม่สร้างความเดือดร้อน และกระทบต่อการทำงานให้ความช่วยเหลือประชาชนของเจ้าหน้าที่ เน้นย้ำให้ลงพื้นที่เพื่อไปรับทราบข้อมูลความเดือดร้อน พร้อมกับเร่งให้ความช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชนต่อไป

นอกจากนี้ นายอนุชา ยังกล่าวชื่นชมคณะสงฆ์จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งนำโดย พระราชวิสุทธิกวี เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช (ธรรมยุต)ที่ได้จัดตั้งโรงทานทำข้าวกล่อง พร้อมน้ำดื่ม แจกประชาชนที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ณ บริเวณจุดที่มีน้ำท่วมขัง และระดับน้ำท่วมสูงประชาชนไม่สามารถออกไปภายนอกชุมชนหมู่บ้านได้ ถือว่าเป็นการทำความดี ปฏิบัติดี รู้จักแบ่งปัน เป็นแบบอย่างที่ดีของพระสงฆ์ที่ช่วยเหลือสังคม ในยามที่ประชาชนเดือดร้อน พระสงฆ์ไม่ได้อยู่นิ่งเฉย ต่างออกมาให้ความช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน ทั้งนี้ ขอให้คำนึงถึงสมณสารูป อย่าทำอะไรจนเลยขอบเขตความเป็นสมณะและ ขอพึงตระหนักถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมภาคใต้น้ำท่วมสงขลาช่วยน้ำท่วมอนุชา นาคาศัยสงขลาน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 18:48 น.