
"ชวน" ส่งทีมช่วยน้ำท่วม ย้ำ ส.ส.อย่านิ่งดูดาย จ่อลงใต้ 19-21 ธ.ค.นี้
"ชวน" ส่งทีมงานลงใต้ช่วยน้ำท่วม กำชับผู้แทนอย่านิ่งดูดาย ต้องลงพื้นที่ให้กำลังใจผู้ประสบภัย "อิสระ" ระบุ ต.ปากนคร ยังอ่วม เผยประธานรัฐสภา เตรียมนั่งรถไฟล่องใต้ ดูความเสียหาย 19-21 ธ.ค.นี้
เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.63 นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา มอบหมายให้ นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาฯ และ น.ส.ศิริภา อินทวิเชียร ผู้ช่วยเลขานุการประธานสภาฯ พร้อมคณะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัยที่ภาคใต้ โดยคณะได้นำถุงยังชีพจากมูลนิธิเพื่อการศึกษาและสังคม ที่มี นายชวน เป็นประธานมูลนิธิ แจกจ่ายในพื้นที่หลายที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก
ข่าวแนะนำ

โดย นายอิสระ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตั้งเเต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงเย็น พบว่าสถานการณ์น้ำท่วมบางจุดเริ่มลดระดับลงเเล้ว อาทิ ที่ ต.หนองบัว อ.รัษฎา จ.ตรัง รวมถึงที่วัดชายคลอง ต.ที่วัง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช โดยจุดนี้น้ำเริ่มลดลงหลังจากท่วมหนัก จนมิดหลังคาบ้านเรือนทำให้ชาวบ้านลำบากมา 2 วัน เนื่องจากจุดดังกล่าวเป็นทางน้ำไหลผ่าน ขณะที่จุดที่น่าเป็นห่วงซึ่งตนและคณะทีมงานของ นายชวน ได้ลงพื้นที่ตอนเวลา 15.00 น. คือ ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จุดนี้น้ำยังท่วมขังอยู่ ซึ่งต้องลงเรือท้องเเบนเข้าไปหาชาวบ้าน เพราะรถยนต์ไม่สามารถเข้าไปได้ อย่างไรก็ตาม นายชวน ได้กำชับว่าเรื่องที่สำคัญมากกว่าการลงมาเเจกถุงยังชีพ คือ ผู้เเทนต้องลงมาพูดคุยให้กำลังใจผู้ประสบภัยเป็นหลักด้วย ถึงแม้การเยียวยาเป็นหน้าที่ฝ่ายบริหาร แต่ในฐานะ ส.ส.จะนิ่งดูดายไม่ได้

นายอิสระ กล่าวต่อว่า เนื่องจากติดภารกิจประชุมสภาฯ นายชวน จึงมอบหมายให้ทีมงานเดินทางล่วงหน้ามาโดยด่วนก่อน จากนั้นในวันที่ 19 -21 ธ.ค.63 นายชวน จะลงพื้นที่ด้วยตัวเอง หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจการประชุมสภาฯต่อเนื่องอีกสองสัปดาห์ เพื่อมาพบปะเยียวยาชาวบ้านเพิ่มเติมหลังจากน้ำลด ซึ่งสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่าการช่วยเหลือเฉพาะหน้า คือ การเยียวยา บูรณะเเละซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชน โดยการลงพื้นที่ วันที่ 19-21 ธ.ค. นายชวน จะเดินทางด้วยรถไฟ เพื่อดูความเสียหายจริงที่เกิดขึ้น และสภาพทั่วไปในเเต่ละจุด เพื่อที่จะนำข้อมูลไปประสานงานกับฝ่ายบริหารในการเยียวยาต่อไป
