เมืองคอน น้ำทะลักล้อมคุก รมว.ยุติธรรม สั่งเฝ้าระวัง-เตรียมพร้อมฉุกเฉิน

ข่าว

  เมืองคอน น้ำทะลักล้อมคุก รมว.ยุติธรรม สั่งเฝ้าระวัง-เตรียมพร้อมฉุกเฉิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2563 00:11 น.

  รมว.ยุติธรรม สั่งเรือนจำนครศรีธรรมราช เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วม เผยอยู่ที่สูงไม่ค่อยน่าห่วง แต่พบปัญหาระบบขนส่งเข้าออก ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมเผื่อกรณีฉุกเฉิน พร้อมให้ช่วยชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงที่ประสบภัยด้วย

  เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีสถานการณ์น้ำท่วม ที่ จ.นครศรีธรรมราช ว่า ตนได้สั่งการให้เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช เฝ้าระวังติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เบื้องต้นจากข้อมูลเรือนจำมีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่สูง ไม่เคยมีประวัติน้ำท่วมขังภายใน ที่ส่งผลต่อมาตรการการควบคุม แต่อาจได้รับผลกระทบในเส้นทางเข้า-ออก การนำตัวผู้ต้องขังไปศาล โรงพยาบาล การขนส่งอาหารดิบ เครื่องอุปโภคบริโภค การสื่อสาร พลังงานกระแสไฟฟ้า ตลอดจนการให้บริการญาติและประชาชนที่เกี่ยวข้อง โดยสถานการณ์น้ำท่วมปัจจุบัน มีน้ำหลากและท่วมขังรอบแนวกำแพงภายนอกสูงประมาณ 20-30 ซม. และถนนเข้า-ออกเส้นทางหลักของเรือนจำประมาณครึ่งเมตร รถจักรยานยนต์และรถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ แต่ระดับน้ำยังทรงตัว มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย หากไม่มีฝนตกหนักต่อเนื่อง จะสามารถระบายและลดระดับอย่างรวดเร็ว 

  นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ได้มีแผนเผชิญเหตุ และมาตรการจัดเตรียมยานพาหนะรถยนต์บรรทุกสูง รถควบคุมผู้ต้องขัง รถหุ้มเกราะสูง พร้อมพนักงานขับรถสำรอง สำหรับใช้ในการโดยสารหรือขนส่งปกติ และเมื่อมีการร้องขอเตรียมประสานผู้ประมูลและผู้ประกอบการเพื่อสำรองอาหารดิบ เครื่องอุปโภคบริโภค ให้เพียงพอต่อความต้องการ และเตรียมแก้ไขปัญหากรณีมีข้อจำกัดในเส้นทางการขนส่ง ร่วมกับสำนักงานจังหวัดประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประสานการปฏิบัติเมื่อมีปัญหาขัดข้อง เช่น กรณีต้องการกระแสไฟฟ้าสำรอง หากมีการตัดไฟฟ้า และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองของเรือนจำขัดข้องหรือไม่เพียงพอ รวมทั้งให้การช่วยเหลือประชาชนในชุมชนรอบบริเวณ หรือใกล้เคียงเรือนจำที่ประสบภัย ตามที่ได้เคยปฏิบัติเมื่อครั้งพายุปลาบึก และเฝ้าติดตามประเมินสถานการณ์ กวดขันมาตรการด้านการควบคุมอย่างใกล้ชิด และรายงานผู้บริหารอย่างต่อเนื่อง

  "เราต้องให้ความสำคัญในการควบคุมสถานการณ์ภายในเรือนจำ ทั้งเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัย และความเป็นอยู่ของผู้ต้องขังตามหลักสิทธิมนุษยชน รวมถึงให้ความช่วยเหลือกันประชาชนในบริเวณรอบเรือนขำด้วย และหากมีความจำเป็นหรือภาวการณ์เกินความสามารถในการบริหารจัดการ ได้มีการประสานการสนับสนุนจากเรือนจำและทัณฑสถานใกล้เคียง ภายในเขตหรือจากส่วนกลางกรมราชทัณฑ์ต่อไป และเมื่อสถานการณ์คลี่คลายจะประเมินความเสียหาย และเยียวยาเจ้าหน้าที่ที่อาจได้รับผลกระทบในครั้งนี้ด้วย" นายสมศักดิ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย
   02:57

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมน้ำท่วมเรือจำกลางนครศรีธรรมราชอุทกภัยนคศรีธรรมราชข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 16:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์