น้ำท่วมนครศรีธรรมราช หนักสุดรอบ 50 ปี "มท.2" ลุยซับน้ำตาชาวบ้าน

ข่าว

  น้ำท่วมนครศรีธรรมราช หนักสุดรอบ 50 ปี "มท.2" ลุยซับน้ำตาชาวบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 21:18 น.

  “นิพนธ์ บุญญามณี” รมช.มหาดไทย ลุยซับน้ำตาชาวนครศรีธรรมราช หลังน้ำท่วมทั้ง 23 อำเภอ เผยตัวเลขชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนแล้วกว่า 184,750 ครัวเรือน หรือประมาณ 5 แสนคน

  เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2563 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และคณะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมโดยได้เดินทางไปเยี่ยมเพื่อนำความห่วงใย การช่วยเหลือของท่านนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี มามอบให้พี่น้องประชาชนผู้ประสบอุทกภัยพร้อมมอบถุงยังชีพแก่พี่น้องประชาชนผู้ประสบอุทกภัยจำนวน 2 จุด คือที่ศูนย์อพยพวัดโทเอก อำเภอพรหมคีรี และศูนย์อพยพโรงเรียนวัดเสมาเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช

  นายนิพนธ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักในช่วงที่ผ่านมาใน จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุดมีพื้นที่ประสบภัย 23 อำเภอ โดยอำเภอที่หนักสุด 7 อำเภอมีประชาชนได้รับความเดือดร้อนรุนแรงกว่า 30,000 ครัวเรือน ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 50 ปี ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าประจำยังจุดเสี่ยงและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมสั่งการให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยบูรณาการจังหวัดเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างใกล้ชิด กำชับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต สนับสนุนอุปกรณ์ เครื่องจักรกลช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยโดยด่วน โดยให้ดูแลความปลอดภัยและชีวิตของประชาชนเป็นอันดับแรก ส่วนเรื่องอื่นก็ไม่ต้องกังวล เพราะทางรัฐบาลและกระทรวงการคลังมีระเบียบเตรียมพร้อมไว้แล้วว่าจะเยียวยาและฟื้นฟูประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างไร ซึ่งจะดูแลรวมไปถึงทรัพย์สินที่ได้รับความเสียหาย ที่สำคัญคือการดูแลที่อยู่และอาหารการกินให้แก่ประชาชนที่อพยพหนีน้ำท่วมด้วย ส่วนในเรื่องอื่นนั้นขออย่ากังวลเพราะรัฐบาลมีมาตรการเยียวยาดูแลอยู่แล้ว มาตรการของกระทรวงการคลัง การเยียวยาหลังเกิดน้ำท่วม ขอย้ำว่ารัฐบาลพร้อมให้การช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนอย่างเต็มที่และจะดูแลประชาชนอย่างดีที่สุด

  นายนิพนธ์ ยังกล่าวด้วยว่า สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุดน้ำท่วมทั่วทั้ง 23 อำเภอของจังหวัด โดยอำเภอที่หนักสุดได้แก่ อ.เมือง อ.พระพรหม อ.เชียรใหญ่ อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.ลานสกา อ.นบพิตำ อ.ท่าศาลา อ.ทุ่งสง โดยมีผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้แล้ว 8 ราย ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 184,750 ครัวเรือน หรือประมาณ 5 แสนคน บ้านเรือนพังเสียหายหลายหลังคาเรือน ซึ่งขณะนี้ได้สั่งให้เร่งออกช่วยเหลือ อพยพประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนไปยังจุดที่ปลอดภัยอย่างเร่งด่วนแล้ว พร้อมทั้งให้ประสานองค์กรปกครองท้องถิ่นให้ดูแลอาหาร ความเป็นอยู่ สุขอนามัย และดูแลป้องกันการเจ็บป่วยจากโรคที่มากับน้ำท่วมแล้วอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมนครศรีธรรมราชน้ำท่วมน้ำท่วมใต้น้ำท่วมเมืองคอนน้ำท่วม63ผู้เสียชีวิตน้ำท่วมนิพนธ์ บุญญามณีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 17:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์