ลุงป้าสงขลาน้ำท่วมบ้าน กินข้าวกับปลาเค็มมา 5 วัน กระชังปลาลอยตายเพียบ

ข่าว

  ลุงป้าสงขลาน้ำท่วมบ้าน กินข้าวกับปลาเค็มมา 5 วัน กระชังปลาลอยตายเพียบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 16:11 น.

  น้ำท่วมสงขลา 5 อำเภอล่าสุด ชายฝั่งทะเลสาบสงขลาเจอนำ้ทะเลหนุนซ้ำ กระชังเลี้ยงปลากะพงขาวลอยตายเกลื่อนทุกวัน เพราะน็อกน้ำที่ผันผวนตลอดเวลา ขณะที่ลุงป้าออกบ้านไม่ได้ กินข้าวกับปลาเค็มมา 5 วันติด


  ความคืบหน้าน้ำท่วมที่ จ.สงขลา แม้ว่าภาพรวมน้ำท่วมในหลายอำเภอเริ่มลดลงแล้ว แต่ปรากฏว่า ขณะนี้พื้นที่น่าเป็นห่วงที่สุด คือ บริเวณชายฝั่งทะเลสาบสงขลาทั้งสองฝั่งจำนวน 5 อำเภอ ทั้ง อ.ระโนด กระแสสินธุ์ สทิงพระ สิงหนคร และ อ.ควนเนียง เนื่องจากถูกน้ำในทะเลสาบสงขลาหนุนเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่ติดริมทะเลสาบสงขลาเนื่องจากเริ่มมีมวลน้ำที่ไหลมาจาก จ.พัทลุง มาหนุนเพิ่ม

  เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (3 ธ.ค.63 ) ผู้สื่อข่าวได้ล่องเรือตรวจสอบสภาพพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลาในพื้นที่ อ.ควนเนียง พบว่า มีน้ำทะเลหนุนสูงและพบกับชาวบ้านหลังหนึ่ง ที่อยู่ในสภาพติดเกาะถูกน้ำทะเลสาบสงขลาหนุนท่วมสะพานเข้าบ้าน จนออกจากบ้านไม่ได้มา 5 วัน โดยเป็นลุงกับป้า 2 สามีภรรยา ชื่อ นายมนัส จำปา อายุ 63 ปี และ นางธัญรัตน์ จำปา อายุ 58 ปี ซึ่งมีอาชีพเลี้ยงปลากะพงในกระชัง และอาศัยอยู่ริมทะเลสาบสงขลาพื้นที่หมู่ 5 บ้านปากจ่า ต.ควนโส อ.ควนเนียง

  โดยลุงกับป้าผู้เลี้ยงปลากระชัง บอกว่า ต้องอาศัยอยู่ในบ้านสองคนมา 5 วัน กินข้าวกับปลาเค็มเพราะออกไปไม่ได้ สะพานจากบ้านขึ้นฝั่งถูกน้ำท่วม และระดับน้ำใกล้แตะพื้นบ้านเต็มที ซึ่งครั้งนี้ถูกน้ำหนุนสูงที่สุดในรอบ 3 ปี ไม่คิดว่าจะหนักขนาดนี้

  นอกจากนี้จากการสำรวจกระชังปลากะพงขาวที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ในพื้นที่หมู่ 5 บ้านปากจ่า ต.ควนโส ปรากฏว่าได้รับผลกระทบอย่างหนัก ปลากะพงขาวที่เลี้ยงไว้ขนาดตัวละ 2 กิโลกรัมลอยตายทุกวันจากสภาพน้ำที่เปลี่ยนแปลง และกระชังปลาถูกน้ำท่วมต้องคอยยกหนีน้ำทุกวัน

  นายสมคิด มากมูล เจ้าของกระชังเลี้ยงปลากะพงขาวบอกว่าตอนนี้ปลาตายทุกวัน และเสี่ยงที่จะตายยกกระชังเพราะน้ำหนุนท่วมต้องคอยเฝ้าระวังตลอดเวลา เพราะน้ำยังหนุนสูงอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับในพื้นที่หมู่ 5 บ้านปากรอ น้ำในทะเลสาบสงขลาได้หนุนท่วมพื้นที่ริมฝั่งทั้งบ้านเรือนและร้านค้า เช่น ที่ร้านนายหัวพร ของนายอำพร จันทร์เมืองวัฒนะ ขณะนี้ ถูกน้ำท่วมทั้งบ้านทั้งร้านจนต้องปิดชั่วคราว โดยบอกว่าตอนนี้น้ำกำลังขึ้นน่าจะหนักกว่านี้ ต้องปิดร้านและย้ายกระชังเลี้ยงปลาขึ้นที่สูง และบ้านถูกน้ำท่วมทั้งหลัง อยู่ไม่ได้แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วมสงขลาทะเลสาบสงขลากินข้าวกับปลาเค็มกระชังปลาเลี้ยงปลากะพงอ.ควนเนียงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 11:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์