เมืองคอนวิกฤติ นำ้ทะลักเข้า รพ.มหาราชฯ จมบาดาล 23 อำเภอ สังเวย 3 ศพ (คลิป)

ข่าว

  เมืองคอนวิกฤติ นำ้ทะลักเข้า รพ.มหาราชฯ จมบาดาล 23 อำเภอ สังเวย 3 ศพ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2563 23:43 น.

  เมืองคอนยังอ่วม พิษฝนตกหนัก น้ำทะลักเข้าตัวเมือง ท่วม รพ.มหาราชฯ จนท.เร่งวางกระทอบทรายป้องห้องฉุกเฉิน สถานการณ์ล่าสุด จมบาดาลครบ 23 อำเภอ ประชาชนเดือดร้อนกว่า 5 แสนราย มีคนเสียชีวิต 3 ราย 

  เมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 2 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมล่าสุด ที่ จ.นครศรีธรรมราช ระดับน้ำท่วมหลายอำเภอยังคงวิกฤต น้ำท่วมสูงเฉลี่ย 1-2 เมตร ในพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะถนนราชดำเนิน ตั้งแต่หน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช จนถึงหน้าโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช รวมระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร พบว่าถูกน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร รถจักรยานยนต์ รถยนต์เล็กสัญจรผ่านไม่ได้ ขณะที่ร้านค้า ห้างร้านริมถนนได้นำกระสอบทรายมาปิดประตูป้องกันน้ำไหลทะลักเข้าท่วม

  ส่วนสถานการณ์ภายในโรงพยาบาลมหาราชขณะนี้นั้น น้ำป่าทะลักผนังกั้นน้ำไหลเข้าท่วมภายในห้องพยาบาล โดยเฉพาะหน้าห้องฉุกเฉินน้ำท่วมสูงประมาณ 10-20 เซนติเมตร ทางโรงพยาบาลต้องนำกระสอบทรายมาวางเป็นแนวผนังกั้นน้ำ เพื่อป้องกันน้ำไหลทะลักเข้าห้องฉุกเฉิน ขณะที่โรงพยาบาลประสานเจ้าหน้าที่ ปภ.กว่า 10 นาย ประจำการที่หน้าโรงพยาบาล เพื่อช่วยเหลือกรณีมีผู้ป่วยฉุกเฉิน ส่วนทีมแพทย์และพยาบาลยังให้การรักษาผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง

  ส่วนสถานการณ์ล่าสุดในพื้นที่เขต อ.เมืองนครศรีธรรมราช ยังคงมีฝนตก แต่ปริมาณเล็กน้อย คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีก 1-2 วันนี้ สถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลอาจจะกลับสู่สภาวะปกติ 

  ด้าน ที่วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้ตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ พร้อมเปิดใช้ศาลาการเปรียญให้ชาวบ้านที่ประสบภัย เข้ามาพักอาศัยชั่วคราวก่อน พร้อมกับทำข้าวกล่องเลี้ยง 3 มื้อ อย่างไรก็ตามหากใครต้องการสมทบทุนกองทุนผู้ประสบภัยวัดเขาพระทอง สามารถบริจาคสิ่งของ ข้าวสาร อาหารแห้งได้ที่วัดเขาพระทอง 

  ด้าน นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมเจ้าหน้าที่ ปภ.จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ออกตรวจพื้นที่น้ำท่วม พบว่ายังมีระดับน้ำยังท่วมสูงขึ้นและไหลเชี่ยวกราก รถไม่สามารถผ่านสัญจรได้ โดยเจ้าหน้าที่กำลังเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในบ้านเรือน ไม่สามารถออกมาได้ในขณะนี้

  ทั้งนี้ ผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ขอแจ้งประชาชน 2 เรื่อง เรื่องแรกปริมาณน้ำตอนนี้ ดูแล้วรุนแรงสูงขึ้นเรื่อยๆ ขอให้พี่น้องประชาชนเตรียมหนีน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น ไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย  เรื่องที่ 2 ขณะนี้ได้รับการประสานจาก กฟผ.ว่า เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าในตัวเมืองระดับน้ำปริ่มขึ้นมาตลอด คาดว่าหากระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆภายใน 1-2 ชม.นี้ อาจจะเกิดความไม่ปลอดภัย ทาง กฟผ.จึงจำเป็นต้องงดผลิตและจ่ายกระแสไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัยก่อน จึงขอให้พี่น้องประชาชนชาวนครศรีธรรมราช เตรียมไฟฉาย-เทียนไข รวมทั้งชาร์ตแบตโทรศัพท์มือถือเอาไว้ให้พร้อม หากไฟฟ้าเกิดดับขึ้นมา 

  ผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์น้ำท่วม จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุดท่วมครบแล้ว 23 อำเภอ แต่อำเภอที่หนักสุดได้แก่ อ.เมือง อ.พระพรหม อ.เชียรใหญ่ อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.ลานสกา อ.นบพิตำ อ.ท่าศาลา และ อ.ทุ่งสง โดยมีผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้แล้ว 3 ราย คือที่ อ.นบพิตำ 1 ราย อ.เฉลิมพระเกียรติ 1 ราย และ อ.ฉวาง 1 ราย ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 5 แสนราย บ้านพังเสียหาย 8 หลัง โดยทางจังหวัดจะเร่งช่วยเหลือประชาชนตามมาตรการต่อไป ส่วนการช่วยเหลือของจังหวัดขณะนี้นั้น ได้สั่งการให้ทั้ง 23 อำเภอเร่งให้การช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างเต็มที่แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วมนครศรีธรรมราชเมืองคอนน้ำท่วมเมืองคอนรพ.มหาราชฯอุทกภัยนครศรีธรรมราชข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 13:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์