พัทลุงท่วมหนัก 5 อำเภอ ฝั่งทะเลสาบสงขลาร้องจ๊าก น้ำเพิ่มต่อเนื่อง

ข่าว

  พัทลุงท่วมหนัก 5 อำเภอ ฝั่งทะเลสาบสงขลาร้องจ๊าก น้ำเพิ่มต่อเนื่อง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2563 11:45 น.

  พัทลุงอ่วม 5 อำเภอถูกน้ำท่วม ชาวบ้านริมฝั่งทะเลสาบสงขลาเดือดร้อนหนัก ระดับน้ำเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ด้านพ่อเมือง สั่งทุกหน่วยงานระดมเร่งเข้าให้การช่วยหลือ พร้อมวางแผนเปิดทางระบายน้ำ เพื่อป้องกันระยะยาว

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ธ.ค.63 ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดพัทลุงยังคงได้รับความเดือดร้อนจากสภาพน้ำท่วมบ้านเรือนโดยเฉพาะชาวบ้านในอำเภอริมฝั่งทะเลสาบสงขลา 5 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอเมือง อำเภอเขาชัยสน อำเภอบางแก้ว อำเภอปากพะยูน และตำบลพนางตุง ตำบลมะกอกเหนือ ตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน ประชาชนยังได้รับความเดือดร้อนจากสภาพน้ำหลากท่วมบ้านเรือนอย่างหนัก โดยปริมาณน้ำได้เพิ่มระดับขึ้นต่อเนื่อง เพราะมีมวลน้ำที่ท่วมในพื้นที่อำเภอริมเทือกเขาบรรทัด ประกอบด้วย แถบอำเภอกงหรา อำเภอศรีบรรพต อำเภอป่าบอน อำเภอศรีนครินทร์ อำเภอตะโหมด ไหลมาสมทบ โดยเฉพาะในพื้นที่บ้านควนกุฎ หมู่ 15 ตำบลควนมะพร้าว อำเภอเมืองพัทลุง ซึ่งเป็นหมู่บ้านในที่ลุ่ม ระดับน้ำสูงเกือบสองเมตร เจ้าหน้าที่ทหารจากค่ายอภัยบริรักษ์ เจ้าหน้าที่กู้ภัย เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพัทลุง ระดมเรือท้องแบนและกำลังเจ้าหน้าที่ลงช่วยเหลือขนย้ายข้าวของและอพยพชาวบ้านมาอาศัยในที่ปลอดภัย  ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนบอกว่า พื้นที่ดังกล่าวปีนี้น้ำท่วมสูงมาก สุดในรอบ 40 ปี ก่อนหน้านี้ในพื้นที่ไม่เคยมีสภาพน้ำท่วมสูงเช่นนี้ ชาวบ้านเลยไม่ได้เตรียมการรับมือ ทำให้ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับความเสียหายจำนวนมาก ที่เจ้าหน้าที่มาช่วยขนย้ายได้ส่วนหนึ่ง ส่วนสาเหตุที่ทำให้น้ำท่วมบ้านเรือนชาวบ้านสูงเช่นนี้เนื่องจาก หมู่บ้านดังกล่าว เป็นพื้นที่รับน้ำจากเทือกเขาบรรทัด ไหลผ่านคลองพานหยี และเมื่อมวลน้ำเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านแล้ว น้ำไม่สามารถระบายออกได้เพราะมีคันคลองชลประทานลำเบ็ด ซึ่งเป็นคลองระบายน้ำเทือกเขาบรรทัดลงสูงทะเลสาบ ทำให้น้ำที่ไหลท่วมบ้านเรือนชาวบ้านเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ชาวบ้านกว่า 200 ครัวเรือน จึงได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักโดยชาวบ้านบอกว่า คงต้องใช้ชีวิตอยู่กับสภาพน้ำท่วมนี้ไปอีกเกือบ 2 อาทิตย์ หากไม่มีฝนตกเพิ่ม  ล่าสุดทางนายกู้เกียรติ วงค์กระพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ได้ลงพื้นที่ดูความเดือดร้อนของชาวบ้าน เบื้องต้นได้ประสานทางสำนักงานชลประทาน ติดตั้งเครื่องสูบน้ำไอโดโฟขนาด 24 นิ้ว เพื่อสูบน้ำออกจากหมู่บ้าน ทั้งในระยะยาวจะได้วางแผนเปิดทางระบายน้ำอาจจะมีการก่อสร้างประตูน้ำหรือวางท่อเปิดช่องระบายให้มากขึ้น เพื่อป้องกันน้ำท่วมระยะยาว  นายกู้เกียรติ ระบุว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพัทลุงเริ่มคลี่คลาย แต่ก็ยังมีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอยู่อีกใน 5 อำเภอริมฝั่งทะเล ซึ่งล่าสุด ตนได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนเข้าดำเนินการชว่ยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านแล้วทุกทาง พร้อมได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยให้ทางหน่วยงานราชการได้มีการเบิกจ่ายงบเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนได้ นอกจากนนี้ในส่วนของพื้นที่ ที่มีสภาพน้ำท่วมระยะยาว ทางจังหวัดได้เร่งทำถุงยังชีพ เพื่อแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างเร่งด่วนแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมภาคใต้น้ำท่วมพัทลุงทะเลสาบสงขลาช่วยน้ำท่วมพัทลุงน้ำท่วม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 15:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์