"สงขลา-สตูล" ถูกน้ำป่าหลากซ้ำ หลังที่ฝนตกหนักมาตลอด จนท่วมแล้วหลายอำเภอ หลายพื้นที่ป่าจากเขาวังพาไหลบ่าเข้าท่วมในหลายหมู่บ้านของ ต.ทุ่งตำเสา เส้นทางที่จะไปสนามบิน บ้าน โรงเรียน วัด และพื้นที่การเกษตร ส่วนทั้งจังหวัดสงขลามีน้ำท่วมแล้ว 10 อำเภอ ขณะที่สตูลทหาร ร.5 พัน.2 ต้องเร่งช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.63 ความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.สงขลา หลังจากฝนถล่มรอบสองมาตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้ขณะนี้ยังมีน้ำท่วมขยายวงกว้างหลายพื้นที่ โดยล่าสุดน้ำป่าจากเขาวังป่าได้ไหลบ่าเข้าท่วมในพื้นที่ ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำด่านแรก น้ำได้ไหลเข้าท่วมในพื้นที่หมู่ 2 และหมู่ 10 บ้านเรือนที่อยู่ริมคลองและที่เป็นทางน้ำไหลผ่านถูกน้ำท่วมและหลายหลังจมอยู่ในน้ำถนนเส้นทางลัดจากบ้านกลางที่จะไปออกสนามบินหาดใหญ่ถูกน้ำท่วม นอกจากนี้ยังท่วมโรงเรียนวัดม่วงค่อมจนต้องปิดเรียนชั่วคราว รวมถึงวัดม่วงค่อมก็ถูกน้ำท่วมเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีสวนยางพาราและเรือกสวนไร่นาก็ถูกท่วมเช่นกัน ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มน้ำต้องขนย้ายรถยนต์และรถจักรยานยนต์ขึ้นมาฝากไว้ที่บ้านของเพื่อนบ้านที่อยู่ที่สูงน้ำท่วมไม่ถึง โดยน้ำจากเขาวังพาได้ไหลเข้าท่วมตั้งแต่เมื่อคืนนี้ แต่ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มทรงตัวและเริ่มลดลง

...

ส่วนภาพรวมของสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สงขลา ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สงขลา รายงานว่ามีน้ำท่วมใน 10 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง, สิงหนคร, รัตภูมิ, ควนเนียง, หาดใหญ่, จะนะ, กระแสสินธุ์, ระโนด, สะเดา และ อ.คลองหอยโข่งและในจำนวนนี้ทางจังหวัดสงขลาได้ประกาศให้เป็นเขตพื้ที่ประสบสาธารณภัยและเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินแล้ว 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง, สิงหนคร, รัตภูมิ, ควนเนียง, หาดใหญ่ แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

ขณะที่ จ.สตูล ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรพื้นที่ ม.4 บ้านวังสายทอง ต.น้ำผุด อ.ละงู จ.สตูล และ ม.5 บ้านมะนัง ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล โดยทาง อบต.ปาล์มพัฒนา ได้ร้องขอความช่วยเหลือ

พ.อ.ศุภชัย สงสังข์ ผบ.ร.5 พัน.2 ได้สั่งการให้ ร.อ.รชานนท์ จอมเมือง นายทหารฝ่ายกิจการพลเรือน ทหาร ร.5 พัน.2 ค่ายสมันตรัฐบุรินทร์ นำกำลังเจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์ และช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยดังกล่าว พร้อมตั้งศูนย์บรรเทาสาธารณภัย ร.5 พัน.2 บริเวณพื้นที่ม.4 ต.น้ำผุด และพักค้างแรมในพื้นที่เสี่ยงภัยเพื่อเฝ้าระวัง และรายงานสถานการณ์เร่งด่วนตลอด 24 ชั่วโมงนอกจากนี้ ยังจัดกำลังพล มอบถุงยังชีพแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัย ในพื้นที่ หมู่ที่ 5 บ้านมะนัง ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำมีบ้านเรือนราษฎรกว่า 20 ครัวเรือน และวัดถ้ำระฆังทอง ซึ่งน้ำท่วมเส้นทางเข้าออกทั้ง 2 ด้าน ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรไป-มาได้ ทาง ผญบ.ต้องนำเรือมาให้ประชาชนใช้สัญจรในเบื้องต้น อย่างไรก็ตามสำหรับพื้นที่บ้านวังนาใน ม.10 ต.น้ำผุด ขณะนี้ระดับน้ำลดลงชาวบ้านผู้ประกอบการล่องแก่งได้เข้าไปเก็บกวาดเช็ดถู แต่ก็ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์เนื่องจากท้องฟ้ายังคงมืดครึ้มปกคลุมด้วยเมฆฝนตลอดเวลา.