เมืองคอนฝนตกต่อเนื่อง อ่วมแล้ว 7 อำเภอ ผู้ว่าฯ สั่งระบายน้ำลงทะเลเต็มที่

ข่าว

  เมืองคอนฝนตกต่อเนื่อง อ่วมแล้ว 7 อำเภอ ผู้ว่าฯ สั่งระบายน้ำลงทะเลเต็มที่

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 14:17 น.

  เมืองคอนยังอ่วมฝนตกต่อเนื่อง ทำน้ำท่วมหนัก 7 อำเภอ ผู้ว่าฯ เผยฝนตกหนักไปถึงวันที่ 3 ธ.ค.63 ขณะที่ มีน้ำทะเลหนุนสูงทำให้การระบายน้ำทำได้ช้า แต่พยายามเร่งสูบน้ำระบายลงแม่น้ำปากพนังออกทะเล

  เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2563 ผู้สื่อข่าว จ.นครศรีธรรมราช รายงานว่า หลังจากเกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมหลายพื้นที่ในหลายอำเภอของ จ.นครศรีธรรมราช ติดต่อกันมาแล้วหลายวัน ล่าสุดเช้าวันนี้ฝนยังตกหนักหลายอำเภอของ จ.นครศรีธรรมราช เป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะเขต อ.เมือง อ.พรหมคีรี อ.ลานสกา อ.ร่อนพิบูลย์ อ.ชะอวด อ.ท่าศาลา อ.หัวไทร อ.สิชล อ.ขนอม อ.นบพิตำ อ.ปากพนัง อ.ทุ่งสง อ.ช้างกลาง อ.ฉวาง อ.พิปูน อ.พระพรหม อ.เฉลิมพระเกียรติ ทำให้ระดับน้ำในลำคลองต่างๆ ล้นตลิ่ง เข้าท่วมบ้านเรือนของราษฎร และถนนสายต่างๆ เป็นบริเวณกว้าง

  ทำให้ถนนหลายสายรถไม่สามารถสัญจรไปมาได้เนื่องระดับน้ำท่วมสูง ขณะที่ จนท.ทหาร ตชด. และ จนท.หน่วยกู้ภัยในหลายพื้นที่เร่งเข้าช่วยเหลืออพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยหลายจุดไปอยู่ในที่ปลอดภัยบ้างแล้ว ขณะที่ในเขตเทศบาลนครศรีธรรมราช น้ำป่าจากเทือกเขาหลวงที่ไหลลงคลองท่าใหญ่และคลองท่าดี มีปริมาณมากเต็มคลอง ซึ่งคาดว่าหากฝนยังไม่หยุดตกในวันนี้น้ำจากคลองดังกล่าวจะไหลเข้าท่วมในเขตเทศบาลนครศรีธรรมราชแน่นอน

  ขณะที่น้ำตกต่างๆ 6 แห่งในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช มีน้ำป่าไหลหลากตลอดเวลา โดยเฉพาะที่น้ำตกพรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช มีน้ำป่าไหลหลากเชี่ยวกรากลงด้านล่างตลอดเวลา ทำให้น้ำในลำคลองต่างๆ ในพื้นที่ อ.พรหมคีรี มีระดับสูงล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนของชาวบ้านหลายหลังเช่นกัน

  ในวันเดียวกันเมื่อเวลา 11.20 น.ที่ถนนสายบ้านนับเภา-ในยาด หมู่ 8 ต.ท่าขึ้น อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เกิดน้ำท่วมถนนสูงประมาณ 60 ซม. ขณะนั้นได้มีรถยนต์กระบะคันหนึ่งสีขาว ไม่ทราบยี่ห้อทะเบียนคนขับคนเดียวเป็นคนต่างถิ่นได้ขับฝ่าน้ำท่วมถนนสายดังกล่าว แต่ไม่ชำนาญเส้นทาง ทำให้รถเสียหลักตกลงไปคูน้ำริมถนนเกือบจมมิดทั้งคัน โชคดีชาวบ้านเห็นเหตุการณ์รีบเข้าช่วยเหลือนำร่างคนขับออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยยังไม่ทราบว่าคนขับเป็นใคร อยู่ระหว่างการตรวจสอบต่อไป

  นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย นายสนั่น สนธิเมือง ปลัดจังหวัด และนายอุดมพร กาญจน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่บริเวณประตูระบายน้ำบ้านแสงวิมาน ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ มีผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปากพนังล่าง พร้อมด้วยนายอำเภอปากพนัง ผู้นำท้องถิ่นท้องที่ ร่วมรายงานสถานการณ์ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งปลูกส้มโอทับทิมสยาม แต่เป็นพื้นที่รับน้ำจากคลองบางจาก ก่อนไหลออกทะเล จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำที่ประตูระบายน้ำบางไทร ต.บ้านใหม่ อ.ปากพนัง ซึ่งเป็นประตูระบายน้ำจุดสุดท้ายที่รับน้ำมาจากอำเภอเฉลิมพระเกียรติ และบางส่วนจากอำเภอเมือง ก่อนที่น้ำจะระบายลงแม่น้ำปากพนัง ออกทะเลอ่าวไทย 

  นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดนครศรีธรรมราชได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้มีฝนตกหนักถึงวันที่ 3 ธันวาคมนี้ ประกอบกับในช่วง 1-3 วันนี้น้ำทะเลหนุนสูงด้วย ทำให้การระบายน้ำออกสู่ทะเลได้ช้า ไม่สามารถเปิดประตูระบายน้ำได้ในช่วงที่น้ำทะเลหนุน อย่างที่ประตูระบายน้ำบ้านแสงวิมาน หากเปิดประตูระบายน้ำจะทำให้น้ำทะลไหลเข้ามาในพื้นที่ทางการเกษตร โดยเฉพาะสวนส้มโอทับทิมสยามเสียหายได้ และน้ำจะท่วมขังนาน ดังนี้การแก้ไขปัญหาเฉพาะได้สั่งการให้ชลประทานติดตั้งเครื่องสูบน้ำชั่วคราว 3 จุดรวม 6 เครื่อง เพื่อสูบน้ำออกจากพื้นที่ พร้อมติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่ด้านหน้าประตูระบายน้ำด้วยเพื่อช่วยเร่งการระบายน้ำและช่วยดันน้ำทะเลไม่ให้หนุนเข้ามาในพื้นที่น้ำจืด นอกจากนี้ให้ทางอำเภอปากพนัง สนับสนุนกระสอบทรายกั้นแนวถนนที่เป็นเป็นที่ลุ่มต่ำเพื่อกั้นน้ำไม่ให้ท่วมถนนและบ้านเรือน ส่วนการแก้ไขปัญหาในระยะยาวจะมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำถาวรและยกระดับถนนให้สูงขึ้นด้วย

  สำหรับที่ประตูระบายน้ำบางไทร ในช่วงที่น้ำทะเลยังหนุนไม่สูงมากนัก ทางชลประทานได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 4 เครื่องช่วยเร่งการระบายน้ำ แต่หากช่วงใดที่น้ำทะเลหนุนสูงประมาณ 90-100 เซนติเมตร จะปิดประตูระบายน้ำทันทีเพื่อป้องกันน้ำเค็มหนุนเข้ามา แต่เมื่อน้ำทะลลงก็จะเปิดบานประตูระบายน้ำใหม่อีก อย่างไรก็ตาม ทางชลประทานจะมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่งการระบายน้ำที่ประตูระบายน้ำเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีเครื่องสูบน้ำของกรม ปภ.พร้อมสนับสนุนด้วย

  สำหรับในเขตตัวเมืองนครศรีธรรมราช ทางเทศบาลนครนครศรีธรรมราชและชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำในพื้นที่เสี่ยง 8 จุด จำนวน 30 เครื่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวด้วยว่า วันนี้ (1 ธ.ค.63) เป็นวันแรกของการเปิดเทอมจึงขอแจ้งเตือนไปยังโรงเรียนให้ระมัดระวังอย่าให้เด็กเล่นน้ำ เพราะบางพื้นที่น้ำเชี่ยวไหลแรงอาจจะทำให้เด็กจมน้ำได้ และให้ระมัดระวังเรื่องไฟฟ้ารั่วไฟฟ้าลัดวงจรด้วย สำหรับสถานการณ์อุทุกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีการประกาศเขตให้ความช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยพิบัติ (อุทกภัย) จำนวน 7 อำเภอ 45 ตำบล 222 หมู่บ้าน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย
   02:57

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วมเมืองคอนแม่น้ำปากพนังระบายน้ำลงทะเลน้ำทะเลหนุนฝนตกหนักนครศรีธรรมราชข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 17:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์