ไลฟ์สไตล์
100 year

เมืองคอนฝนตกต่อเนื่อง อ่วมแล้ว 7 อำเภอ ผู้ว่าฯ สั่งระบายน้ำลงทะเลเต็มที่

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2563 14:17 น.
SHARE

เมืองคอนยังอ่วมฝนตกต่อเนื่อง ทำน้ำท่วมหนัก 7 อำเภอ ผู้ว่าฯ เผยฝนตกหนักไปถึงวันที่ 3 ธ.ค.63 ขณะที่ มีน้ำทะเลหนุนสูงทำให้การระบายน้ำทำได้ช้า แต่พยายามเร่งสูบน้ำระบายลงแม่น้ำปากพนังออกทะเล

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2563 ผู้สื่อข่าว จ.นครศรีธรรมราช รายงานว่า หลังจากเกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมหลายพื้นที่ในหลายอำเภอของ จ.นครศรีธรรมราช ติดต่อกันมาแล้วหลายวัน ล่าสุดเช้าวันนี้ฝนยังตกหนักหลายอำเภอของ จ.นครศรีธรรมราช เป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะเขต อ.เมือง อ.พรหมคีรี อ.ลานสกา อ.ร่อนพิบูลย์ อ.ชะอวด อ.ท่าศาลา อ.หัวไทร อ.สิชล อ.ขนอม อ.นบพิตำ อ.ปากพนัง อ.ทุ่งสง อ.ช้างกลาง อ.ฉวาง อ.พิปูน อ.พระพรหม อ.เฉลิมพระเกียรติ ทำให้ระดับน้ำในลำคลองต่างๆ ล้นตลิ่ง เข้าท่วมบ้านเรือนของราษฎร และถนนสายต่างๆ เป็นบริเวณกว้าง

ข่าวแนะนำ

ทำให้ถนนหลายสายรถไม่สามารถสัญจรไปมาได้เนื่องระดับน้ำท่วมสูง ขณะที่ จนท.ทหาร ตชด. และ จนท.หน่วยกู้ภัยในหลายพื้นที่เร่งเข้าช่วยเหลืออพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยหลายจุดไปอยู่ในที่ปลอดภัยบ้างแล้ว ขณะที่ในเขตเทศบาลนครศรีธรรมราช น้ำป่าจากเทือกเขาหลวงที่ไหลลงคลองท่าใหญ่และคลองท่าดี มีปริมาณมากเต็มคลอง ซึ่งคาดว่าหากฝนยังไม่หยุดตกในวันนี้น้ำจากคลองดังกล่าวจะไหลเข้าท่วมในเขตเทศบาลนครศรีธรรมราชแน่นอน

ขณะที่น้ำตกต่างๆ 6 แห่งในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช มีน้ำป่าไหลหลากตลอดเวลา โดยเฉพาะที่น้ำตกพรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช มีน้ำป่าไหลหลากเชี่ยวกรากลงด้านล่างตลอดเวลา ทำให้น้ำในลำคลองต่างๆ ในพื้นที่ อ.พรหมคีรี มีระดับสูงล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนของชาวบ้านหลายหลังเช่นกัน

ในวันเดียวกันเมื่อเวลา 11.20 น.ที่ถนนสายบ้านนับเภา-ในยาด หมู่ 8 ต.ท่าขึ้น อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เกิดน้ำท่วมถนนสูงประมาณ 60 ซม. ขณะนั้นได้มีรถยนต์กระบะคันหนึ่งสีขาว ไม่ทราบยี่ห้อทะเบียนคนขับคนเดียวเป็นคนต่างถิ่นได้ขับฝ่าน้ำท่วมถนนสายดังกล่าว แต่ไม่ชำนาญเส้นทาง ทำให้รถเสียหลักตกลงไปคูน้ำริมถนนเกือบจมมิดทั้งคัน โชคดีชาวบ้านเห็นเหตุการณ์รีบเข้าช่วยเหลือนำร่างคนขับออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยยังไม่ทราบว่าคนขับเป็นใคร อยู่ระหว่างการตรวจสอบต่อไป

นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย นายสนั่น สนธิเมือง ปลัดจังหวัด และนายอุดมพร กาญจน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่บริเวณประตูระบายน้ำบ้านแสงวิมาน ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ มีผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปากพนังล่าง พร้อมด้วยนายอำเภอปากพนัง ผู้นำท้องถิ่นท้องที่ ร่วมรายงานสถานการณ์ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งปลูกส้มโอทับทิมสยาม แต่เป็นพื้นที่รับน้ำจากคลองบางจาก ก่อนไหลออกทะเล จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำที่ประตูระบายน้ำบางไทร ต.บ้านใหม่ อ.ปากพนัง ซึ่งเป็นประตูระบายน้ำจุดสุดท้ายที่รับน้ำมาจากอำเภอเฉลิมพระเกียรติ และบางส่วนจากอำเภอเมือง ก่อนที่น้ำจะระบายลงแม่น้ำปากพนัง ออกทะเลอ่าวไทย 

นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดนครศรีธรรมราชได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้มีฝนตกหนักถึงวันที่ 3 ธันวาคมนี้ ประกอบกับในช่วง 1-3 วันนี้น้ำทะเลหนุนสูงด้วย ทำให้การระบายน้ำออกสู่ทะเลได้ช้า ไม่สามารถเปิดประตูระบายน้ำได้ในช่วงที่น้ำทะเลหนุน อย่างที่ประตูระบายน้ำบ้านแสงวิมาน หากเปิดประตูระบายน้ำจะทำให้น้ำทะลไหลเข้ามาในพื้นที่ทางการเกษตร โดยเฉพาะสวนส้มโอทับทิมสยามเสียหายได้ และน้ำจะท่วมขังนาน ดังนี้การแก้ไขปัญหาเฉพาะได้สั่งการให้ชลประทานติดตั้งเครื่องสูบน้ำชั่วคราว 3 จุดรวม 6 เครื่อง เพื่อสูบน้ำออกจากพื้นที่ พร้อมติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่ด้านหน้าประตูระบายน้ำด้วยเพื่อช่วยเร่งการระบายน้ำและช่วยดันน้ำทะเลไม่ให้หนุนเข้ามาในพื้นที่น้ำจืด นอกจากนี้ให้ทางอำเภอปากพนัง สนับสนุนกระสอบทรายกั้นแนวถนนที่เป็นเป็นที่ลุ่มต่ำเพื่อกั้นน้ำไม่ให้ท่วมถนนและบ้านเรือน ส่วนการแก้ไขปัญหาในระยะยาวจะมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำถาวรและยกระดับถนนให้สูงขึ้นด้วย

สำหรับที่ประตูระบายน้ำบางไทร ในช่วงที่น้ำทะเลยังหนุนไม่สูงมากนัก ทางชลประทานได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 4 เครื่องช่วยเร่งการระบายน้ำ แต่หากช่วงใดที่น้ำทะเลหนุนสูงประมาณ 90-100 เซนติเมตร จะปิดประตูระบายน้ำทันทีเพื่อป้องกันน้ำเค็มหนุนเข้ามา แต่เมื่อน้ำทะลลงก็จะเปิดบานประตูระบายน้ำใหม่อีก อย่างไรก็ตาม ทางชลประทานจะมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่งการระบายน้ำที่ประตูระบายน้ำเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีเครื่องสูบน้ำของกรม ปภ.พร้อมสนับสนุนด้วย

สำหรับในเขตตัวเมืองนครศรีธรรมราช ทางเทศบาลนครนครศรีธรรมราชและชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำในพื้นที่เสี่ยง 8 จุด จำนวน 30 เครื่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวด้วยว่า วันนี้ (1 ธ.ค.63) เป็นวันแรกของการเปิดเทอมจึงขอแจ้งเตือนไปยังโรงเรียนให้ระมัดระวังอย่าให้เด็กเล่นน้ำ เพราะบางพื้นที่น้ำเชี่ยวไหลแรงอาจจะทำให้เด็กจมน้ำได้ และให้ระมัดระวังเรื่องไฟฟ้ารั่วไฟฟ้าลัดวงจรด้วย สำหรับสถานการณ์อุทุกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีการประกาศเขตให้ความช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยพิบัติ (อุทกภัย) จำนวน 7 อำเภอ 45 ตำบล 222 หมู่บ้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมน้ำท่วมเมืองคอนแม่น้ำปากพนังระบายน้ำลงทะเลน้ำทะเลหนุนฝนตกหนักนครศรีธรรมราชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 07:18 น.