น้ำท่วมพัทลุงกระทบชาวบ้าน 11 อำเภอ ถนนสายหลักหลายสายถูกตัดขาดเพราะฝนยังตกต่อเนื่อง ขณะที่ทหารพัฒนาเร่งอพยพชาวบ้านมาที่ปลอดภัย ขณะที่เขตเทศบาลเมืองก็มีน้ำท่วม หวั่นกระทบเขตเศรษฐกิจ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ธ.ค.63 สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพัทลุงเข้าสู่วิกฤติ ฝนยังตกหนักต่อเนื่อง ล่าสุดน้ำหลากท่วมบ้านเรือนชาวบ้านแล้วทั้ง 11 อำเภอ ชาวบ้านได้รับผลกระทบกว่า 30,000 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรสวนยางพารา ปาล์มน้ำมัน นาข้าว และพืชผัก ถูกน้ำท่วมแล้วกว่า 80,000 ไร่

โดยเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา พลตรีกฤษณ์ จันทรนิยม ผอ.สำนักงานพัฒนาภาค 4 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา อ.ป่าบอน ได้จัดส่งกำลังพล รถยนต์ใหญ่-เล็ก จำนวน 2 คัน เรือท้องแบน 2 ลำ พร้อมกำลังพล 12 นาย เข้าอพยพช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ ม.3 ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด นอกจากนั้นยังได้จัดส่งกำลังพล เรือท้องแบน รถยนต์ เข้าอพยพช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ ม.7, 8 ต.ควนขนุน อ.ควนขนุน เช่นกัน

...

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมถนน ที่อำเภอศรีบรรพต ช่วงสี่แยกโพธิ์ทอง-ศรีบรรพต มีน้ำไหลผ่านถนนเป็นระยะทางกว่า 300 เมตร ระดับน้ำสูงเฉลี่ยที่ 50-60 เซนติเมตร รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ เช่นเดียวกับถนนสาย แม่ขรี-อำเภอตะโหมด มีน้ำไหลผ่านถนนเป็นช่วงๆ โดยเฉพาะบริเวณแยกโคกทราย หมู่ 7 ตำบลแม่ขรี และสายแม่ขรี-โหล๊ะจังกระ บริเวณแยกด่านโลดมีน้ำสูงเฉลี่ยที่ 50 เซนติเมตร กระแสน้ำเชี่ยว ทำให้รถเล็กไม่สามารถผ่านได้

นอกจากนั้น ถนนสายหลักระหว่างจังหวัดพัทลุง-ตรัง ช่วงจุดกลับรถตลาดนัดม่วงลูกดำ-ไปถึงสนามยิงปืนบุญประเสริญ ท้องที่หมู่ 3 ตำบลนาท่อม อำเภอเมืองพัทลุง มีน้ำไหลผ่านถนน ระดับน้ำสูง รถไม่สามารถผ่านได้ เจ้าหน้าที่ต้องปิดช่องจราจร 2 ช่องทาง เปิดให้รถวิ่งสวนเพียงช่องจราจรเดียว เช่นเดียวกับถนนสาย 41 ฝั่งขาขึ้น บริเวณหน้าป้อมตำรวจก่อนถึงสี่แยกโพธิ์ทอง อำเภอควนขนุน มีน้ำไหลผ่านถนน โดยน้ำได้เพิ่มระดับขึ้นต่อเนื่อง ระดับน้ำสูงประมาณ 30 เซนติเมตร รถต้องใช้ความระมัดระวังในการสัญจร อย่างไรก็ดี จากสภาพฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ยังทำให้ถนนในหมู่บ้านหลายสายถูกตัดขาด ล่าสุด เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนเร่งลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว

ส่วนเขตเทศบาลเมืองพัทลุงก็มีฝนตกลงมาอย่างหนักจนน้ำท่วมเรือนจำกลางพัทลุง เจ้าหน้าที่เร่งสูบน้ำออกอย่างเร่งด่วน โดยตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่และขนาดเล็กจำนวน 5 ตัว พร้อมวางกระสอบทรายเป็นแนวกั้นน้ำ ซึ่งภายในเรือนจำกลางพัทลุงขณะนี้มีระดับน้ำประมาณ 10-20 ซม. ส่วนบริเวณรอบเรือนจำกลางและบ้านพักของเจ้าหน้าที่ระดับน้ำท่วมสูง 30-40 ซม.

นอกจากนั้นชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุงก็ถูกน้ำท่วมในหลายพื้นที่เช่นกัน โดยเฉพาะชุมชนวังเนียง มีระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 30-40 ซม. รถยนต์ยังสามารถวิ่งผ่านได้ ในขณะที่ถนนในเขตเทศบาลเมืองพัทลุงก็ถูกน้ำท่วมขังหลายสายเช่นกัน โดยเฉพาะบริเวณถนนสุรินทร์มีน้ำท่วมขังระดับน้ำสูงประมาณ 30 ซม. เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองพัทลุง เจ้าหน้าที่ชลประทานพัทลุง และเจ้าหน้าที่ ปภ.พัทลุง เร่งติดตั้งเดินเครื่องสูบน้ำออกจากเขตเทศบาลจำนวน 11 จุด เพื่อเร่งระบายออก เนื่องจากยังมีฝนตกหนักอย่างเนื่อง ซึ่งหากจะทำให้เกิดน้ำท่วมขยายวงกว้าง หวั่นเข้าท่วมย่านพื้นที่เศรษฐกิจ ในขณะที่ในเขตเทศบาลฯมีโรงเรียนปิดการเรียนการสอนจำนวนหลายโรงเรียน.

...