คดีพบศพชายนิรนามถูกฆ่าถ่วงน้ำอย่างโหดเหี้ยมสภาพเหยื่อโดนยิงทิ้งยัดกระสอบและถุงพลาสติกผูกมัดกับเสาปูนซีเมนต์โยนลงในบึงบ้านบาโด หมู่ 3 ต.ยุโป อ.เมืองยะลา กระทั่งร่างไร้วิญญาณลอยประจานความโหดเหี้ยมเมื่อเย็นวันที่ 20 พ.ย.2563

ความเป็นนักสืบเก่าของ พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ. จ.ยะลา รีบสั่งการให้นำศพไปตรวจลายนิ้วมือแฝงเพื่อพิสูจน์ให้ทราบว่าผู้ตายเป็นใครจะได้ง่ายต่อแนวทางการสืบสวน

เพียงไม่กี่วันผลพิสูจน์ลายนิ้วมือพบเหยื่อคือ นายต่วนสะมะแอ กูปิ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ที่ 2 ต.พร่อน อ.เมืองยะลา มีประวัติเคยเข้าเรือนจำในคดียาเสพติด และถูกปล่อยตัวออกมาประมาณ 1 ปีกว่า

ผบก.ภ.จ.ยะลา โยนการบ้านให้ พ.ต.อ.สุทธิเวทบุญยรัตกลิน รอง ผบก.ภ.จ.ยะลา พ.ต.ท.อรรถพล กุลวงษ์มาณะโส สวญ.สภ.ตาเซะ พ.ต.ต.จิรวัฒน์ ชุมคง สว.สส.สภ.ตาเซะ และ พ.ต.ท.รัชพล เจะชู สว.กก.สส.ภ.จ.ยะลา กับพวกลงสืบสวนหาข้อมูลผู้เกี่ยวข้อง

เบื้องต้นพบผู้ตายออกรับจ้างทั่วไปแถวบ้าน แต่พฤติกรรมยังไม่เลิกเสพยาเสพติด คลุ้มคลั่งอาละวาดทำลายข้าวของ ทำร้ายคนในครอบครัวเป็นประจำ

กระทั่งนำ นายต่วนกูไซร์ กูปิ อายุ 28 ปี นายต่วนเล๊าะ กูปิ อายุ 21 ปี ไปสอบปากคำ มี พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จ.ยะลา นั่งพูดคุยซักถามด้วยตัวเองจนรับสารภาพลงมือฆ่าพี่ชายเพราะคับแค้นใจ

เมายาเสพติดแล้ว ทำร้ายบุพการี และ ทุบตีหลานชาย

ไม่ใช่ว่าครั้งสองครั้ง ทำคนในหมู่บ้านกลัวหมด เวลาขาดยาจะมีอาการคลั่ง ต้องการเสพยา ถ้าไปขอเงินที่แม่ ถ้าไม่ให้เงินจะอาละวาดหนักข้อขึ้นทุกวัน

ครั้นให้พาไปบำบัดเขาคิดว่าไร้ผล

สุดท้ายต้องตัดสินใจชักปืนยิงแล้วอำพรางศพพี่ชาย เพราะไม่รู้จะพึ่งพาใคร ขืนปล่อยไว้อาจเป็นอันตรายกับครอบครัว

...

เกรงกลัวพิษภัยของอำนาจยาเสพติด.

สหบาท