ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำท่วมนราธิวาส สั่ง 5 อำเภอระวัง ชาวบ้านแห่จับปลาน้ำจืดขาย

ไทยรัฐออนไลน์28 พ.ย. 2563 16:03 น.
SHARE


น้ำท่วมระลอกแรก จ.นราธิวาส มีการสั่งเฝ้าระวังระดับน้ำใน 5 อำเภอ ด้านชาวบ้านพลิกวิกฤติเป็นโอกาสออกจับปลาน้ำจืด ขายสร้างรายได้วันละ 500-600 บาท ชดเชยช่วงที่ไม่มีรายได้  

วันที่ 28 พ.ย.63 จากประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ฉบับที่ 9 (77/2563) เรื่องฝนตกหนักภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง ซึ่งจะมีผลกระทบจนถึงวันที่ 28 พ.ย.2563

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เนื่องจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ยังคงมีกำลังแรง ส่วนหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมประเทศมาเลเซียได้อ่อนกำลังแล้ว ลักษณะดังกล่าวส่งผลให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งตั้งแต่ จ.นครศรีธรรมราช จนถึง จ.นราธิวาส สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างยังคงมีกำลังแรง ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

สถานีอุตุนิยมวิทยานราธิวาส รายงานปริมาณน้ำฝนรายอำเภอของจังหวัดนราธิวาส ประจำวันศุกร์ที่ 27 พ.ย. 2563 ตั้งแต่เวลา 07.00 น.ของวันที่ 27 พ.ย.-07.00 น.วันนี้ (28 พ.ย.) มีฝนตกต่อเนื่องปานกลางถึงหนักมากในหลายพื้นที่ วัดได้ดังนี้ อ.ยี่งอ วัดได้ 228.4 มม.อ.เจาะไอร้อง วัดได้ 122.4 มม.อ.ระแงะ วัดได้ 121.8 มม.อ.รือเสาะ วัดได้ 116.4 มม.อ.ตากใบ วัดได้ 96.8 มม.อ.เมืองนราธิวาส วัดได้ 84.8 มม. อ.สุไหงปาดี วัดได้ 83.2 มม.อ.บาเจาะ วัดได้ 81.6 มม.อ.สุไหงโก-ลก วัดได้ 76.8 มม.อ.จะแนะ วัดได้ 69.4 มม.อ.สุคิริน วัดได้ 62.2 มม อ.ศรีสาคร วัดได้ 46.2 มม.อ.แว้ง วัดได้ 34.6 มม.โดยสภาพอากาศจนถึงขณะนี้ยังคงมีกลุ่มเมฆฝนปกคลุมในพื้นที่ จ.นราธิวาส และใกล้เคียง สำหรับท้องทะเลยังคงมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ขณะเดียวกัน ในพื้นที่พบว่า ชาวบ้านใน อ.เมืองนราธิวาส หลายครอบครัวได้พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ด้วยการออกหาปลาสร้างรายได้เสริม นอกเหนือจากการกรีดยางและอาชีพเกษตรกร เนื่องจากเกษตรกรชาวสวนยางไม่สามารถออกกรีดยางได้ จึงเปลี่ยนไปออกจับปลาขาย โดยแทบทุกบ้านจะออกจับปลามารับประทาน หากได้ปลามาจำนวนมากก็จะนำออกมาจำหน่ายเพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

โดยบรรยากาศริมข้างทางถนนสายนราธิวาส-ตันหยงมัส ในพื้นที่ ต.ลำภู อ.เมือง จ.นราธิวาส ข้างทางมีกลุ่มแม่ค้านำปลาน้ำจืดที่มีจำนวนมากในช่วงน้ำหลากมาวางจำหน่าย ส่วนใหญ่เป็นปลาดุกนา ปลาช่อน ปลารำพัน ปลาเกล็ดหนา ปลาหมอ ปลาหวี ปลาตะเพียน ปลาขี้ขม ปลาไหล เมื่อน้ำเริ่มมากขึ้น หลายครอบครัวได้ออกไปวางข่ายหาปลาตามแม่น้ำลำคลองต่างๆ และบางส่วนรับซื้อต่อจากคนในหมู่บ้านที่ออกหาปลา รวมกับปลาที่หากันในครอบครัวแล้วมาวางจำหน่าย เพื่อเป็นรายได้เสริมช่วงงดกรีดยางในช่วงที่ในพื้นที่มีฝนตก

แม่ค้าชายปลาริมทาง เปิดเผยว่า รายได้เฉลี่ยอยู่ที่วันละ 500-600 บาท ซึ่งหักจากต้นทุนแล้วก็ถือว่าสามารถที่จะนำไปจุนเจือครอบครัวได้อย่างดี 

ส่วนสถานการณ์น้ำในพื้นที่ อ.ระแงะ เริ่มมีน้ำท่วมขังตามบ้านเรือนแล้ว เพราะฝนตกติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงเช้าของวันนี้ฝนเริ่มทิ้ง่วง ทำให้ยังไม่กระทบกับวิถีชีวิตของชาวบ้านมากนัก หลายหมู่บ้านใช้เรือในการสัญจร ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ปรับตัวเข้ากับน้ำที่หลากเป็นประจำทุกปี คาดว่าหากฝนทิ้งช่วงจะทำให้สถานการณ์น้ำเริ่มคลี่คลายลง

นายกิตติพนธ์ วุฒิวงศ์ รักษาราชการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นราธิวาส เปิดเผย กับผู้สื่อข่าวว่า พื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นกรณีพิเศษประกอบด้วย อ.เจาะไอร้อง อ.ระแงะ อ.รือเสาะ อ.ยี่งอ และ อ.ตากใบ เนื่องจากปริมาณฝนตกสะสมมากกว่าอีก 9 อำเภอ แต่ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ ซึ่งหากฝนตกๆ หยุดๆ จะทำให้สถานการณ์ไม่หนักมาก

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากประเทศมาเลเซียเกิดฝนตกหนักมากเช่นเดียวกัน โดยข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 28 พ.ย.63 มวลน้ำได้ไหลทะลักลงสู่แม่น้ำโก-ลก บริเวณสะพานลันตู อ.สุไหงโก-ลกจนล้นตลิ่ง สูงกว่าตลิ่ง 0.37 เมตร ส่วนลุ่มน้ำบางนรา บริเวณบ้านตันหยงมัส อ.ระแงะ ล้นตลิ่งแล้วเช่นกัน โดยสูงกว่าตลิ่ง 0.61 เมตร สำหรับลุ่มน้ำสายบุรี บริเวณบ้านท่าเรือ อ.รือเสาะ ระดับน้ำยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ต่ำกว่าตลิ่ง 4.41 เมตร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมใต้น้ำท่วมนราธิวาสจับปลาน้ำท่วมสถานการณ์น้ำท่วมน้ำท่วมล่าสุดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 09:17 น.