ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวประมงแห่ทอดแห ปากร่องน้ำทะเลสาบสงขลา จับปลากระบอกขายทำรายได้งดงาม

ไทยรัฐออนไลน์24 พ.ย. 2563 21:49 น.
SHARE

ชาวประมงหนีพิษโควิดแห่ทอดแหจับปลาบริเวณปลายเขื่อนปากร่องน้ำทะเลสาบสงขลา เพื่อจับปลากระบอกไปขาย เผยทำรายได้งามขายกัน กก.ละ 300-350 บาท บางส่วนก็ออกเรือวางอวนดักปลา เผยแต่ละวันได้มากน้อยตามดวง

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 ในพื้นที่จังหวัดสงขลา เข้าสู่ฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ชาวประมงอาชีพทอดแห ย้ายถิ่นจากบริเวณชายฝั่งทะเล ปลายสนอ่อน มารวมกลุ่มกันกว่า 15 คนมาทอดแห บริเวณเขื่อนปากร่องน้ำทะเลสาบสงขลา ที่เชื่อมต่อลงสู่อ่าวไทย เนื่องจากบริเวณชายฝั่งทะเลด้านแหลมสนอ่อนมีคลื่นลมแรง ปลากระบอกหนีหายมาอยู่บริเวณปลายเขื่อนปากร่องน้ำ เนื่องจากน้ำทะเลยังมีสภาพคลื่นไม่รุนแรง โดยในแต่ละวันชาวประมงทอดแหสามารถจับปลากระบอกสร้างรายได้อย่างงาม ในราคากิโลกรัมละ 300-350 บาท

ข่าวแนะนำ

ในขณะเดียวกัน บริเวณปากร่องน้ำแห่งนี้ ก็ยังเป็นที่วางอวนกัดจับปลาของชาวประมงพื้นบ้านเช่นเดียวกัน โดยใช้เรือหางยาว นำอวนกัดมาวางเพียงคนเดียว ด้วยความชำนาญ เพราะทำมานานเป็นแรมปี
สำหรับชาวประมง ทอดแหกว่า 10 คน จะยืนเรียงรายกันบริเวณริมเขื่อนและเหวี่ยงแหออกไป สลับกันไป โดยไม่มีการหยุด เนื่องจากการทอดแหขึ้นอยู่กับดวงของแต่ละคน เพราะปลาอยู่ในน้ำในทะเลมองไม่เห็น ใครดวงดีโชคดีก็เหวี่ยงแหจับปลาได้ บางคนเหวี่ยงแหต่อเนื่องกัน 10 ถึง 20 ครั้งก็ยังไม่ติดปลา บางคนครั้งเดียวก็ได้ปลาแล้ว เหนื่อยก็นั่งพักร่วมวง ดื่มกาแฟกินขนม หลังจากนั้นก็ออกไปทอดแหต่อ โดยทุกคนเดินทางมาทอดแหบริเวณนี้ตั้งแต่เวลา ช่วง 09.00 น. แล้วจะกลับไปช่วงเย็นๆ ประมาณ 17.00 น. ทุกวัน โดยไม่มีวันหยุด

นายพัฒนา ราชสาน วัย 39 ปี หนึ่งในผู้ที่เจอพิษโควิด-19 จากที่เคยขายของโดยรถพ่วงข้างต้องเปลี่ยนอาชีพมาเป็นชาวประมงทอดแหในวันนี้ กล่าวว่า ในช่วงนี้ ถ้าว่างก็มาเกือบทุกวัน รายได้พอเลี้ยงครอบครัวได้ ตรงนี้ ขึ้นอยู่กับลมฟ้าอากาศด้วย และอยู่ที่ดวงด้วย วันนี้ทอดแหจับปลาได้กิโลกว่า โดยเริ่มมาทอดแหประมาณ 9 โมงเช้าจนถึง 5 โมงเย็น ส่วนรายได้จากการจับปลาแต่ละวัน ไม่แน่นอน แล้วแต่ดวงแต่ละคน สำหรับตนเองที่ผ่านมาเคยทอดแหจับปลากระบอกได้สูงสุด ประมาณ 5 กิโลกรัม ขายได้ราคา กก.ละประมาณ 300 ถึง 350 บาท ส่วนต่ำสุดก็ได้ประมาณ 1 กิโลกรัม นำเอาไปไว้กินไว้แกงกินเป็นอาหาร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวประมงชาวประมงสงขลาทอดแหจับปลาปลากระบอกทะเลสาบสงขลาสงขลาจับปลาขายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 14:23 น.