ไลฟ์สไตล์
100 year

สูดอากาศบริสุทธิ์ “ศูนย์วิจัยพืชสวนยะลา”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
24 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

ผู้ที่รักธรรมชาติไม่ควรพลาดไปเยี่ยมชม ศูนย์วิจัยพืชสวนยะลา เพราะเป็นสถานที่อีกแห่งที่ประชาชนในพื้นที่การันตีได้ว่า “อากาศบริสุทธิ์ ทัศนียภาพตระการตา”

นายศุกร์ เก็บไว้ ผอ.ศูนย์วิจัยพืชสวนยะลา เปิดเผยว่า ศูนย์แห่งนี้อยู่ในสังกัด สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร ตั้งอยู่ริมทางหลวงสาย 410 (ยะลา-เบตง) พื้นที่บ้านหลังเกษตร หมู่ 7 ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลา อยู่ห่างจากเมืองยะลาเพียง 57 กิโลเมตร

ข่าวแนะนำ

จุดสังเกตคืออยู่ขวามือก่อนถึงตลาดธารโต ราว 3 กิโลเมตร ทิศเหนือจดแนวลำห้วยวนอุทยานน้ำตกธารโต ทิศใต้จดแนวเขต รพ.ธารโต ทิศตะวันออกติดถนนใหญ่ และทิศตะวันตกจดแนวเทือกเขา มีพื้นที่ป่า ลำธาร และบริเวณน้ำขังราว 127 ไร่

ก่อนหน้าหนี้ ศูนย์ดังกล่าวเคยเป็นสถานีทดลองยางยะลา เนื่องจากยุคนั้นยางพาราเป็นพระเอกด้านเศรษฐกิจของภาคใต้ ต่อมาได้ปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมจน พ.ศ.2544 กรมวิชาการเกษตรเห็นสมควรปรับปรุงจัดตั้งเป็น “สถานีทดลองพืชสวนธารโต” สังกัดสถาบันวิจัยพืชสวน

โดยมีเหตุผลเพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะด้านสังคมและเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไปจึงให้ศึกษา ค้นคว้า วิจัยพืชสวนชนิดต่างๆ ให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น กระทั่ง พ.ศ.2558 มติคณะอนุกรรมการสามัญ กรมวิชาการเกษตร ได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น “ศูนย์วิจัยพืชสวนยะลา”

ภายในศูนย์นอกจากมีงานวิจัยพืชจำพวก “กาหลา” หรือ “ดาหลา” เพื่อพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ๆ ยังมีการศึกษาวิจัยพืชเศรษฐกิจอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ กาแฟ ไม้ดอก ขายพันธุ์ไม้ท้องถิ่น เพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่อีกด้วย

สำหรับทัศนียภาพโดยรอบเต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิด สร้างความ รื่นรมย์ อิ่มเอิบใจแก่ผู้มีโอกาสมาเยี่ยมชมธรรมชาติ อนาคตจะมีห้องพัก และลานกางเต็นท์สำหรับผู้รักธรรมชาติ สนใจติดต่อสอบถามโทร.0-7320-6121.

ธวัช สุวพิชญ์ภูมิ /รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยธวัช สุวพิชญ์ภูมิศูนย์วิจัยพืชสวนยะลาศุกร์ เก็บไว้สถาบันวิจัยพืชสวนกรมวิชาการเกษตรดาหลาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:37 น.