ไลฟ์สไตล์
100 year

มทภ.4 เปิดค่ายสิรินธร ถก UNODC แก้ปัญหาอาชญากรรม-ยาเสพติด จชต.

ไทยรัฐออนไลน์
19 พ.ย. 2563 13:12 น.
SHARE

"แม่ทัพภาคที่ 4" เปิดค่ายสิรินธรต้อนรับ ผู้แทนเลขาฯองค์การสหประชาชาติและสภาความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อประสานความร่วมมือร่วม แก้ปัญหาอาชญากรรม ภัยคุกคามข้ามชาติ และยาเสพติด ในจังหวัดชายแดนภาคใต้

เมื่อวันที่ 18 พ.ย.63 ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ให้การต้อนรับ นางกีต้า ซับบระวาล ผู้แทนเลขาธิการสหประชาชาติประจำประเทศไทย พร้อมด้วยผู้แทนสำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติแห่งสหประชาชาติ (UNODC) และผู้แทนสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในโอกาสเดินทางมาเยือนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อติดตามการดำเนินงานและประเมินผลกิจกรรมการป้องกันอาชญากรรมข้ามชาติในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย และร่วมแลกเปลี่ยนแนวทางการดำเนินงาน ด้านการป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด และปัญหาภัยความมั่นคงอื่นๆ กับกองอำนวยรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า

ข่าวแนะนำ

โดยมี พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรอง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า คณะผู้บังคับบัญชา และส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับพบปะพูดคุย รวมถึงได้หารือ แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว โดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จะได้นำข้อเสนอแนะ และข้อคิดเห็นมาพิจารณา และใช้ประโยชน์ในการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นต่อไป

พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ผู้แทนเลขาธิการ สหประชาชาติประจำประเทศไทย ผู้แทนสำนักงานป้องกันยาเสพติด และปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติแห่งสหประชาชาติ (UNODC) และผู้แทนสภาความมั่นคงแห่งชาติ ที่ได้เดินทางมาพบปะร่วมหารือในวันนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้รับทราบการดำเนินงานของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ในด้านการป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด และปัญหาภัยความมั่นคงอื่นๆ ซึ่งนับเป็นปัญหาด้านอาชญากรรมข้ามชาติ

"สำหรับปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ในช่วงปีที่ผ่านมา ภาพรวมมีสถิติลดลง เนื่องจากมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส covid-19 ทำให้การเดินทางผ่านช่องทางเข้าออกแนวชายแดนประเทศไทยมาเลเซียทำได้ยากขึ้นเพราะมีกำลังเจ้าหน้าที่ชุดป้องกันชายแดน ทั้งฝั่งไทยและมาเลเซีย บูรณาการร่วมกับส่วนที่เกี่ยวข้องคุมเข้มพื้นที่เข้าออกตลอดแนวชายแดนทุกช่องทาง ถือเป็นการจำกัดเสรีในการปฏิบัติของอาชญากร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหายาเสพติด หรือเครือข่ายแรงงานต่างด้าว สินค้าผิดกฎหมายแม้กระทั่งกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่"

แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวต่อว่า ในส่วนด้านสถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น เจ้าหน้าที่กำลังทั้ง 3 ฝ่าย ได้มีการบูรณาการร่วม จับกุมผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้เครือข่ายของขบวนการค้ายาเสพติดลดลง เนื่องจากนโยบายการแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ ที่ดำเนินการตามยุทธศาสตร์การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด มาเป็นกลไกหลักในการดำเนินการ สร้างเครือข่ายพลังภาคประชาชนเพื่อให้เป็นพลังมวลชนภาครัฐ ในการร่วมแก้ไขปัญหายาเสพติด สร้างชุมชนที่เข้มแข็ง ขับเคลื่อนกิจกรรมผ่านสภาสันติสุขตำบล ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ตลอดจนกระบวนการบำบัดฟื้นฟู และการพัฒนาคุณภาพชีวิต ของผู้ที่ได้รับผลกระทบ ทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น สถิติการกลับมาของผู้ค้าและเสพจึงลดลงโดยลำดับ

ขณะที่ นางกีต้า ซับบระวาล ผู้แทนเลขาธิการสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย ตลอดจนผู้แทนสำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติแห่งสหประชาชาติ (UNODC) และคณะ ได้ชื่นชมการดำเนินงานในด้านการแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จากข้อมูลการปฏิบัติงานในห้วงที่ผ่านมา ผลการดำเนินงานตามนโยบายการแก้ไขปัญหาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ประสบความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม ปัญหายาเสพติดภายในพื้นที่ลดลง อันเกิดจากความร่วมมือของประชาชนในพื้นที่ ความเข้มแข็งของชุมชน จากนี้ไปทางคณะ และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จะได้ร่วมกันพิจารณาแนวทางการประสานงาน เพื่อการป้องกันและแก้ไขปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ รวมไปถึงการบริหารจัดการชายแดน เพื่อรับมือภัยคุกคามข้ามชาติ อันจะนำไปสู่การบูรณาการการทำงานระหว่างหน่วยงานภาครัฐได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มทภ.4กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าผู้แทนสหประชาชาติปัญหาอาชญากรรมยาเสพติดจชต.ปัตตานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:36 น.