"ศาสตรา" จัดกฐินย้อนยุค แห่ทางน้ำวัดคลองแห หารายได้สร้างเมรุ เสริม ทท.

ข่าว

  "ศาสตรา" จัดกฐินย้อนยุค แห่ทางน้ำวัดคลองแห หารายได้สร้างเมรุ เสริม ทท.

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2563 08:01 น.

  "ศาสตรา" เด็ก พปชร. ร่วมงานแห่กฐินย้อนยุค แห่ทางน้ำวัดคลองแห หาดใหญ่ หารายได้สร้างเมรุแบบเตาเผาไร้มลพิษ และส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ด้วย


  เมื่อวันที่ 6 พ.ย.63 นายศาสตรา ศรีปาน ส.ส.เขต 2 จ.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ ได้ร่วมงานทอดกฐินประจำปี 2563 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเทศกาลทอดกฐินได้จัดกิจกรรมแห่พุ่มกฐินทางน้ำ ภายในคลองแหพร้อมการละเล่นเพลงเรือ ย้อนยุค ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการแห่พุ่มกฐินทางน้ำ ระยะทางประมาณ 500 เมตร ไปที่วัดคลองแห อำเภอหาดใหญ่ ซึ่งถือเป็นภาพที่มีความสวยงามอย่างมาก ทั้งนี้รายได้จากการทำกฐินจะนำไปสร้างเมรุแบบเตาเผาไร้มลพิษ ซึ่งได้ตั้งงบประมาณเอาไว้ประมาณ 1.5 ล้านบาท

  นายศาสตรา ระบุว่า เมรุของวัดแห่งนี้ยังเป็นแบบเดิม เมื่อมีการเผาศพก็มีฝุ่นควันฟุ้งกระจาย เกิดมลพิษต่อชุมชน จึงได้มีแนวคิดในการจัดสร้างเมรุเตาเผาไร้มลพิษขึ้น จนเป็นที่มาของการทอดกฐินในวันนี้ นอกจากนี้การแห่พุ่มกฐินทางน้ำ และมีตลาดน้ำคลองแห ยังถือเป็นการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ รวมถึงสร้างจิตสำนึกให้คนในพื้นที่ช่วยกันอนุรักษ์คลองธรรมชาติแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำในพื้นที่ได้อีกทางหนึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ศาสตรา ศรีปานส.ส.เขต2 สงขลากฐินย้อนยุคกฐินแห่ทางน้ำวัดคลองแหสร้างเมรุเสริมท่องเที่ยวข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 04:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์