โวยกรมทางหลวง สร้างถนนไม่มีทางระบายน้ำ ทำน้ำท่วมบ้านนาน 2 เดือน

ข่าว

  โวยกรมทางหลวง สร้างถนนไม่มีทางระบายน้ำ ทำน้ำท่วมบ้านนาน 2 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2563 03:29 น.

  ชาวบ้านตำบลบางลึก เมืองชุมพร โวยกว่า 20 ปี น้ำไม่เคยท่วม พอกรมทางหลวงสร้างถนนกลายเป็นสันเขื่อนไม่มีทางระบายน้ำ ทำน้ำท่วมบ้านนาน 2 เดือน ต้องอยู่กินนอนท่ามกลางสายน้ำ ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม หน่วยงานเกี่ยวข้อง แค่มาดูแต่แก้ปัญหาไม่ได้

  เมื่อวันที่ 6 พ.ย.63 นายยศพนธ์ พรมทัศ ประธานสภาเทศบาลตำบลบางลึก, นายปรีชา สมบัตินา รองนายกฯ, นายชุมพล อาจหาญ เลขานุการนายกฯ, นายวิทยา พลวัชรินทร์ สท., นายธรรมนูญ ศรีสงคราม สท., นายนิวัฒน์ คล้ายอักษร สท., นายนิคม ชัยสังข์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ตำบลบางลึก นายสุพร โทธานี ตัวแทนชาวบ้าน, นายนาวิน คล้ายอักษร ทนายความ นำผู้สื่อข่าวลงสำรวจที่อยู่อาศัยของชาวบ้านหมู่ที่ 2 ตำบลบางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร นับ 10 ครัวเรือนได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมขังมานานถึง 2 เดือนแล้ว การเกษตร คอกเลี้ยงสัตว์ และบ้านเรือนที่อยู่อาศัย ถูกน้ำท่วมขังได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส โดยที่ผ่านมาได้ร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรม จ.ชุมพร และหน่วยงานเกี่ยวข้อง รวมทั้งนักการเมืองระดับประเทศ แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขปัญหา จนไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ ต้องสูญเสียรายได้ในการดำรงชีพ

  จากการตรวจสอบพบว่า ปัญหามาจากถนนทางหลวงหมายเลข 360 ซึ่งเป็นถนนเส้นทางลัดจากเส้นทางหลักถนนเพชรเกษม ระหว่างตำบลนากระตาม อ.ท่าแซะ เข้าสู่ถนนวงเวียนแยกทางตัน เขตเทศบาลเมืองชุมพร ที่สร้างแล้วเสร็จได้ไม่กี่ปีที่ผ่านมา เป็นถนนลาดยางยกสูง 1-3 เมตร มีลักษณะคล้ายสันเขื่อน เป็นระยะทาง 11.855 กิโลเมตร สองข้างถนนไม่มีร่องคูระบายน้ำ นอกจากนั้นยังพบว่ามีผู้ประกอบการ นักธุรกิจ และชาวบ้านได้ทำการถมถนนทางเชื่อมเข้าที่ดินของตนเองโดยไม่มีการวางท่อระบายน้ำ ขณะที่บางรายวางในลักษณะท่อลอยสูงกว่าระดับที่น้ำไหลผ่าน จากปัญหาทั้งหมดเมื่อฝนตกน้ำจะไหลเอ่อเข้าท่วมขังที่อยู่อาศัยพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านทั้งสองฟากถนนนานนับเดือน จนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

  นางสาวอุษา อิศโร อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 94/1 หมู่ 2 ตำบลบางลึก กล่าวว่าบ้านตนเป็นบ้านชั้นเดียว ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนอน ถูกน้ำท่วมทั้งหมด ตนต้องกินนอนอยู่อาศัยท่ามกลางสายน้ำมานาน 2 เดือนแล้ว นอกจากนั้นยังต้องคอยระวังอันตรายจากสัตว์มีพิษทั้งงู แมลง เข้ามาในบ้านทุกวันทุกคืนอีกด้วย รายได้ก็ไม่มีเพราะคอกไก่ คอกเลี้ยงสัตว์ สวนปาล์มน้ำท่วมได้รับผลกระทบทั้งหมด

  ด้านนางบุษกล จันทรจนา อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 94 หมู่ 2 ตำบลบางลึก กล่าวว่าชาวบ้านบริเวณนี้หลายครัวเรือนประสบปัญหาเหมือนกัน ซึ่งบ้านตนมี 2 ชั้น ต้องอาศัยอยู่เฉพาะชั้นบนเท่านั้น ส่วนห้องครัว ห้องรับแขกชั้นล่างถูกน้ำท่วมขังมานานถึง 2 เดือนแล้ว สวนปาล์มรอบๆ บ้านเริ่มยืนต้นตาย และไม่มีผลผลิตออกมาให้เก็บเกี่ยว ทำให้ตอนนี้แทบไม่มีรายได้อะไรเลย ตนร้องเรียนไปยังเทศบาลตำบลบางลึก เจ้าหน้าที่ก็ลงมาขุดทางระบายน้ำให้แต่ก็ช่วยได้ไม่มาก ร้องเรียนไปยังสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ก็แค่ส่งคนมาเดินดูเดินสำรวจแล้วเรื่องก็เงียบหายไป เมื่อร้องเรียนไปที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ชุมพร ก็ทำได้แค่ประสานไปยังสำนักงานแขวงทางหลวงชุมพร จากนั้นก็ส่งเจ้าหน้าที่ลงมาสอบถาม สำรวจพื้นที่ แต่ก็ไม่ได้แก้ปัญหาได้เลย

  ขณะที่ นายนิคม ชัยสังข์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ตำบลบางลึก นายยศพนธ์ พรมทัศ ประธานสภาเทศบาลตำบลบางลึก ร่วมกันกล่าวว่า ในเขตพื้นที่ตำบลบางลึกน้ำไม่ท่วมขังมานานกว่า 20 ปีแล้ว เนื่องจากโครงการพระราชดำริฯ ในหลวง ร.9 แก้มลิงหนองใหญ่ บริเวณพื้นที่ตำบลบางลึก อ.เมืองชุมพร ช่วยป้องกันปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ใกล้เคียงและในตัวเมืองชุมพร แต่ช่วง 2-3 ปี หลังจากสร้างถนนทางหลวงหมายเลข 360 ของกรมทางหลวง มีระยะทางยาวกว่า 11 กิโลเมตร เป็นถนนเส้นทางลัดจากถนนเพชรเกษม ตำบลท่าข้าม อ.ท่าแซะ เข้าสู่ตัวเมืองชุมพร ถนนยกสูงกว่า 1-3 เมตร คล้ายสันเขื่อนยาวเหยียด มีท่อลอดระบายน้ำใต้ถนนน้อยมาก และไม่มีร่องคูทางระบายน้ำริมถนนทำให้น้ำไม่สามารถไหลลงสู่คลองสาธารณะได้ ซึ่งไม่เป็นไปตามแบบที่มีการทำประชาคมหมู่บ้าน โดยจะมีร่องคูระบายน้ำทั้ง 2 ข้างถนน แต่พอสร้างจริงกลับไม่เป็นไปตามแบบที่ทำประชาคมหมู่บ้าน

  นายยศพนธ์ กล่าวต่อว่า ถนนสายนี้เกือบตลอดเส้นทางเป็นปัญหาของชาวบ้านที่อยู่อาศัยทั้ง 2 ฟากถนนอย่างมาก ตนจึงขอฝากผ่านไปถึงหน่วงยงานเกี่ยวข้องขอให้ลงมาในพื้นที่ประชุมร่วมกับท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และชาวบ้าน เพื่อสำรวจตรวจสอบข้อมูลที่เป็นจริง จะได้ร่วมกันแก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืน ไม่ใช่พอชาวบ้านร้องเรียนไปแล้วก็ลงมาดูๆ สอบถามแล้วกลับไปรายงานเจ้านายแล้วเรื่องก็จบเงียบหายไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โวยกรมทางหลวงสร้างถนนสร้างถนน น้ำท่วมทางหลวง 360น้ำท่วมบ้านเทศบาลตำบลบางลึกชาวบ้านเดือดร้อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 03:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์