ไลฟ์สไตล์
100 year

"จุรินทร์" พบเกษตรกรพังงา พร้อมดันโครงการประกันรายได้ข้าว-ยางพารา

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2563 07:48 น.
SHARE

ชาวสวนเฮ ราคายางปาล์มพุ่ง เกษตรกรแห่ขอบคุณ "จุรินทร์" หนุนนโยบาย "เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด" ดันราคาขึ้น ล่าสุดยางทะลุ 70-80 บาท ปาล์มทะลุ 6-7 บาทต่อกิโลฯ

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.63 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ และคณะ พบปะเกษตรกรตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยางพารา และชาวสวนปาล์มน้ํามัน ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงกลุ่มท่าอยู่ ต.ท่าอยู่ อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ภูเก็ต 

ข่าวแนะนำ

นายจุรินทร์ กล่าวว่า โครงการประกันรายได้ข้าวและยางพาราจะเข้า ครม.ในวันนี้ เพื่อเป็นตัวช่วยให้กับเกษตรกร ขณะเดียวกันตอนนี้ราคายางพาราขึ้นถึงกิโลกรัมละ 70-80 บาท เนื่องจากเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัว และยอดส่งออกยางรถยนต์เริ่มส่งออกได้มากขึ้น ความต้องการยางก็เริ่มมากขึ้น และสถานการณ์โควิดก็ทำให้ความต้องการถุงมือยางธรรมชาติสูงขึ้น และมาตรการของรัฐบาลจากกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ โดยการยางแห่งประเทศไทย กับกรมการค้าภายใน กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศช่วยกันส่งเสริมการส่งออกยางพารา ขายยางให้ต่างประเทศได้ 500,000 ตัน มูลค่า 50,000 ล้านบาท

รวมทั้งมาตรการอื่นๆ ของรัฐบาลช่วยรักษาระดับเสถียรภาพราคายาง เช่น  1. พ.ร.บ.ควบคุมราคาสินค้าและบริการ โดยกรมการค้าภายใน ตรวจสต๊อกยางพารา เร่งรัดให้พ่อค้าซื้อยางพารามากขึ้น และให้สำนักงานแข่งขันทางการค้าคอยตรวจตราดูว่ามีการฮั้วบิดเบือนราคาตลาดหรือไม่ มาตรการของกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรฯ นี้ช่วยกันดึงราคายางให้สูงขึ้น 

"แต่ถ้าราคายางตกลงมายังมีนโยบายประกันรายได้เกษตรกร ที่เป็นนโยบายของรัฐบาล โดยเป็นเงื่อนไขของพรรคประชาธิปัตย์ในการเข้าร่วมรัฐบาลคอยช่วยอยู่ และมาตรการที่ช่วยเหลือราคาปาล์มน้ำมันโดยการใช้มาตรการเร่งรัดการส่งออกน้ำมันปาล์มโดยให้เงินอุดหนุนกิโลกรัมละ 2 บาท ช่วยให้ยอดส่งออกน้ำมันปาล์ม โดยมกราคม-กันยายน เพิ่มขึ้น 400% และมาตรการอื่นๆ เช่น ส่งเสริมการใช้น้ำมัน B10 และให้กฟผ.นำน้ำมันปาล์มไปผลิตกระแสไฟฟ้า และจำกัดการนำเข้าและนำผ่านน้ำมันปาล์ม โดยสามารถนำเข้าได้ทางเดียวคือด่านคลองเตย ขณะนี้ราคาผลปาล์มทะลุไป 6-7 บาทต่อกิโลฯ แล้ว" นายจุรินทร์ กล่าว

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ได้รับการตอบรับจากประชาชนเกษตรกรเป็นอย่างดีเพราะขณะนี้ราคายางพาราอยู่ในช่วงขาขึ้นซึ่งวันนี้ราคายางแผ่นรมควันชั้น 3 ปิดอยู่ที่ 75 บาทต่อกิโลกรัม และเมื่อหลายวันก่อนปิดที่ 80 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนราคาผลปาล์ม สุราษฎร์ฯ 6.80-7.20 กระบี่ 6.45-7.20 ชุมพร 6.50-7.25 พังงา 6.75-7.00 เป็นราคาที่สูงขึ้นทะลุราคาประกันรายได้ไปแล้ว

สำหรับการตรวจติดตามนโยบาย นายจุรินทร์และคณะประกอบด้วย นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารมว.พาณิชย์ นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน นายวันชัย วราวิทย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย นายบุญเติม เรณุมาศ รองผวจ.พังงา นางกันตวรรณ ตันเถียร ส.ส.พังงา และ นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองผอ.พรรคประชาธิปัตย์ เป็นต้น.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์โครงการประกันรายได้ราคายางพาราชาวสวนยางราคาปาล์มเกษตรผลิต พาณิชย์ตลาดพังงาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:14 น.