"บิ๊กป้อม" ลงภูเก็ตอนุรักษ์ชายหาด กระตุ้นท่องเที่ยว ภายใต้ New Normal

ข่าว

  "บิ๊กป้อม" ลงภูเก็ตอนุรักษ์ชายหาด กระตุ้นท่องเที่ยว ภายใต้ New Normal

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2563 20:49 น.

  "บิ๊กป้อม" ลงใต้พัฒนาเกาะภูเก็ต เปิดโครงการเก็บขยะชายหาด-ปล่อยเต่าทะเล รณรงค์อนุรักษ์ทะเลชายฝั่ง รักษาสิ่งแวดล้อม รองรับกระตุ้น ท่องเที่ยว เศรษฐกิจภายใต้ "New Normal"

  เมื่อ 2 พ.ย.63 พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้เวลา 14.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานเปิดกิจกรรมโครงการเก็บขยะชายหาด และปล่อยเต่าทะเล ณ สถาบันประชารัฐพิทักษ์ทะเล อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต โดยมี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.), ศ.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน เข้าร่วมกิจกรรม 

  โดย พล.อ.ประวิตร ได้ทำพิธีเปิดกิจกรรมโครงการเก็บขยะชายหาด และร่วมกิจกรรมปล่อยเต่าทะเลกลับสู่ธรรมชาติ พร้อมได้กล่าวเปิดงานกับผู้ร่วมกิจกรรมโดยได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนนำมาใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ในการดำรงชีพ ปัจจุบันทรัพยากรธรรมชาติได้ถูกนำไปใช้อย่างฟุ่มเฟือย และการบริหารจัดการอย่างไม่เหมาะสม ส่งผลกระทบต่อความสมดุลของธรรมชาติ ทำให้เกิดภัยพิบัติต่างๆ เช่น ภาวะน้ำท่วม ภัยแล้ง พายุฝน หรือแม้กระทั่งเกิดคลื่นสึนามิ ทั้งนี้ปัญหาขยะทะเลที่ส่งผลกระทบต่อมนุษย์และสัตว์นานาชนิด จึงเป็นหน้าที่ของทุกคนในการดูแลรักษาอนุรักษ์ และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติให้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง สิ่งมีชีวิตทุกชนิดก็เช่นเดียวกันย่อมต้องการสิ่งแวดล้อมที่ดี เช่น เต่าทะเลที่กำลังมีแนวโน้มจะสูญพันธุ์ เพราะแหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งอาหาร และแหล่งวางไข่ เสื่อมโทรม ถูกคุกคามโดยเฉพาะถุงพลาสติก ที่เป็นขยะมีลักษณะคล้ายแมงกะพรุน ซึ่งเป็นอาหารของเต่าทะเล ดังนั้นวันนี้กรมอุทยานแห่งชาติ จึงได้จัดกิจกรรมเพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึก และกำจัดขยะที่ตกค้างในระบบนิเวศ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและชีวิตสัตว์ทะเล รวมทั้งยังช่วยทำให้ชายหาดมีความสะอาดและสวยงามอีกด้วย

  สำหรับกิจกรรมในวันนี้ ประกอบด้วย การมอบโล่เกียรติคุณให้แก่ผู้ให้ความร่วมมืออนุรักษ์เต่าทะเล การมอบเงินรางวัลให้แก่ผู้แจ้งเบาะแสการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล การเก็บขยะชายหาด และการปลูกพันธุ์ไม้ป่าชายหาด รวมถึงกิจกรรมปล่อยเต่าทะเล กลับคืนสู่ธรรมชาติ 

  นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวขอบคุณ ทส.ที่ได้ปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลเป็นอย่างดี และขอบคุณทุกภาคส่วนและประชาชนที่ได้เห็นคุณค่า และร่วมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อลูกหลานของคนไทยในวันข้างหน้า พร้อมทั้งขอให้ทุกคนร่วมสร้างความตระหนักรู้ รณรงค์ดูแลป้องกันชายหาดและท้องทะเล มีส่วนร่วมปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้กลับคืนมามีความอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง และมีความยั่งยืนเพื่อส่งเสริมสนับสนุนการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจภายใต้ New Normal ต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประวิตร วงษ์สุวรรณบิ๊กป้อมภูเก็ตท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจNew Normalข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 05:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์