นายกฯ นำ 13 มาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจ-สังคมภูเก็ต เข้าที่ประชุม ศบศ.

ข่าว

  นายกฯ นำ 13 มาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจ-สังคมภูเก็ต เข้าที่ประชุม ศบศ.

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2563 20:18 น.

  นายกฯ พบผู้ประกอบการท่องเที่ยวภูเก็ต พร้อมนำ 13 มาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจ-สังคมของจังหวัด เข้าที่ประชุม ศบศ. กลุ่มนักธุรกิจชาวไทย-ตปท.เมืองภูเก็ต ขอบคุณนายกฯจัดการโควิด-19 ยอดเยี่ยม

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย.63 ที่โรงแรมดวงจิตต์ รีสอร์ท แอนด์ สปา จ.ภูเก็ต นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลการหารือแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจในภาคการท่องเที่ยวของ จ.ภูเก็ต ว่า ที่ประชุมเห็นชอบหลักการโครงการยกระดับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ จ.ภูเก็ต สู่เมืองท่องเที่ยวเชิงสุขภาพระดับโลก ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำการช่วยเหลือภาคการท่องเที่ยวทั้งในระยะสั้นและระยะยาว รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวที่หลากหลายครบวงจรทั้งการท่องเที่ยวด้านสุขภาพ กีฬา และการประชุมขนาดใหญ่ เพื่อสร้างการท่องเที่ยวมิติใหม่ที่มีความยั่งยืน สามารถรองรับผลกระทบจากวิกฤติในอนาคตได้ 

  นายกฯ กล่าวต่อว่า รัฐบาลเห็นความสำคัญในการสร้างความสมดุลระหว่างการดูแลสุขภาพและการส่งเสริมเศรษฐกิจ ด้วยมาตรการที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา โดยเบื้องต้นทำอย่างไรให้ธุรกิจสามารถดำรงอยู่ได้ก่อน การลงพื้นที่ได้พูดคุยกับผู้ประกอบการและพบเห็นบรรยากาศที่แท้จริง เข้าใจความเดือดร้อนทุกภาคส่วน เพราะทุกพื้นที่ต่างได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 เช่นกัน ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคือการเรียนรู้การปรับตัว ไม่พึ่งพาอุตสาหกรรมใดอุตสาหกรรมหนึ่ง สร้างเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวที่หลากหลายด้าน

  นอกจากนี้ในที่ประชุม นายกฯสั่งการให้นำมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมของจังหวัดภูเก็ตทั้ง 13 ข้อเสนอ อาทิ โครงการพัฒนาคุณภาพการคัดกรองด่านตรวจภูเก็ต โครงการก่อสร้างทางหลวงแนวใหม่ระยะทาง 22.4 กิโลเมตร การปรับปรุงเงื่อนไขและสิทธิประโยชน์ของโครงการเราเที่ยวด้วยกัน มาตรการการเงิน มาตรการภาษี มาตรการแรงงาน เป็นต้น เข้าที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) เพื่อพิจารณา สำหรับโครงการที่สามารถทำได้ก่อน ก็พร้อมจะเดินหน้า เช่น การจัดการอบรม สัมมนา นายกฯย้ำว่าภาครัฐและเอกชนจะต้องร่วมมือกันจัดลำดับความสำคัญในการเข้าไปช่วยเหลือ รัฐบาลวันนี้ต้องการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ ให้คนไทยท่องเที่ยวข้ามจังหวัด เพื่อประคองอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย สิ่งสำคัญ คือ รัฐบาลจะต้องดูแลทุกคน ประชาชน ผู้ประกอบการ เกษตรกร ทุกภูมิภาค คำนึงถึงการใช้งบประมาณให้เกิดประโยชน์สูงสุด สร้างภูมิคุ้มกันให้ไทยสามารถเผชิญกับวิกฤติใหม่ๆ ในอนาคตได้

  นายกฯยังได้มอบนโยบายแก่ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เดินหน้าสู่การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจใหม่ให้มีความหลากหลาย เพื่อให้ประชาชนและคนภูเก็ตได้ประโยชน์จากการท่องเที่ยวทั้งทางตรงและทางอ้อม

  ทั้งนี้ที่ประชุมประกอบด้วย 6 ผู้ว่าราชการจังหวัดกลุ่มอันดามัน (ภูเก็ต กระบี่ ตรัง พังงา ระนอง และสตูล) และประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดภูเก็ต ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดภูเก็ต และนายกสมาคมมัคคุเทศก์อันดามัน เป็นต้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมกลุ่มนักธุรกิจชาวไทยและชาวต่างประเทศใน จ.ภูเก็ต ได้มาพบเพื่อขอบคุณนายกฯ ที่สามารถบริหารจัดการการควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 ใน จ.ภูเก็ต ได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งนายกฯได้กล่าวว่า รัฐบาลดูแลและดำเนินการอย่างดีที่สุดตามมาตรฐานสาธารณสุข เพื่อความปลอดภัยของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือคนต่างประเทศ ซึ่งขอให้ถือว่าไทยเป็นบ้านแห่งที่สองของชาวต่างประเทศที่พำนักอยู่ ซึ่งชาวต่างประเทศได้ตอบกลับว่า ไทยเป็นบ้านหลังแรกที่เขารักและผูกพัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาภูเก็ตการท่องเที่ยวฟื้นฟูเศรษฐกิจศบศ.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 20:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์