แพะ...เสริมรายได้

ข่าว

  แพะ...เสริมรายได้

  สะ-เล-เต

   3 พ.ย. 2563 05:01 น.

   จังหวัดสุราษฎร์ธานีมีการส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงแพะเป็นอาชีพเสริมในสวนยางพารา ที่สามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกร เนื่องจากตลาดมีความต้องการสูง

   จากการศึกษาวิเคราะห์ต้นทุนของ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 8 จังหวัดสุราษฎร์ธานี (สศท.8) พบว่า สุราษฎร์ธานี มีเกษตรกรเลี้ยงแพะเนื้อ 525 ราย จำนวน 11,720 ตัว...นิยมเลี้ยงสายพันธุ์พื้นเมือง เนื่องจากขยายพันธุ์ได้เร็ว มีความทนทานต่อทุกสภาพแวดล้อมใช้พื้นที่เลี้ยงต่อตัวน้อย และที่สำคัญเลี้ยงง่าย กินอาหารพวกพืชได้หลายชนิด

   โดยมีต้นทุนการผลิตเฉลี่ยอยู่ที่ตัวละ 2,717 บาท แบ่งเป็นค่าพันธุ์สัตว์ 375 บาท ค่าแรงงาน 701 บาท ค่าอาหาร 1,332 บาท และส่วนที่เหลือ 309 บาท เป็นค่ายาป้องกันโรค ค่าเวชภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง และค่าเสื่อมโรงเรือนและอุปกรณ์ต่างๆ

   แม่แพะ 1 ตัว ให้ผลผลิตลูกแพะรุ่นละ 1-2 ตัว แพะเพศเมียจะเริ่มผสมพันธุ์ได้ตั้งแต่อายุประมาณ 8 เดือนไปจนถึงอายุ 7 ปี เกษตรกรสามารถจำหน่าย แพะเนื้ออายุเฉลี่ย 6-8 เดือน น้ำหนักประมาณ 31.2 กก. ขายได้ตัวละ 5,023 บาท...เกษตรกรได้กำไรเฉลี่ยตัวละ 2,306 บาท

   นอกจากนี้เกษตรกรยังสามารถสร้างรายได้เพิ่มด้วยการนำมูลแพะมาทำเป็นปุ๋ยขายในราคา กก.ละ 3 บาท เนื่องจากปุ๋ยมูลแพะมีธาตุอาหารสำคัญสำหรับพืช และมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ช่วยให้ดินร่วนซุยอีกด้วย

   ด้านตลาดจะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อที่หน้าฟาร์มเพื่อนำไปขายต่อให้กับผู้รวบรวมในจังหวัดกระบี่ พังงา ภูเก็ต และนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะกลุ่มแพะแปลงใหญ่จังหวัดนครศรีธรรมราช มีการจัดหาแพะเนื้อส่งไปมาเลเซียเดือนละ 2,000-3,000 ตัว

   อย่างไรก็ตาม ตลาดแพะเนื้อของภาคใต้ในปัจจุบัน ยังมีข้อจำกัดหลายด้าน ทั้งขาดแคลนพ่อแม่พันธุ์ที่มีคุณภาพ อาหารข้นมีราคาสูง และขาดแคลนอาหารหยาบในบางช่วง การนำเข้าแพะพ่อแม่พันธุ์จากต่างถิ่นก็มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคติดต่อ

   ที่สำคัญผู้บริโภคมีเฉพาะในบางประเทศ ส่วนใหญ่ยังไม่นิยมบริโภคเท่าที่ควร

   หากเกษตรกรสนใจข้อมูลการผลิตและการตลาดแพะเนื้อ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-7731-1641 หรืออีเมล zone8@oae.go.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตสุราษฎร์ธานีแพะเลี้ยงแพะสวนยางพาราอาชีพเสริม

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:31 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์