"ธรรมนัส" ล่องใต้มอบ ส.ป.ก. 4-01 เพิ่มคุณภาพชีวิตเกษตรกรชาวกระบี่

ข่าว

  "ธรรมนัส" ล่องใต้มอบ ส.ป.ก. 4-01 เพิ่มคุณภาพชีวิตเกษตรกรชาวกระบี่

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2563 17:20 น.

  "ธรรมนัส" นำคณะลงพื้นที่ จ.กระบี่ มอบ ส.ป.ก. 4-01 ช่วยเกษตรกร 6 อำเภอมีที่ทำกิน พร้อมปักป้ายยึดคืนพื้นที่ตามคำสั่ง คสช.ที่ 36/2559 ณ แปลงหมายเลข 603

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย.63 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และคณะ ลงพื้นที่ จ.กระบี่ พร้อมเป็นประธานในการมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก. 4-01) แก่เกษตรกร รวมทั้งสิ้น 262 ราย 285 แปลง เนื้อที่ประมาณ 3,074 ไร่ ตลอดจนลงพื้นที่ตรวจราชการ และทำการปักป้ายยึดคืนพื้นที่ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 36/2559 ณ แปลงหมายเลข 603 ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ โดยมี พ.ต.ท.มล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ กล่าวต้อนรับ และ ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กล่าวรายงาน จากนั้น ร.อ.ธรรมนัสได้พบปะพร้อมให้โอวาทแก่เกษตรกรในเขตปฏิรูปที่ดินที่มารอต้อนรับ

  ร.อ.ธรรมนัส เปิดเผยว่า รู้สึกยินดีที่ได้มามอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในที่ดิน (ส.ป.ก.4-01) ซึ่งการได้รับมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน ทำให้เกษตรกรได้รับโอกาสและความเสมอภาคทางสังคมมีที่ดินในการประกอบอาชีพเกษตรกรรม นอกจากนี้การลงพื้นที่ตรวจราชการในพื้นที่ จ.กระบี่ ครั้งนี้ยังได้มาติดตามความคืบหน้าการดำเนินการยึดคืนพื้นที่ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 36/2559 ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวกำหนดเป็นพื้นที่เป้าหมายยึดคืนจากผู้ถือครองที่ดินโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และ ส.ป.ก.กระบี่ ได้ดำเนินการตามขั้นตอนและระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดจนนำมาสู่การยึดคืนพื้นที่เพื่อนำที่ดินไปจัดสรรให้แก่ผู้ยากไร้ไม่มีที่ดินทำกินได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายในการประกอบอาชีพเกษตรกรรม อันจะทำให้เกษตรกรมีความเข้มแข็งและยั่งยืนในการประกอบอาชีพทางการเกษตร ก่อให้เกิดประโยชน์การใช้ที่ดินเพื่อเกษตรกรรมอย่างยั่งยืน รักษาที่ดินไว้เพื่อใช้ในการดำรงชีพและเป็นมรดกตกทอดสู่ลูกหลาน เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลต่อไป

  ด้าน ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาฯส.ป.ก. กล่าวว่า ในวันนี้มีเกษตรกรผู้ได้รับอนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดินที่จะได้รับมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.4-01) จำนวนทั้งสิ้น 262 ราย 285 แปลง เนื้อที่ประมาณ 3,074 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ในเขตปฏิรูปที่ดิน 6 อำเภอใน จ.กระบี่ ได้แก่ อ.เมืองกระบี่ อ.เขาพนม อ.เหนือคลอง อ.คลองท่อม อ.เกาะลันตา และ อ.ลำทับ นอกจากการจัดที่ดินทำกินให้เกษตรกรแล้ว ส.ป.ก. ยังมีภารกิจสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นหลังจากได้รับการจัดที่ดิน ไม่ละทิ้งถิ่นฐาน และอยู่กินในพื้นที่อย่างยั่งยืน ที่ผ่านมาสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมได้ดำเนินการติดตามและขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินในพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่อย่างต่อเนื่อง ตามที่ได้รับมอบหมายจาก รมช.เกษตรฯ ซึ่งมีความคืบหน้าเป็นอันมาก โดยรวม 4 แปลง มีเนื้อที่ยึดคืนถึงประมาณ 6,000 ไร่เศษ สำหรับการปักป้ายคำสั่งให้ออกจากที่ดินและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างอื่นใดในพื้นที่เป้าหมายแปลงหมายเลข 603 เนื้อที่ประมาณ 3,617 ไร่ แห่งนี้ ได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด เพื่อที่จะสามารถจะนำที่ดินไปจัดสรรให้แก่ผู้ยากไร้ไม่มีที่ดินทำกินตามนโยบายของรัฐบาลต่อไป

  "เกษตรกรที่ได้รับสิทธิ์การใช้ประโยชน์ในที่ดินมีหน้าที่ที่จะต้องทำประโยชน์ในที่ดินด้วยตนเอง ไม่เปลี่ยนแปลงสภาพที่ดินจนทำให้ไม่เหมาะสมแก่การเกษตรกรรม รวมทั้งต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขต่างๆ ในการใช้ประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดินอย่างเคร่งครัดต่อไป" เลขาธิการ ส.ป.ก. กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ธรรมนัส พรหมเผ่ามอบส.ป.ก4-01ช่วยเกษตร6อำเภอเกษตรกรชาวกระบี่มอบที่ดินทำกินกระบี่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 22:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์