ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้ พายุ-โควิด ตัวช่วยทำราคายางพาราพุ่งไม่หยุด อาจแตะ 100 บาทเร็วๆ นี้

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 21:39 น.
SHARE

นายกสมาคมน้ำยางข้นไทย ชี้ ราคายางพุ่งแรง เกิดจากอุปสงค์และอุปทาน พายุถล่มเวียดนาม เกาะไหหลำ ผลกระทบจากโควิด ความต้องการถุงมือยางพุ่ง เผยโรงงานผลิตรับออเดอร์ยาวถึงปี 65 ผุดโรงงานอีก 3 โรงที่ อ.สะเดา

วันที่ 30 ต.ค. นายชัยพจน์ เรืองวรุณวัฒนา นายกสมาคมน้ำยางข้นไทย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า กรณีที่ยางพาราราคาในประเทศพุ่งไม่หยุด อาจจะแตะ 90 บาท หรือ 100 บาทในเร็วๆ นี้ สาเหตุเกิดมาจากความต้องการยางพาราของประเทศจีนเพิ่มขึ้น หลังโรงงานอุตสาหกรรมเกี่ยวกับยางพาราเดินเครื่องอย่างเต็มที่ ประกอบกับการผลิตยางพาราลดลงในประเทศในเอเชีย เนื่องจากอยู่ในช่วงฤดูฝน และประการสำคัญคือพายุ 4 ลูกเข้าถล่มเวียดนามและเกาะไหหลำ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตยางพารารายใหญ่ของจีน ทำให้เกิดความวิตกต่อวัตถุดิบในการผลิตของอุตสาหกรรมของจีน จึงมีการไล่ซื้อยางพาราเพื่อไม่ให้การผลิตหยุดชะงัก ส่งผลให้ราคายางในประเทศไทยและในเอเชียมีราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน การระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้มีความต้องการของถุงมือยางเป็นจำนวนมาก โรงงานผลิตถุงมือยางในประเทศไทยทุกโรงได้รับออเดอร์การผลิตล่วงหน้าถึง 3 ปี รวมทั้งสหรัฐอเมริกา มีความเชื่อมั่นต่อถุงมือที่ผลิตในประเทศไทยมากกว่าประเทศเวียดนามและมาเลเซีย กลุ่มนักลงทุนจึงได้เพิ่มการผลิตอย่างต่อเนื่องทุกโรงงาน และรวมทั้งการเปิดโรงงานผลิตถุงมือใหม่ที่ อ.สะเดา จ.สงขลา อย่างน้อย 3 โรง ที่กำลังก่อสร้างอยู่ขณะนี้เป็นของบริษัทศรีตรังจำกัด 2 โรงงาน ที่บ้านหน่ำฮั้ว อ.สะเดา และบริษัทท็อปโกลบเมดิคัล จำกัด ขยายโรงงานเพิ่มอีก 1 โรงงาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยางพาราราคายางพารายางพาราราคาขึ้นยางพาราโลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 12:37 น.