ไลฟ์สไตล์
100 year

สสจ.พัทลุง พบซากเชื้อโควิด-19 ในแรงงานเมียนมา ลุ้นผลตรวจออกพรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 17:38 น.
SHARE

สสจ.พัทลุง ตรวจพบซากเชื้อโควิด-19 ในสารคัดหลั่ง ในแรงงานพม่า 1 ราย ขณะนี้กำลังรอผลการตรวจว่าสารคัดหลั่งดังกล่าวว่า มีการติดเชื้อโควิดที่เป็นปัจจุบัน หรือเป็นซากเชื้อโรคที่เหลืออยู่หรือไม่

ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า เมื่อตอนสายวันที่ 30 ต.ค.63 ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง นายแพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพัทลุงในฐานะเลขานุการ คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดพัทลุง เป็นประธานในการแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในจังหวัดพัทลุง โดยมีใจความสรุปได้ว่า เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. วันที่ 27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา นายภูดิศ ชนะวรรณโณ นายอำเภอป่าบอน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลป่าบอน สาธารณสุขอำเภอป่าบอน พร้อม ตร.สภ.ป่าบอน และ จนท.ที่เกี่ยวข้อง ได้นำแรงงานชาวพม่า 10 ราย ที่ถูก ตร.สภ.ป่าบอนจับกุมตัวได้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาเผชิญความเสี่ยง โดยผลการคัดกรองในเบื้องต้นแรงงานชาวพม่าทั้ง 10 รายไม่พบผู้เป็นไข้แต่อย่างใด แต่หลังจกที่ จนท.ได้ร่วมกันคัดกรองเต็มรูปแบบก็พบว่ามีชิ้นส่วนของเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ใน "สารคัดหลั่ง" ในแรงงานชาวพม่าอายุ 27 ปี จำนวน 1 ราย

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ในขั้นตอนต่อไป จนท.ก็จะต้องตรวจว่าชิ้นส่วนดังกล่าวยังมีชีวิตอยู่ หรือมีการแพร่เชื้ออยู่หรือไม่ ขณะนี้อยู่ในระหว่างการตรวจพิสูจน์ตามขั้นตอน สำหรับ "สารคัดหลั่ง" ที่จะต้องตรวจหายืนยันการติดเชื้อที่เป็นปัจจุบัน หรือเป็นซากเชื้อโรคที่เหลืออยู่หรือไม่ ก็ต้องรอผลการตรวจจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ว่าจะเป็นเชื้อใหม่หรือเชื้อเก่า โดยผลจะออกมาในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 นี้

สำหรับแรงงานดังกล่าวนี้เป็นแรงงานชาวพม่าที่มาจาก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 8 ราย และ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา 2 ราย ที่เข้ามาอยู่ในพื้นที่ จ.สงขลา มาเป็นเวลา 2 เดือนเศษ โดย 8 รายแรกเข้ามาทำงานในโรงงานยางพาราแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ ส่วนอีก 2 ราย เข้ามาทำงานเป็นคนงานก่อสร้างในพื้นที่ อ.รัตภูมิ สำหรับแรงงานชาวพม่าที่ตรวจพบ ซากเชื้อโควิดในสารคัดหลั่ง ในครั้งนี้เป็นแรงงานจาก อ.รัตภูมิ โดยแรงงานทั้ง 10 ราย ลักลอบเข้ามาในประเทศไทยทางด่านแม่สอด จ.ตาก หากผลการตรวจสอบพบว่าเป็นเชื้อใหม่ ก็จะต้องเร่งตรวจสอบให้ได้ว่าแรงงานคนดังกล่าวติดเชื้อมาจากไหน

อย่างไรก็ตาม ก็ต้องขอชื่นชม ตร.สภ.ป่าบอน ที่เป็นชุดจับกุมแรงงานชาวพม่าจนนำไปสู่การตรวจพบสารคัดหลั่งในครั้งนี้ ซึ่งในขณะนี้ทางคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดพัทลุงได้ดำเนินงานการเผชิญเหตุการณ์ควบคุมโรคดังกล่าวอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนี้มีผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง 16 ราย ขณะนี้ทั้ง 16 ราย มีการกักเก็บตัวอย่างเต็มรูปแบบแล้ว ส่วนแรงงานพม่า 1 ราย ได้นำตัวไปกักเก็บตัวใน รพ.แห่งหนึ่งแล้ว พร้อมกันนั้นก็ได้แจ้งให้ศูนย์ควบคุมโรคเขต 12 สงขลา เข้ามาตรวจสอบโรคร่วมกับคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดพัทลุงด้วย พร้อมกันนั้นก็ได้รายงานสถานการณ์ดังกล่าวไปยังกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องในส่วนกลางได้รับทราบแล้วเช่นกัน

ด้าน จนท.ตำรวจ สภ.ป่าบอน จ.พัทลุง รายหนึ่งซึ่งเป็นชุดจับกุมแรงงานต่างด้าว 10 ราย จนนำไปสู่การตรวจพบ "สารคัดหลั่ง" 1 ในแรงงานพม่าในครั้งนี้ เผยว่า ถึงแม้ว่าพวกตนจะวิตกกังวลกับความเสี่ยงของการติดเชื้อของโรคดังกล่าว แต่ก็มีความภาคภูมิใจที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ที่เป็นประโยชน์ต่อชาวพัทลุง และชาวไทยทั่วประเทศ หากไม่สามารถจับกุมแรงงานดังกล่าวได้ก็ไม่ทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับพี่น้องประชาชน เนื่องจากการลักลอบการส่งแรงงานต่างด้าวในครั้งนี้น่าจะทำกันเป็นขบวนการ ซึ่งในการจับกุมในครั้งนี้พวกตนยังได้รับการเสนอเงินสดมากถึง 1 แสนบาท แทนการปล่อยตัวด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดโควิดเมียนมาซากเชื้อโควิด-19สสจ.พัทลุงพัทลุงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 03:44 น.