ไลฟ์สไตล์
100 year

"บิ๊กต้น" ตรวจชายแดนไทย-มาเลย์ ปิดตายสิ่งผิดกฎหมาย ป้องกันโควิด

ไทยรัฐออนไลน์27 ต.ค. 2563 20:12 น.
SHARE

"ผบ.พล.ร.5" ลงตรวจเยี่ยมชายแดนไทย-มาเลเซีย อ.สะเดา ส่งชุดจรยุทธ์ สกัดสิ่งผิดกฎหมาย การลักลอบขนแรงงานต่างด้าว รวมถึงการป้องกันโควิด-19 โดยจัดวางกำลังตลอดแนวชายแดน เน้นการลาดตระเวน เฝ้าระวัง พร้อมประสานกับทางมาเลเซีย

เมื่อวันนี้ 27 ต.ค.63 พล.ต.ศานติ ศกุนตนาค ผบ.พล.ร.5 และ ผบ.กกล.เทพสตรี ผบ.ฉก.สงขลา พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชวลิต สุขสุวรรณ์ ผบก.ตชด.ภาค 4 ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมแนวชายแดนไทย- มาเลเซีย อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา บริเวณหลักเขตแดนที่ 17 (เนินนมสาว) เพื่อตรวจเยี่ยมชุดจรยุทธ์ และเน้นย้ำกำลังพล ทั้งเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 เจ้าหน้าที่ทหารร้อย ร.5021 เจ้าหน้าที่ตรวจตระเวนชายแดน 437 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสะเดา ให้สอดส่องและสกัดกั้นขบวนการกองทัพมด ที่จะลักลอบนำสิ่งของผิดกฎหมายเข้ามายังประเทศไทย และกลุ่มลักลอบข้ามพรมแดนโดยใช้ช่องทางธรรมชาติ หากพบเห็นให้รีบจับตัวดำเนินคดีทันที และเดินตรวจช่องลวดหนาม ที่มีการลักลอบตัดออกของกลุ่มกองทัพมด ที่ใช้เป็นเส้นทางนำสิ่งผิดกฎหมายออกมาเช่น ใบพืชกระท่อม เป็นต้น และให้กำลังพลซ่อมแซมรั้วลวดหนามที่ถูกตัดออก ให้มิดชิดรัดกุมกว่าเดิม

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ศานติ กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศเพื่อนบ้านมีการแพร่ระบาดของโควิดอย่างหนัก ทั้งพม่าและมาเลเซีย รัฐบาลมีความเป็นห่วงตามแนวชายแดนอย่างยิ่ง โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ลงมาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของกำลังป้องกันตามแนวชายแดนไทยเมียนมา จ.ระนอง โดยได้สั่งการให้กำลังช่วยกันสกัดกั้นไม่ให้มีการหลุดลอดเข้ามายังประเทศได้ จึงได้ลงมาตรวจเยี่ยมการทำงานของกำลังป้องกันชายแดนพร้อมนำข้อห่วงใยของผู้บัญชาการทหารบก และท่านแม่ทัพภาคที่ 4 มาถ่ายทอดสู่กำลังพล

ประกอบกับตั้งแต่ 1 ตุลาคม เป็นต้นมา ได้มีการปรับกำลังตามแนวชายแดนใหม่ โดยเน้นย้ำให้ ชุด ชป.จรยุทธ์ ช่วยกันสกัดกั้น ไม่ให้มีการลักลอบ โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานต่างด้าว ซึ่งทุกชุด ชป. ต้องลาดตระเวน หมุนเวียน เฝ้าระวังพื้นที่ตลอด 24 ชม. รวมถึงสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนให้ตระหนักถึงความสำคัญในการสกัดกั้นป้องกันโควิด 19 ไม่ให้เข้ามาระบาดในพื้นที่ ตลอดแนวชายแดน ต้องซีนเข้ม เฝ้าตรวจ เฝ้าระวัง โดยมีกำลังป้องกันชายแดน กระจายเคลื่อนไหวตรวจตรา ให้มากที่สุด ออกลาดตระเวนประสานการร่วมกันกับ ชุดเฝ้าตรวจชายแดน ของ ร้อย ตชด.437 เพื่อเฝ้าระวัง ดูแลพื้นที่

นอกจากนี้ ต้องระมัดระวังตนเองให้ปลอดภัย เตรียมพร้อมอยู่เสมอ ทั้งนี้ ได้มีประสานกับประเทศมาเลเซียอย่างใกล้ชิด โดยที่ผ่านมามีการเข้มงวดในการข้ามไปมาของกลุ่มคนไทยที่ประสงค์กลับประเทศไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ชายแดนไทย-มาเลย์ป้องกันโควิดแรงงานต่างด่าวของผิดกฎหมายอ.สะเดาผบ.พล.ร.5ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:44 น.